เยาวชนอเมริกันเรียกร้องควบคุมอาวุธปืน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เยาวชนอเมริกันเรียกร้องควบคุมอาวุธปืน

ผู้ประท้วงหลายแสนคนพากันออกมาเดินขบวนตามท้องถนนในเมืองหลายแห่งทั่วสหรัฐฯ ในการรณรงค์ "เดินเพื่อชีวิตของเรา" (March for our lives) ซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลควบคุมการซื้อขายและครอบครองอาวุธปืนอย่างเข้มงวดขึ้น หลังเกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนหลายแห่งติดต่อกัน

มีการเดินขบวนและชุมนุมปราศรัยดังกล่าวในเมือง 800 แห่งทั้งในสหรัฐฯ และในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงที่กรุงลอนดอนและเมืองเอดินบะระของสหราชอาณาจักร ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ นครซิดนีย์ของออสเตรเลีย และกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นด้วย

ที่เวทีชุมนุมใหญ่ซึ่งจัดตั้งขึ้นหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน บรรดาผู้ประท้วงซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชนต่างชูป้ายข้อความที่ระบุว่า "ปกป้องเด็กไม่ใช่ปืน" และ "ฉันคือเหยื่อคนต่อไปหรือเปล่า ?"

นางสาวเอ็มมา กอนซาเลซ นักเรียนผู้รอดชีวิตจากเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมในเมืองพาร์กแลนด์ รัฐฟลอริดา เมื่อเดือนที่แล้ว ขึ้นกล่าวปราศรัยในฐานะผู้นำคนหนึ่งของขบวนการต่อต้านอาวุธปืน โดยได้ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 6 นาที 20 วินาที ซึ่งเท่ากับช่วงเวลาที่มือปืนไล่ยิงสังหารเพื่อนนักเรียนในโรงเรียนของเธอ ส่วนผู้ขึ้นกล่าวปราศรัยคนอื่น ๆ ย้ำว่าจะยังคงต่อสู้เพื่อเพื่อนที่เสียชีวิตจากอาวุธปืนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง