คุณคิดว่าลูกเทนนิสเหล่านี้มีสีอะไร ?

ลูกเทนนิสสีอะไร? Image copyright Getty Images

ชาวเน็ตในหลายประเทศกำลังถกเถียงกันว่า ลูกเทนนิสเหล่านี้มีสีเหลืองหรือเขียวกันแน่ แล้วคุณคิดว่าพวกมันมีสีอะไร ?

ลูกเทนนิสเหล่านี้สีเหลืองหรือเขียว ? นี่อาจเป็นคำถามง่าย ๆ เพราะลูกเทนนิสนั้นเป็นที่รู้โดยทั่วกันว่ามีสีเหลือง แต่ตอนนี้หลายคนบอกว่าพวกมันสีเขียวชัด ๆ ขณะที่บางคนบอกว่ามันมีทั้งสีเขียวและเหลือง

แฟนเทนนิส และผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกต่างร่วมกันถกเถียงว่าลูกเทนนิสเหล่านี้สีอะไรกันแน่ หนึ่งในนั้นผู้ร่วมแสดงความเห็นครั้งนี้ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก

"พวกมันสีเหลืองไง ใช่มั้ย ? " เฟเดอเรอร์ ตอบในวิดีโอซึ่งนับถึงตอนนี้มีผู้ชมแล้วกว่า 3 แสนครั้ง

Image copyright Getty Images

สำหรับบางคน คำตอบของเฟเดอเรอร์ถือเป็นที่สิ้นสุด "ถ้าโรเจอร์บอกว่าสีเหลือง ลูกเทนนิสก็ต้องเป็นสีเหลือง" ขณะที่อีกรายกล่าวว่า "ฉันคิดว่าลูกเทนนิสสีเขียวมาตลอด แต่ถ้าโรเจอร์ เฟเดอร์เรอร์บอกว่าสีเหลือง ผมจะเอาอะไรไปเถียงได้"

ถึงแม้จะมีคนให้เหตุผลว่า สนามหญ้าของวิมเบิลดันมีสีเขียว เพราะฉะนั้นลูกเทนนิสจะเป็นสีเขียวไม่ได้ แต่หลายคนก็ยังไม่เห็นด้วย

"เฟเดอเรอร์ ผิดถนัด" ผู้ใช้งานทวิตเตอร์คนหนึ่งกล่าว ขณะที่อีกคนบอกว่า ลูกเทนนิสเป็น "สีเหลืองเรืองแสง" ซึ่งสามารถมองเป็นสีเขียวได้

ทำไมบางคนถึงเห็นเป็นสีอื่น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชาวเน็ตทั่วโลกถกเถียงกันเรื่องสีของวัตถุ ก่อนหน้านี้ชุดเดรสสีขาว-ทอง (หรือ น้ำเงิน-ดำ) ก็ทำให้โลกโซเชียลสับสนและมีความเห็นแตกออกเป็นสองฝ่าย จนทำให้ #TheDress เป็นแฮชแท็กยอดนิยมในเดือน ก.พ. 2015

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ชุดเดรสนี้ สีขาว-ทอง หรือ น้ำเงิน-ดำ กันแน่ ?

ในครั้งนั้น ศาสตราจารย์ สตีเฟน เวสต์แลนด์ ประธานสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านสี ของมหาวิทยาลัยลีดส์ กล่าวว่าคนเราสามารถมองเห็นสีต่างกันไปอย่างมาก

"เราไม่ได้มองเห็นสีแบบเดียวกันเสมอ ... สิ่งที่น่าแปลกใจคือความจริงที่การถกเถียงเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยกว่านี้" เขากล่าว

"มันเป็นไปได้ว่าผู้คนอาจเห็นสีที่ต่างกัน แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่จะรู้ว่าแต่ละคนเห็นสีเป็นอย่างไรในหัวของพวกเขา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม