Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

สรุป

  1. ตำรวจยืนยันมีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน หลังคนร้ายขับรถพุ่งชนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์
  2. ผู้เสียชีวิตรวมถึงตำรวจหนึ่งนายที่ถูกคนร้ายใช้มีดแทงที่ด้านนอกอาคารรัฐสภา
  3. ชายต้องสงสัยเป็นคนร้ายถูกตำรวจยิงเสียชีวิต
  4. ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุเป็น "เหตุก่อการร้าย"

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

เมย์เรียกประชุม "คอบรา"

บีบีซีไทยขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามรายงานสดเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอนกับเรา ก่อนจะลาจากกัน ขอสรุปเหตุการณ์สั้น ๆ ให้ทราบว่าล่าสุดตำรวจยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คนในจำนวนนี้เป็นตำรวจหนึ่งคนที่ถูกคนร้ายแทง และผู้ต้องสงสัยว่าก่อเหตุหนึ่งคนด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน  

ตำรวจเชื่อว่าคนร้ายลงมือเพียงคนเดียว ขับรถไปบนทางเดินเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตในจุดนั้นสองคน หลังจากนั้นได้เข้าไปแทงตำรวจในบริเวณรัฐสภา

ล่าสุดนางเทเรซา เมย์   นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ “คอบรา” ซึ่งเป็นคณะกรรมการรับมือเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้น

ขณะที่นางแอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ ได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นว่าขณะนี้ยังไม่ได้ทราบผลกระทบโดยรวมที่เกิดขึ้น  แต่ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับแรก และขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบแต่ระแวดระวัง หากเห็นสิ่งใดที่น่าเป็นห่วง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ กล่าวด้วยว่า คนอังกฤษจะร่วมมือกันทำให้ผู้ที่ต้องการทำลายค่านิยมของความเป็นประชาธิปไตย ความอดทนอดกลั้น และหลักนิติธรรม ต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เพราะไม่มีทางที่ค่านิยมเหล่านี้จะถูกทำลาย

บื้กเบน
Getty Images

จัสติน ทรูโด : แคนาดาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวสหราชอาณาจักร

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้รับการยืนปรบมือจากที่ประชุมสภาแคนาดา หลังกล่าวถ้อยแถลงแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับคนในสหราชอาณาจักร 

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา
Reuters

เยอรมนี-ฝรั่งเศส แสดงความเห็นใจ ทรัมป์พร้อมช่วยเหลือ

ทวิตเตอร์ของสถานทูตเยอรมนีประจำกรุงลอนดอน เผยแพร่ข้อความระบุว่านางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์โจมตีที่เกิดขึ้นกับตำรวจและประชาชนในกรุงลอนดอน นางแมร์เคิลขอเป็นกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บ และเยอรมนีมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับสหราชอาณาจักร

ด้านทวิตเตอร์ของทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส เผยแพร่ข้อความที่นายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสระบุว่า "การก่อการร้ายส่งผลกระทบต่อพวกเราทุกคน ฝรั่งเศสเข้าใจความเจ็บปวดที่คนอังกฤษเผชิญในวันนี้" 

ด้านทำเนียบไวท์เฮาส์เผยแพร่แถลงการณ์ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสนอให้ความช่วยเหลือและกำลังใจอังกฤษอย่างเต็มที่

ข้อความทวิตเตอร์
ฺฺTwitter

#PrayforLondon

มีการใช้แฮชแทก #PrayforLondon และ #Wearenotafraid บนTwitter อย่างกว้างขวาง

ตำรวจเผยมีผู้ก่อเหตุคนเดียว

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน แถลงว่า “ตำรวจพึงพอใจ ณ จุดนี้ที่ดูเหมือนว่ามีคนร้ายก่อเหตุโจมตีครั้งนี้เพียงคนเดียวเท่านั้น” และชายที่เชื่อว่าเป็นคนร้ายได้เสียชีวิตแล้ว

จุดเกิดเหตุสะพานเวสต์มินสเตอร์
EPA

สถานทูตขอคนไทยติดตามข่าวสารใกล้ชิด

เฟซบุ๊กสถานทูตไทยในอังกฤษ
Royal Thai Embassy London

เสียชีวิตแล้ว 4 คน

ตำรวจอังกฤษระบุมีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คนจากเหตุโจมตีในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ในจำนวนนี้รวมทั้งตำรวจ 1 นาย และคนร้าย 1 คน

ส่วนยอดผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 20 คน 

ด้านรัฐบาลฝรั่งเศสยืนยันว่ามีเด็กนักเรียนชาวฝรั่งเศส 3 คนบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วย

ภาพจากเหตุก่อการร้ายในลอนดอน
AP

ภาพผู้ต้องสงสัย

นี่คือภาพผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนลงมือแทงตำรวจที่ใกล้อาคารรัฐสภาอังกฤษ ขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามช่วยชีวิตหลังจากผู้ต้องสงสัยถูกตำรวจยิง

คนร้าย
AP

ไม่ยกระดับเตือนภัยก่อการร้าย

แหล่งข่าวจากรัฐบาลอังกฤษเปิดเผยกับบีบีซี ลอนดอน ว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อบ่งชี้ใด ๆ ว่าจะมีการยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายขั้นรุนแรง เป็นอย่างอื่น 

อังกฤษกำหนดระดับเตือนภัยก่อการร้ายขั้นรุนแรงซึ่งหมายถึง "มีความเป็นไปได้สูง" มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2014 

ระดับเตือนภัยขั้นต่อไปคือวิกฤต หรือมีความเป็นไปได้สูงสุด ในระดับจวนเจียนจะเกิดเหตุ 

บิ้กเบน
EPA

ตำรวจที่ถูกแทงเสียชีวิตแล้ว

บีบีซีได้รับรายงานว่าตำรวจที่ถูกแทงขณะนี้เสียชีวิตแล้ว   

ภาพรถพยาบาลและเครื่องมือ
AP

อาจมีผู้ก่อเหตุ 2 คน

คาดผู้ก่อเหตุเป็นชายผิวดำและผิวขาว

แดเนียล สแตนฟอร์ด ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า คนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีที่อาคารรัฐสภาอังกฤษอาจมี 2 คน โดยผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็น “ชายผิวขาวหัวล้าน” และ “ชายผิวดำไว้เคราแพะ”

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า แม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่มีความเป็นไปได้ว่าชายทั้งสองคนอยู่ในรถยนต์ที่ขับมาด้วย “ความเร็วสูง” ไปบนสะพานเวสต์มินสเตอร์และชนผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นราว 8 คน จากนั้นรถคันดังกล่าวก็พุ่งชนเข้ากับรั้วของอาคารรัฐสภา

รถชนรั้วอาคารรัฐสภา
PA

นายกเทศมนตรีลอนดอน : ตำรวจกำลังเร่งสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น

นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนออกแถลงการณ์ว่า “ได้เกิดเหตุร้ายแรงขึ้นใกล้กับจัตุรัสรัฐสภาช่วงบ่ายวันนี้ และได้รับการจัดการในฐานะเหตุก่อการร้ายจนกว่าตำรวจจะพบหลักฐานที่บ่งชี้เป็นอย่างอื่น”

นายข่าน แถลงว่า “ผมได้พูดคุยกับรักษาการผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งสอบสวนเหตุโจมตีครั้งนี้ ผมขอแสดงความระลึกถึงไปยังผู้ที่ได้รับผลกระทบและครอบครัวของพวกเขา”

คนกำลังออกจากอาคารรัฐสภาอังกฤษ
AFP
ผู้ที่อยู่ในอาคารรัฐสภาอังกฤษขณะกำลังเดินทางออกจากอาคาร

วิดีโอจากพื้นที่เกิดเหตุ

เหตุก่อการร้ายหน้ารัฐสภาอังกฤษ

เริ่มอพยพผู้คนออกจากอาคารรัฐสภาแล้ว

ภาพล่าสุดเผยให้เห็นการอารักขาผู้คนออกจากอาคารรัฐสภาแล้ว

เอเลนอร์ การ์เนียร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า มีผู้อยู่ในอาคารรัฐสภาราว 500 คน  และขณะนี้กำลังอพยพไปยังวิหารเวสต์มินสเตอร์ที่อยู่ใกล้เคียง ผู้สื่อข่าวเชื่อว่าตำรวจอาจจะเชิญไปให้การเป็นพยาน 

ด้านนอกอาคารรัฐสภา
ฺฺBBC

ผู้เห็นเหตุการณ์ : “ผมเห็นร่างคนอยู่ที่พื้น 2-3 ราย”

นายแม็ต ไฮคิน ชาวลอนดอนวัย 44 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่าเห็น รู้สึกช็อกหลังจากเห็นรถขับพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์

เขากล่าวว่า “ผมเพิ่งจะเห็นรถยนต์จงใจขับออกจากถนนแล้วพุ่นชนรั้วของอาคารรัฐสภาอย่างชัดเจน”

“ช่วงที่เดินผ่านไปนั้นผมสังเกตเห็นว่ามีร่างหนึ่งนอนอยู่ใกล้ ๆ มีเลือดออกเยอะพอสมควร และมีคนมุงดูอยู่รอบ ๆ ”

“หลังจากนั้นไม่นาน ผมได้ยินเสียงปืน ตอนนั้นเองที่ผมเข้าใจว่ามันไม่ใช่อุบัติเหตุธรรมดาแต่เป็นอย่างอื่น”

นายไฮคิน เล่าต่อว่า เขาเดินผ่านประตูพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ และเห็น “เจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบจำนวนมาก” รวมทั้ง “เห็นร่างคนอยู่บนพื้น 2-3 ร่าง” ผมไม่ทราบว่าพวกเขาลงนอนเพราะมีคนสั่งหรือเพราะได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอังกฤษ
PA

แผนที่จุดเกิดเหตุ

แผนที่
ฺฺBBC

"ตึงเครียดอย่างยิ่ง"

ลอรา คุนส์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวการเมืองของบีบีซี ซึ่งขณะนี้อยู่ที่อาคารรัฐสภา รายงานว่าสถานการณ์ "ตึงเครียดอย่างยิ่ง" โดยผู้คนถูกขอไม่ให้ออกไปจากอาคาร

"ชัดเจนมากว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอันตรายอย่างมาก" 

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานด้วยว่ามีรายงานว่าขณะนี้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าไปภายในอาคารรัฐสภาแล้ว และทหารวางกำลังด้านนอก

เจ้าหน้าที่ประจำการที่รัฐสภา
PA

เสียงปืนดัง 4 นัด

เซอร์โรเจอร์ เกล ส.ส.จากนอร์ธทาเนธ เล่าผ่านสถานีวิทยุเรดิโอเค้นท์ ของบีบีซีว่า "ได้ยินเสียงเหมือนปืนดังขึ้น 4 นัด ขณะที่ระฆังส่งสัญญาณเรียก ส.ส.ไปออกเสียงลงมติดังขึ้น ตอนนั้นบรรดาส.ส.ก็เดินขึ้นไปยังห้องประชุมเพื่อลงมติ  แต่เมื่อเดินมาได้ครึ่งทางก็พบว่าประตูถูกล็อค ขณะนี้ ส.ส.หลายคนถูกยังอยู่ภายในอาคารรัฐสภา" 

Locked inside the Houses of Parliament North Thanet MP Sir Roger Gale described what he heard during the terror inc… twitter.com/i/web/status/8…

แพทย์ยืนยันมีผู้เสียชีวิต 1 รายแล้ว

แพทย์ประจำโรงพยาบาลเซนต์โทมัส ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่เกิดเหตุเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งนี้แล้วจำนวน 1 คน และอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ โดยบางคนมีอาการสาหัส

เอลีเนอร์ การ์เนียร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากจุดเกิดเหตุว่า ขณะนี้มีการระดมกำลังตำรวจเข้าไปยังพื้นที่เป็นจำนวนมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน โดยในช่วงไม่กี่นาทีที่ผ่านมามีรถพยาบาลนำคนเจ็บออกจากอาคารรัฐสภาแล้ว 2 คัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ
EPA

หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดไปถึงรัฐสภาแล้ว

แผนการอพยพผู้คนออกจากอาคารรัฐสภาอังกฤษถูกระงับลง หลังมีการประกาศว่าพบหีบห่อต้องสงสัยในยานพาหนะคันหนึ่ง ล่าสุดมีการเรียกหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดไปยังอาคารรัฐสภาแล้ว

แยกเวสต์มินสเตอร์
Getty Images

รักษาความปลอดภัยบัคกิงแฮม

พระราชวังบัคกิงแฮมปฏิเสธจะแสดงความเห็นกรณีมีรายงานว่ามีการเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยหลังเกิดเหตุการณ์ร้ายไม่ห่างจากอาคารรัฐสภาอังกฤษ  

มีรายงานด้วยว่า "ลอนดอนอาย" ปิดให้บริกาในขณะนี้

ด้านโฆษกของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เปิดเผยว่า นางเมย์ได้เดินทางกลับไปยังบ้านเลขที่ 10 และกำลังเฝ้าดูสถานการณ์ 

ลอนดอนอาย
PA

เหตุการณ์ยังดำเนินอยู่

ตำรวจนครบาลลอนดอนระบุว่าเหตุการณ์ซึ่งถือเป็น "เหตุก่อการร้าย" ครั้งนี้ยังดำเนินอยู่ ทั้งนี้ มีรายงานว่าตำรวจพร้อมอาวุธได้เสริมโดยรอบอาคารรัฐสภา

เจ้าหน้าที่กู้ภัย
PA

เกิดเหตุวันเดียวกับวันครบรอบ 1 ปี เหตุก่อการร้ายในบรัสเซลส์

เกิดอะไรขึ้น?

ได้เกิดเหตุโจมตีบริเวณใกล้กับอาคารรัฐสภา ในย่านใจกลางกรุงลอนดอนของอังกฤษ ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน แถลงว่า รับมือกับเหตุโจมตีที่อาคารรัฐสภาในฐานะ "เหตุก่อการร้าย" จนกว่าจะมีหลักฐานบ่งชี้เป็นอย่างอื่น

ผู้สื่อข่าวระบุว่ามีรถพุ่งชนคนจำนวนมากบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 4 คนและอาจมากถึง 12 คน ส่วนนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ปลอดภัย และไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

นายเดวด ลิดิงตัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ กล่าวว่า ตำรวจหนึ่งนายถูกแทงในรัฐสภา เขากล่าวต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่า ผู้ก่อเหตุได้ถูกตำรวจยิงแล้ว

ด้านนักการเมืองและผู้สื่อข่าวต่างพากันทวีตข้อความเกี่ยวกับเสียงดังที่ได้ยินด้านนอกอาคาร ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน นอกจากนี้ยังมีรายงานพบชายถือมีดด้วย เจ้าหน้าที่ภายในรัฐสภาได้รับแจ้งให้อยู่แต่ภายในอาคาร ลอร่า เควนส์เบิร์ก ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ตำรวจบอกเธอว่ามีคนถูกยิง

ทอม เพ็ค บรรณาธิการการเมืองของ เว็บไซต์ข่าวอินดิเพนเดนต์ ทวีตว่า "มีเสียงดังเกิดขึ้น ผู้คนกรีดร้องและเกิดความอลหม่านไปทั่ว จากนั้นได้เกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด เห็นตำรวจพร้อมอาวุธอยู่ทุกที่"

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ถูกเรียกให้ไปยังจุดเกิดเหตุบริเวณสะพานเวสต์มินส์เตอร์แล้ว ด้านหน่วยงานขนส่งกรุงลอนดอนระบุว่าสถานีรถไฟใต้ดินเวสต์มินส์เตอร์ได้ปิดทำการแล้วตามคำขอของตำรวจ

ตำรวจหน้าบิ๊กเบน
EPA

ตำรวจชี้เป็นเหตุก่อการร้าย

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน แถลงว่า รับมือกับเหตุโจมตีที่อาคารรัฐสภาในฐานะ “เหตุก่อการร้าย” จนกว่าจะมีหลักฐานบ่งชี้เป็นอย่างอื่น

ตำรวจหน้าอาคารรัฐสภาอังกฤษ
AP

ภาพจากสถานที่เกิดเหตุ

ผู้หญิงช่วยผู้ได้รับบาดเจ็บ
Reuters