เกิดอะไรขึ้นกับเที่ยวบินสุดท้ายของ ยูริ กาการิน นักบินอวกาศโซเวียต ?

ยูริ กาการิน พบกับฝูงชนที่มาร่วมฉลองต้อนรับฮีโร่ของพวกเขา หลังเดินทางในอวกาศบนยาน วอสตอค 1 ได้สำเร็จ Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ยูริ กาการิน พบกับฝูงชนที่มาร่วมฉลองต้อนรับฮีโร่ของพวกเขา หลังเดินทางในอวกาศบนยาน วอสตอค 1 ได้สำเร็จ

ยูริ กาการิน ผู้เป็นที่รู้จักทั่วโลกในฐานะวีรบุรุษของสหภาพโซเวียต ผู้ออกเดินทางท่องอวกาศเป็นคนแรกของโลก เสียชีวิตในเหตุเครื่องบินตกเมื่อ 50 ปีก่อน แต่รายละเอียดหลายอย่างเกี่ยวกับอุบัติเหตุครั้งนั้นยังคงเป็นปริศนา

ช่วงสายของวันที่ 27 มี.ค. 1968 กาการินในวัย 34 ปีกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการฝึกบินในเครื่องบินขับไล่ มิโคยัน (MiG-15) ที่สนามบินชคาลอฟสกี ใกล้กรุงมอสโก

"ยูริ กับ ผม พบแพทย์คนเดียวกัน แล้วก็ฟังพยากรณ์อากาศเดียวกัน ไฟลท์ของผมจะขึ้นบินต่อจากเขาในอีก 1 ชั่วโมง" วลาดิเมียร์ อักสโยนอฟ อดีตเพื่อนร่วมงานนักบินอวกาศของกาการิน วัย 84 ปี บอกกับเอเอฟพี

แต่แล้วเที่ยวบินของอักสโยนอฟ ก็ถูกยกเลิก และเมื่อเขากลับมาที่สถานี ณ เวลา 10:30 น. กาการินและนักบินอีกคนบนเครื่องลำเดียวกัน ก็ไม่ตอบสนองต่อวิทยุสื่อสารแล้ว

ต่อมาในเวลา 14:50 น. หน่วยค้นหาทางเฮลิคอปเตอร์ รายงานว่าพบซากเครื่องบินห่างออกไป 65 กิโลเมตร จากสนามบิน

ร่างของกาการินถูกพบในวันต่อมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ยูริ กาการิน (ขวา) จับมือกับ เลโอนิด อิลลิช เบรจเนฟ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ฯ และประธานาธิบดีคนที่ 8 ของสหภาพโซเวียต

กาการินเสียชีวิตแล้ว

เซอร์กีย์ คราฟชินสกี้ วัย 74 ปี เป็นหนึ่งในวิศวกรอวกาศในตอนนั้น เขาจำได้ว่าเพิ่งเล่นยิมนาสติกเสร็จตอนที่ได้ยินข่าวการเสียชีวิตของกาการิน

"เราได้ยินเสียงกรีดร้องในโถงทางเดิน 'พวกเรา กาการินตายแล้ว!' " คราฟชินสกี้กล่าว "มันเป็นเรื่องช็อค ผู้หญิงทุกคนต่างพากันร้องไห้"

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสหภาพโซเวียต ที่มีการประกาศวันไว้อาลัยทั้งประเทศสำหรับบุคคลที่ไม่ใช่ประมุขแห่งรัฐ

เป็นที่รู้กันในหมู่วิศวกรว่า กาการินกำลังฝึกบินบนเครื่องมิก และก่อนหน้านี้ก็เคยประสบปัญหาในการลงจอดมาแล้ว แต่เมื่อพวกเขาได้ยินผลสรุปจากคณะสืบสวน มันทำให้พวกเขารู้สึกงุนงง

Image copyright Hulton Archive/Getty Images
คำบรรยายภาพ ฝูงชนออกมาต้อนรับกาการินในเมืองปราก ในปี 1961

ตามรายงานที่ประกาศอย่างเป็นทางการ ลูกเรือบนเครื่องบินดังกล่าวต้องทำการบินหลบหลีกอย่างฉับพลันเพราะเกิดการ "เปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในอากาศ" และนั่นส่งผลให้เครื่องบินตก

"รายงานฉบับเต็มของคณะกรรมการ ซึ่งมีทั้งหมด 29 ฉบับ ไม่เคยถูกตีพิมพ์ นั่นทำให้พวกเพื่อนร่วมงานและผู้เชี่ยวชาญเริ่มหาข้อมูลด้วยตัวเอง" อเล็กซานเดอร์ กลุชโก้ นักประวัติศาสตร์ผู้ศึกษาอุตสาหกรรมอวกาศของโซเวียต บอกกับเอเอฟพี

ข่าวลือยิ่งทวีคูณ

ในตอนนั้นข่าวลือมากมายเกี่ยวกับการตายของกาการินแพร่กระจายทั่วสหภาพโซเวียต บ้างก็ว่าเขาถูกฆ่าโดยเครมลิน บ้างก็ว่านักบินมึนเมาขณะขับเครื่องบิน หรือแม้กระทั่งถูกลักพาตัวโดยมนุษย์ต่างดาว

เมื่อปี 2011 ในการฉลองการครบรอบ 50 ปีการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ของกาการิน เครมลินได้เผยแพร่ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการตายของเขา

เอกสารลับที่ถูกเปิดเผยในครั้งนั้นระบุว่า "หนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้" สำหรับเหตุเครื่องบินตก คือ การหักหลบอย่างฉับพลันเพื่อหลีกเลี่ยงบอลลูนตรวจอากาศ และทำให้กาการินและนักบินอีกคนสูญเสียการควบคุม

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ภายถ่ายจากปี 1963 ของ กาการิน ในวัย 29 ปี และวาเลนตีนา เตเรชโควา นักบินอวกาศหญิงคนแรกที่เดินทางไปยังอวกาศ

"หนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้! นั่นไม่ได้หมายความว่าอะไรทั้งนั้น เอกสารจากการสอบสวนทั้ง 29 ชุดไม่เคยถูกตีพิมพ์แบบเต็มฉบับ" กลุชโก้กล่าว

เขาเชื่อว่าความลับเกี่ยวกับการตายของกาการิน ถูกเก็บงำเอาไว้เพื่อซ่อน "ข้อบกพร่องในองค์กรและภาคส่วนงานอวกาศของโซเวียต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางอำนาจของสหภาพโซเวียต"

"เมื่อไม่มีความจริงปรากฎ ข่าวลือก็ยิ่งทวีคูณและแพร่กระจายมาจนวันนี้" เขากล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อุนสาวรีย์ของกาการินที่ทำจากไทเทเนียมในกรุงมอสโก มีความสูงถึง 42.5 เมตร

ทฤษฎีว่าด้วยเครื่องบินลำที่สอง

"พ่อแม่ของผมบอกเสมอว่ากาการินเสียชีวิตเพราะเขาเมา" อเล็กซานเดอร์ โวลอดโก้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองจากเมืองแห่งหนึ่งในไซบีเรีย กล่าวกับเอเอฟพี ขณะเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์อวกาศมอสโก

นายตำรวจคนนี้บอกว่าเขาอยากให้ความจริงถูกเปิดเผย และส่วนตัวเขาเชื่อเรื่องราวตามคำพูดของ อะเลคเซย์ เลโอนอฟ นักบินอวกาศในตำนานอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ออกเดินในอวกาศเป็นคนแรก

เลโอนอฟ ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมการชุดสืบสวนในปี 1968 ระบุว่า เครื่องบินรุ่นซุคฮอย (Sukhoi) บินเข้าสู่เส้นทางบินของกาการิน ในระยะห่างไม่ถึง 20 เมตร ซึ่งนั่นจะทำให้เครื่องมิกของกาการินหมุนและตกลงมา

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ กาการิน บนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ในสหรัฐฯ

เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา เลโอนอฟ ในวัย 83 ปี กล่าวกับสำนักข่าวของรัฐ อาร์ไอเอ โนวอสติ ว่า "ผมเห็นเอกสารลับที่ถูกเปิดเผยของการสืบสวนที่ยืนยัน (เรื่องนี้)"

เลโอนอฟ เชื่อว่าคณะสืบสวนปกปิดความจริงเพื่อปกป้องนักบินบนเครื่องบินซุคฮอย ซึ่งเขาปฏิเสธที่จะเเปิดเผย แต่ระบุว่า "ค่อนข้างมีชื่อเสียง" และปัจจุบัน "แก่และป่วย"

"มันไม่ใช่ความลับอีกต่อไป มันเป็นเรื่องของความประมาทและการละเมิดกฎการบิน" เขากล่าว

แต่จนกว่าเอกสารจากการสืบสวนอย่างเป็นทางการจะได้รับการเปิดเผย กลุชโก้ นักประวัติศาสตร์ บอกว่า "คำกล่าวอ้างนี้ก็เป็นแค่เพียงข้อสันนิษฐาน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม