เกิดอะไรขึ้นกับเที่ยวบินสุดท้ายของ ยูริ กาการิน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

รำลึก 50 ปี การเสียชีวิตของ ยูริ กาการิน มนุษย์ที่ได้เดินทางสู่อวกาศคนแรก

ในโอกาสครบรอบ 50 ปี การเสียชีวิตของ ยูริ กาการิน ย้อนกลับดูการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ของโลก ในวันที่เขาได้เป็นมนุยษ์คนแรกที่เดินทางสู่อวกาศ

ยูริ กาการิน ออกเดินทางครั้งประวัติศาสตร์นี้ในปี 1961 โดยการหนีออกจากแรงดึงดูดของโลก เขาต้องเดินทางด้วยความเร็ว 8 กม./วินาที นั่นเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลก

กาการิน กล่าวว่า "เมื่อได้โคจรรอบโลกด้วยยานอวกาศ ผมรู้สึกตะลึงกับความงาม ของโลกเรา"

หลังกลับสู่โลก เขาได้กลายเป็นวีรบุรุษแห่งชาติ และเดินทางไปทั่วโลกในฐานะทูตอย่างไม่เป็นทางการของโซเวียต โดยโซเวียตหวังว่า การเดินทางของกาการินจะถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเหนือกว่าชาติอื่น ของโซเวียตในช่วงสงครามเย็น

แม้ว่านาซาได้ส่งคนขึ้นสู่อวกาศ ตามหลังรัสเซียเพียง 19 วัน แต่ก็ไม่สามารถทำให้คนจดจำได้อย่างที่ กาการิน ทำ จนกระทั่งนาซาส่งมนุษย์ ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ได้สำเร็จ

กาการิน ถูกห้ามเดินทางกลับสู่อวกาศ เพราะโซเวียตกังวลว่าจะสูญเสีย วีรบุรุษแห่งชาติผู้นี้ไป แต่ในปี 1968 กาการิน ก็เสียชีวิต ระหว่างการฝึกซ้อมบินตามปกติ

จากนั้นรูปปั้นและอนุสาวรีย์ของเขา ก็ถูกตั้งขึ้นตามที่ต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อสดุดีมนุษย์คนแรกในอวกาศ ทั้งที่เมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส ของสหรัฐฯ เมืองคารากันดา ของคาซัคสถาน กรุงลอนดอน ของอังกฤษ และกรุงมอสโก ของรัสเซีย