Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

สรุป

  1. โดนัลด์ ทรัมป์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ปธน.สหรัฐฯ คนที่ 45 แล้ว
  2. และได้กล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดี
  3. จากนั้นจะร่วมขบวนพาเหรดบนถนนเพนซิลเวเนีย ท่ามกลางผู้สนับสนุนและผู้ประท้วง

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

ลาก่อน

ขอบคุณผู้อ่านที่ติดตามการรายงานสดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ทางหน้าเว็บไซต์บีบีซีไทยในโอกาสต่อไป 

บารัค โอบามา
AFP

''อเมริกา'', 'อเมริกัน''

ในสุนทรพจน์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คำว่า "อเมริกา" กับ "อเมริกัน" ถูกเอ่ยถึงมากที่สุดในบรรดาคำพูด 1,400  คำที่เขากล่าว ขนาดของตัวอักษรในภาพนี้ชี้ว่าเขาเอ่ยถึงคำเหล่านั้นบ่อยแค่ไหน 

BBC
BBC

สัมพันธ์สหรัฐฯ - อาเซียน

"ความเป็นไปได้ในอนาคตก็คือ ทรัมป์อาจจะเจรจาทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีในรูปแบบทวิภาคี หรือ กับกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อทดแทนทีพีพี หรืออาจจะใช้ฐานของเอเปคซึ่งขณะนี้จีนกำลังเป็นหัวหอกในการพัฒนาเอเปคไปสู่การค้าเสรี เอเชียแปซิฟิก" - รศ. ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์

"คงจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก การประชุม US Asean Summit ก็น่าจะมีตามปกติ อย่างไรสหรัฐก็ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับอาเซียนเพื่อถ่วงดุลอำนาจกับจีน" - พิชัย นริพทะพันธุ์

"ทรัมป์จะไม่ใส่ใจหรือให้ความสำคัญกับอาเซียนเลยก็คงไม่ได้ เพราะจะทำให้จีนมีอำนาจ อิทธิพลต่ออาเซียนมากขึ้นและมากเกินไป" - ศ. ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

ธงชาติประเทศสมาชิกอาเซียน
EPA

เฮลิคอปเตอร์ขณะรอรับโอบามาออกจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ไปยังฐานทัพอากาศแอนดรูวส์

เฮลิคอปเตอร์รอรับนายบารัค โอบามา ไปยังฐานทัพอากาศแอนดรูว์ส
@JakeSherman
เฮลิคอปเตอร์รอรับนายบารัค โอบามา ไปยังฐานทัพอากาศแอนดรูว์ส
@jeffmason1

เมื่อไหร่ทรัมป์จะโพสต์ข้อความแรกในฐานะประธานาธิบดี?

บัญชีทวิตเตอร์ของทรัมป์
BBC

มุมมองนักวิชาการ-นักการเมืองต่อนโยบายจีนและไต้หวัน

“สหรัฐและจีนคงคล้ายกับคู่สามีภรรยา ที่อาจจะกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ในที่สุดก็ต้องหันหน้ามาคุยกัน” - พิชัย นริพทะพันธุ์

“ทรัมป์ จะใช้ไต้หวันเป็นเครื่องมือต่อรองเพื่อบีบจีน ให้ยอมอ่อนข้อในด้านการค้าเเละเศรษฐกิจ” - รศ. ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์

“ทรัมป์ไม่ถือนโยบายสองจีนแน่ๆ เพียงต้องการกดดันจีน เพื่อสร้างข้อต่อรอง” - ศ. ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ 

นายทรัมป์บนหน้าปกนิตยสารจีน
Getty Images

ฝูงชนผู้ให้กำลังใจ

ฝูงชนหน้าอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ
EPA

ทรัมป์ กับ จีน

ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ มักโพสต์ข้อความที่ก่อให้เกิดข้อถกเถียงทางทวิตเตอร์อยู่บ่อยครั้ง สำหรับข้อความนี้ นายทรัมป์ โพสต์ตั้งแต่ช่วงต้นปีกล่าวหาว่าจีนฉกฉวยผลประโยชน์ทางการค้าจากสหรัฐฯ แต่ไม่ได้ช่วยจัดการปัญหาเรื่องเกาหลีเหนือเลย 

China has been taking out massive amounts of money & wealth from the U.S. in totally one-sided trade, but won't help with North Korea. Nice!

วรรคทองของ "ทรัมป์"

"ทุกคนเป็นเพื่อนร่วมชาติ รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ความทุกข์ของพวกเขา คือความทุกข์ของพวกเรา ความสำเร็จของพวกเขาก็คือความสำเร็จของเรา”

“การปกป้องประเทศจะนำไปสู่ความยิ่งใหญ่ของพวกเรา”

“อเมริกาจะกลับมาชนะอีกครั้งหนึ่ง และเป็นชัยชนะที่ไม่เหมือนเดิม”

“เราจะสร้างงานใหม่ นำความมั่งคั่งและความฝันของคนอเมริกันให้กลับมาอีกครั้ง เราจะสร้างถนน ไฮเวย์ รางรถไฟ อุโมงค์ สนามบินใหม่ ๆ ให้กับประเทศ”

“กฎง่าย ๆ 2 ข้อที่รัฐบาลนี้จะทำก็คือ ให้ซื้อของอเมริกัน และจ้างคนอเมริกัน”

“เราต้องกล้าที่จะพูดเปิดอกและพยายามเสริมสร้างเอกภาพให้เกิดขึ้นในประเทศ เมื่ออเมริกามีเอกภาพ อเมริกาจะเป็นชาติที่ไม่มีใครหยุดเราได้”

“หมดเวลาแล้วสำหรับคำสัญญาที่ว่างเปล่า ถึงเวลาที่เราต้องเริ่มลงมือทำ อย่าให้ใครมาบอกเราว่าเรื่องนั้นทำไม่ได้”

“ไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิวดำ ผิวน้ำตาล หรือผิวขาว เราต่างมีเลือดรักชาติเหมือนกัน เราต่างทำความเคารพให้แก่ธงชาติอเมริกันผืนเดียวกัน” 

"ทุกคนจะไม่ถูกละเลย" 

"เสียงของคุณ ความหวังของคุณ จะช่วยกันกำหนดอนาคตของประเทศ" 

โดนัลด์ ทรัมป์
Getty Images

สุนทรพจน์ทรัมป์ปลุกใจคนอเมริกัน สร้างความมั่งคั่ง มั่นคงให้ชาติอีกครั้ง

ชาย-หญิงชาวอเมริกันที่เคยถูกละทิ้งในอดีต จะไม่ถูกลืมอีกต่อไป

นายทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์หลังสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี โดยเรียกร้องให้ประชาชนอเมริกันทุกคนร่วมมือกันเพื่อชาติ และว่าวันนี้ไม่เป็นเพียงการเปลี่ยนถ่ายอำนาจจากพรรคหนึ่งไปยังอีกพรรคหนึ่ง แต่เป็นการเปลี่ยนถ่ายอำนาจจากเมืองหลวง วอชิงตัน ดี.ซี. ไปสู่ประชาชน

ในอดีตนั้นความเจริญรุ่งเรืองของบรรดาชนชั้นนำใน ดี.ซี.ไม่ได้นำไปสู่ความรุ่งเรืองของประชาชน โรงงานต้องปิดตัวลง แต่ชนชั้นนำกลับปกป้องตัวเอง ไม่ได้ปกป้องประชาชนของประเทศ ชัยชนะของพวกเขาไม่กลับคืนสู่ประชาชน

"ชายหญิงชาวอเมริกันที่เคยถูกละทิ้งในอดีต จะไม่ถูกลืมอีกต่อไป"

ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการแล้ว

นายทรัมป์ กล่าวข้อความสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ความว่า

"ข้าพเจ้านายโดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ขอสาบานอย่างหนักแน่นว่าข้าพเจ้าจะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและอย่างสุดความสามารถ เพื่อดำรง ปกป้อง และพิทักษ์รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ขอให้พระเจ้าประทานความช่วยเหลือ"

โดนัลด์ ทรัมป์
AFP

ไมค์ เพนซ์ สาบานตนเข้าเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว

นายไมค์ เพนซ์
Reuters

หวาดหวั่น หรือมั่นใจ?

ทรัมป์ และโอบามา
Getty Images

นาทีสำคัญ

หลังจากทักทายภริยา และจับมือกับนายบารัค โอบามา ซึ่งเอื้อมมือมาโอบหัวไหล่ ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ โดนัลด์ ทรัมป์ ชูกำปั้น ขณะอยู่บนเวที

โดนัลด์ ทรัมป์
Getty Images

พิธีเริ่มขึ้นแล้ว

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ปรากฏตัวบนเวที ณ สถานที่จัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว

จอร์จ ดับเบิลยู บุช

นายจอร์จ บุช
Reuters

คาร์เตอร์แนะทรัมป์ : “ทำงานให้ดี และพูดความจริง”

นายจิมมี คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีคนที่ 39 ของสหรัฐฯ พร้อมด้วยนางโรซาลีนน์ ภริยา เดินทางถึงสถานที่จัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายทรัมป์แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามนายคาร์เตอร์ว่าอยากฝากคำแนะนำอะไรไปถึงนายทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ อายุมากที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ผู้นี้บอกว่า “ทำงานให้ดี และพูดความจริง”

นายจิมมี คาร์เตอร์ และนางโรซาลีนน์ ภริยา
AFP PHOTO / POOL / SAUL LOEBSAUL LOEB/AFP/Getty Images

ใครประท้วงทรัมป์กันบ้าง?

สุดสัปดาห์นี้ ตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงวอชิงตันดี.ซี. จะมีการรวมตัวของทั้งฝ่ายที่ต่อต้านและสนับสนุนนายทรัมป์ โดยที่โดดเด่นที่สุด ก็คือการเดินขบวนของกลุ่มสิทธิสตรี (Women's March) ในวันที่ 21 มกราคม ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 200,000 คน

ผู้ประท้วงกลุ่มนี้ ต้องการแสดงจุดยืนถึงประเด็นที่สุ่มเสี่ยงภายใต้การบริหารประเทศของทรัมป์ เช่น ความเท่าเทียมระหว่างเชื้อชาติ และเพศ การประกันสุขภาพ สิทธิในการทำแท้ง และสิทธิในการลงคะแนนเลือกตั้ง เป็นต้น

ผู้ประท้วงกลุ่มอื่นๆ:

- กลุ่มต่อต้านสงครามและอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งมีนางจิล ไสตน์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคกรีนเข้าร่วมด้วย

- กลุ่ม #DisruptJ20 จัดโดยคณะกรรมการต่อต้านงานต้อนรับตำแหน่ง ดี.ซี.

- กลุ่ม #Trump420 เตรียมแจกกัญชาฟรี 4,200 มวน เพื่อแสดงจุดยืนของผู้สนับสนุนการใช้กัญชา (ซึ่งไม่ผิดกฎหมายในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.)

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มจักรยานยนต์ Bikers for Trump ที่จะออกมาให้กำลังใจประธานาธิบดีคนใหม่หลังจากพิธีสาบานตน ก่อนที่จะมีขบวนพาเหรดไปยังทำเนียบขาว

ผู้ประท้วงต่อต้านนายทรัมป์
Getty Images

นักวิชาการ-นักการเมืองไทยมองนโยบายการเมืองและเศรษฐกิจของทรัมป์

"ทรัมป์จะยังคงถ่วงดุลอำนาจจีนเเละรัสเซียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ฉะนั้นจะเปิดโอกาสให้ รัสเซียเเละจีน ขยาย เเสนยานุภาพจนกลายเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐในอนาคต การเป็นพันธมิตรกับ NATO ในการถ่วงดุลรัสเซียจะยังคงอยู่ เช่นเดียวกัน" - รศ. ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์

"สหรัฐกับจีนก็คงตัดกันไม่ขาดเพราะมีความสัมพันธ์และประโยชน์ร่วมกันในหลายด้าน กับนาโต้และยุโรปความสัมพันธ์น่าจะปกตินะครับ เพราะเป็น alliance กันมานาน ไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง" - พิชัย นริพทะพันธุ์

"การต่อต้านเศรษฐกิจการค้าโลกแบบเสรีของทรัมป์ ส่งผลกระทบระยะยาวต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม ของประเทศกำลังพัฒนา ที่จะอาศัยตลาดสหรัฐฯ มาช่วยยกระดับการผลิตทางอุตสาหกรรมให้สูงขึ้น" - ศ. ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

นสพ.ทั่วโลกลงข่าวนายทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งสร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก
Getty Images

ประท้วงกันแล้ว

เหตุการณ์วุ่นวายขณะผู้ประท้วงทุบตีร้านแมคโดนัลด์ ในกรุงวอชิงตัน

Protesters take to the streets of Washington ahead of Donald Trump's #inauguration bbc.in/2jGIlid

ยิ่งนาน ยิ่งเห็นต่าง

ผลวิจัยชี้คนอเมริกันเห็นต่างทางการเมืองเพิ่มขึ้น 20% ในรอบ 13 ปี

On #InaugurationDay, Americans believe the country is more politically divided now, than ever before… twitter.com/i/web/status/8…

อบอุ่น ๆ

ชมวิดีโอภาพประทับใจ นายบารัค โอบามา พร้อมด้วยนางมิเชล โอบามา ให้การต้อนรับนายทรัมป์ และนางทรัมป์ ที่ทำเนียบขาว ในโอกาสนี้นางโอบามาได้สวมกอดต้อนรับนางทรัมป์อย่างอบอุ่น ขณะที่นางทรัมป์ได้นำของขวัญมามอบให้แก่นางโอบามาที่กำลังจะพ้นตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ

เก่าไปใหม่มา

เจ็บปวด?

นางฮิลลารี คลินตัน อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คู่แข่งของนายทรัมป์ เดินทางถึงอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ  แล้ว @HillaryClinton#Capitol#inaug2017

นายบิล และนางฮิลลารี คลินตัน
Reuters

เกิดเหตุวุ่นวายกลางกรุงวอชิงตัน

ชายชุดดำหลายสิบคน ปกปิดใบหน้า ใช้ด้ามธงเป็นอาวุธทุบตีร้านแมคโดนัลด์ กลางกรุงวอชิงตัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ปืนฉีดน้ำและขี่จักรยานยนต์เข้าสกัด

ทรัมป์เหมือนทักษิณ?

ภาพนายทรัมป์ และทักษิณ ชินวัตร
Getty Images

ทรัมป์ไปเอเชีย (แต่ไม่ใช่ตัวจริง)

Trump was statue in Seoul
Getty Images
ชาวกรุงโซลของเกาหลีใต้ไปพินิจพิเคราะห์ความเหมือนของรูปปั้นนายทรัมป์อย่างใกล้ชิด

พิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คืออะไร?

ตามรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ทุกๆ 4 ปี ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ จะต้องเข้าพิธีสาบานตนประธานกับศาลสูงสุด ในเวลาเที่ยงวันของวันที่ 20 มกราคม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 1937 โดยการกล่าวคำสาบานตนนี้ เป็นส่วนหนึ่งของพิธีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่านตำแหน่ง จะจัดขึ้นที่บันได หน้าอาคารรัฐสภา จากนั้นต่อด้วยขบวนพาเหรดที่ถนนเพนซิลเวเนีย และงานเลี้ยงฉลองรับตำแหน่ง

อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ
Reuters

รู้จัก “เมลาเนีย ทรัมป์” สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ของสหรัฐฯ

นางเมลาเนีย ทรัมป์ อดีตนางแบบชาวสโลวีเนีย วัย 46 ปี กำลังจะกลายเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ของสหรัฐฯ หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ สามีขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของประเทศ

นางเมลาเนีย ทรัมป์ เกิดเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ปี 1970 เธอใช้ช่วงชีวิตวัยเด็กในเมืองเซฟนิกา ประเทศสโลวีเนีย และเริ่มอาชีพนางแบบเมื่ออายุ 16 ปี หลังจากได้รับการชักชวนจากช่างภาพแฟชั่นท้องถิ่น จากนั้นเธอก็ได้ทำงานเป็นนางแบบอาชีพทั้งในยุโรป และสหรัฐฯ จนกระทั่งได้พบรักและแต่งงานเป็นภรรยาคนที่ 3 ของนายทรัมป์ เธอยังมีส่วนสำคัญในการช่วยรณรงค์หาเสียงให้สามีในการเลือกตั้งด้วย

ชาวเมืองเซฟนิกา และเพื่อนวัยเด็กหลายคนของนางทรัมป์ ยังจดจำเธอได้ในฐานะเด็กสาวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความใฝ่ฝันที่จะมีอาชีพและชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

รู้จัก “เมลาเนีย ทรัมป์” สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ของสหรัฐฯ

วันสุดท้ายในฐานะผู้นำชาติมหาอำนาจ

นายโอบามา ขณะออกจากทำเนียบขาวในวันสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นายบารัค โอบามา
EPA

เก่าไป ใหม่มา

นายบารัค โอบามา ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมด้วยนางมิเชล โอบามา ต้อนรับนายทรัมป์ และนางทรัมป์ ที่ทำเนียบขาว 

นายบารัค โอบามา นายโดนัลด์ ทรัมป์ และภรรยา
AFP

ประชาชนร่วมรอชมพิธี

ประชาชนหลายแสนคนไปรวมตัวกันที่ลาน Washington Mall รอคอยพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ที่จะเริ่มขึ้นในอีกราว 2 ชั่วโมงข้างหน้า  

.
EPA

"ทรัมป์" เดินทางไปร่วมพิธีที่โบสถ์ใกล้ทำเนียบขาวแล้ว

สวัสดีครับ บีบีซีไทยเชิญผู้อ่านร่วมติดตามการรายงานข่าวพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทาง Live Page 

ขณะนี้นายทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ เดินทางถึงโบสถ์เซนต์จอห์นเอพิสโคพาล ใกล้กับทำเนียบขาว ตามกำหนดการส่วนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับพิธีรับตำแหน่งประธานาธิบดี ก่อนจะไปร่วมดื่มน้ำชากับนายบารัค โอบามา และนางมิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง จากนั้นจะนั่งรถตามขบวนไปยังอาคารรัฐสภา ที่ซึ่งนายทรัมป์จะทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง โดยขณะนี้ผู้สนับสนุนและคัดค้านนายทรัมป์ หลายแสนคน ได้เดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง ซึ่งจะมีการเดินขบวนพาเหรด และงานรื่นเริง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด 

โดนัลด์ ทรัมป์ และเมลาเนีย ทรัมป์
Pool