Got a TV Licence?

You need one to watch live TV on any channel or device, and BBC programmes on iPlayer. It’s the law.

Find out more
I don’t have a TV Licence.

สรุป

  1. วันพิพากษาคดีจำนำข้าว
  2. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ไปปรากฎที่ศาลและถูกออกหมายจับ
  3. เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีออกนอกประเทศแล้ว
  4. ศาลเลื่อนนัดเป็นวันที่ 27 ก.ย. 2560 เวลา 09.00 น.

รายงานสด

ระบุสหราชอาณาจักรโดยตลอด

บีบีซีไทยขอขอบพระคุณผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามรายงานสด คำพิพากษาคดีจำนำข้าว กับคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)

บีบีซีไทยขอลาไปด้วยภาพดอกกุหลาบซึ่งประชาชนที่เดินทางไปฟังผลการพิจารณาคดีจำนำข้าวได้ทิ้งไว้บริเวณด้านหน้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้เดินทางไปฟังคำตัดสินของศาล และต่อมามีรายงานว่าได้เดินทางหลบหนีออกไปนอกประเทศไปแล้ว

โปรดติดตาม เว็บไซต์บีบีซีไทย เพื่อไม่พลาดข่าวสารและสถานการณ์จากประเทศไทยและทั่วโลก

กุหลาบหล่นพื้น
NANCHANOK WONGSAMUTH/BBC THAI

ปู กับ ตู่

ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดงและนางแบบสาวชื่อดัง ในฐานะทูตสันถวไมตรีคนแรกของประเทศไทยและของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ เพื่อกล่าวแนะนำตัว และการทำงานของของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

ปู-ไปรยา และ พล.อ.ประยุทธ์
สำนักโฆษก สำนักนายกรัฐมนตรี

อภิสิทธิ์" ตำหนิ "สื่อ" พาดหัวข่าวคลาดเคลื่อนจากความจริง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งข้อความ ไลน์@ Mark_Abhisit ระบุว่า "ผมเพิ่งเห็นข่าวในไทยรัฐออนไลน์พาดหัวข่าว มาร์คเย้ยปูน้ำในหูไม่เท่ากัน รวมทั้งรายงานคำพูดผมอย่างคลาดเคลื่อน สิ่งที่ผมพูดมีเพียงการแจ้งข้อเท็จจริงให้ผู้เข้าฟังการบรรยายทราบ ผมไม่อยากให้สื่อมวลชนสร้างความขัดแย้งบนความเข้าใจผิดโดยเฉพาะในสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน"

ด้านนายณัฎฐ์ บรรทัดฐาน รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในหน้าเฟซบุ๊กของพรรคว่าสิ่งที่นายอภิสิทธิ์ กล่าวในงานนั้นเป็นเพียงการให้ข้อเท็จจริงให้กับผู้ที่มาร่วมฟังบรรยายได้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเท่านั้น โดยเป็นการสื่อข้อความดังกล่าวก่อนการบรรยาย ปราศจากซึ่งการแสดงความรู้สึกใดๆ ไม่ว่าจะเป็นในทางบวกหรือลบ และมิได้มีสิ่งหนึ่งประการใดที่แสดงออกถึงการเย้ยหยัน หรือไม่เคารพกติกาใด ๆของบ้านเมืองทั้งสิ้น

การนำเสนอที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงจากสื่อฯ ไม่ว่าจะในช่องทางใดก็ตาม อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม

สำหรับท่าทีของพรรคนั้นเห็นว่าไม่ว่าคำตัดสินจะออกมาในรูปแบบใดก็ตาม ทุกฝ่ายต้องยอมรับและปฏิบัติตามกติกาของบ้านเมือง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ฺฺBBC Thai

ยิ่งลักษณ์หนีคดี ไม่กระทบฐานเสียงเพื่อไทยในอีสาน

ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช คณบดี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า การหลบหนีของ นส. ยิ่งลักษณ์ จะไม่กระทบฐานเสียงของพรรคเพื่อไทยในภาคอีสาน เนื่องจากความนิยมของพรรคเพื่อไทยในภาคอีสาน ไม่ได้มาจากสมาชิกตระกูลชินวัตรเป็นหลัก แต่ยังประกอบด้วยผลงานด้านนโยบายในอดีตของพรรคไทยรักไทย และบารมีของนักการเมืองท้องถิ่น

“นโยบายสาธารณะของพรรคไทยรักไทย โดยเฉพาะ 30 บาท รักษาทุกโรค เป็นนโยบายที่ตรงใจชาวบ้าน นำมาซึ่งผลดีต่อความนิยมในพรรค แต่ถูกฝ่ายต่อต้านทักษิณกล่าวหาว่าเป็นนโยบายประชานิยม” ดร.ฐิติพล กล่าว

“น่าจับตาว่า พรรคที่จะตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกครั้ง จะสามารถดึงเครือข่ายนักการเมืองในอีสานจากเพื่อไทยไปได้มากน้อยเพียงไร”

น.ส.ยิ่งลักษณ์ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย
Getty Images

ปูไม่มา ยังไงเราก็รัก

นายสมใจ พุ่มไฉยา ข้าราชการเกษียณวัย 64 ปี มวลชนคนหนึ่งที่เดินทางมาให้กำลังใจยิ่งลักษณ์ บอกว่า โดยส่วนตัวแล้วไม่ได้ต้องการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางมาศาล เพราะหากมาแล้วและคำตัดสินของศาลออกมาว่าต้องจำคุก ก็เชื่อว่าประชาชนที่มาให้กำลังใจต้องเสียน้ำตากันมากมาย "มวลชนมาเยอะ แต่ปูไม่มา ยังไงเราก็รัก ความผิดหวังไม่มี" นายสมใจ ให้ความเห็นว่าการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ออกนอกประเทศ คสช.ที่อ้างเหตุยึดอำนาจว่าเพราะมีการโกงกิน วันนี้ ทหารก็ไม่มีเสีย แต่หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกพิพากษาจำคุก ก็จะยิ่งถูกกดดันจากต่างชาติ และองค์กรสิทธิมนุษยชนมากขึ้น

นายสมใจ พุ่มไฉยา
Thai News Pix

ฟังเสียงผู้สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่เดินทางมาให้กำลังใจที่ศาลฎีกาวันนี้ ว่าคิดเห็นอย่างไร

ฟังความเห็นผู้สนับสนุน "ยิ่งลักษณ์"

หนีคดี ช่วยตอกย้ำ ภาพลักษณ์ "นักการเมืองเลว"

ผศ.ดร.บูฆอรี ยีหมะ แห่งคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า การไม่ไปฟังคำตัดสินของศาลและในท้ายที่สุดหนีคดีไปต่างประเทศทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์มีภาพลักษณ์ไม่ต่างจากนายทักษิณ พี่ชาย และนักการเมืองรายอื่น ๆ ที่หลบหนีคดีทุจริต

ทั้งยังเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ว่านักการเมืองเป็นพวกฉ้อโกง พวกคอร์รัปชั่น ไม่มีความกล้าแม้กระทั่งจะเผชิญหน้ากับความจริง ย่อมไม่ส่งผลต่อการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งถูกกระหน่ำมาอย่างยาวนานหลายปีมาแล้วจากฝ่ายที่มีอุดมการณ์ต่อต้านการเมือง (anti-politics ideology) ในระบอบประชาธิปไตย

อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังทำให้การออกแบบการเมืองของ คสช.ยิ่งมีความชอบธรรมมากยิ่งขึ้นไปอีก เช่น การมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ และยุทธศาสตร์แห่งชาติ 20 ปี ซึ่งมีเป้าหมายหลักเพื่อควบคุมการกำหนดนโยบายของนักการเมือง โดยเฉพาะนโยบายที่มุ่งเน้นการสร้างคะแนนนิยมกับประชาชน เช่น นโยบายที่มีลักษณะเป็นประชานิยม โดยทำให้เกิดการเปรียบเทียบได้ว่า เพราะนักการเมืองกำหนดและดำเนินนโยบายที่ก่อให้เกิดผลกระทบมหาศาล เช่น นโยบายจำนำข้าวของยิ่งลักษณ์ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ และยุทธศาสตร์ฯ คอยกำกับ

ในแง่ของพรรคการเมืองนั้น พรรคการเมืองเดิมที่มีนักการเมืองหน้าเก่าน่าจะได้รับผลกระทบจากภาพลักษณ์ที่ว่านักการเมืองเป็นพวกขี้โกง นับจากนี้จึงเป็นโอกาสของพรรคการเมืองหน้าใหม่ โดยเฉพาะที่มีข่าวเป็นระยะว่าจะมีพรรคทหาร หรือ พรรคของ คสช. หรือ คสช.อยู่เบื้องหลัง ไม่มีคราบของความเป็นนักการเมืองโดยเฉพาะระดับนำของพรรค

ประท้วงทักษิณ
Getty Images

ยิ่งลักษณ์ "หนีคดี" คสช. "ดีใจ"

ดร. บุญเกียรติ การะเวกพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า การไม่ไปฟังตัดสินของศาลฎีกาฯ และ หนีคดีไปต่างประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือเป็นผลดีทางการเมืองกับ คสช. ด้วยเหตุผลที่ว่า

1. สามารถกำจัดผู้นำทางการเมืองที่เป็นสมาชิกของครอบครัวชินวัตรได้ราบคาบ ไม่สามารถเคลื่อนไหวในประเทศได้อีกต่อไป

2. สามารถลดความชอบธรรม และภาพลักษณ์ ของ นส.ยิ่งลักษณ์ ที่ว่ายอมติดคุกเพื่อนโยบายที่ทำเพื่อคนจน ได้ ในกรณีที่ถูกตัดสินจำคุกฯ

ดร. บุญเกียรติ ตั้งข้อสังเกตด้วยว่าเหตุใด น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงสามารถหนีออกนอกประเทศได้ ทั้งที่ถูกเฝ้าจับตาจากฝ่ายทหารอย่างใกล้ชิด

ข้อสังเกตนี้ สอดคล้องกับความเห็นของอดีตรัฐมนตรีคนหนึ่งของพรรคเพื่อไทย ที่กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า “ทหารพาออก”

“คสช. คุมทั้งประเทศตอนนี้ แล้วปล่อยให้หนีออกนอกประเทศได้อย่างไร ถ้าทหารไม่ให้ออก จะออกได้หรือ”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
g

คลิกลิงก์อ่านเรื่องราวการหนีคดีของพี่ชายยิ่งลักษณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ทั้งสื่อมวลชนที่ไปรอทำข่าว และชาวบ้านที่เดินทางมาฟังผลการพิจารณาคดีจำนำข้าว ได้เดินทางกลับไปหมดแล้ว

ดอกไม้ถูกทิ้ง
NANCHANOK WONGSAMUTH/BBC THAI

สรุปคำพิพากษา (เพิ่มเติม)

นอกจากนี้ข้อตกลงตามสัญญาทั้ง 4 ฉบับ มีข้อพิรุธหลายประการคือวิธีการชำระเงินด้วยแคชเชียร์เช็ค รัฐวิสาหกิจผู้ซื้อสามารถนำข้าวไปขายต่อประเทศที่สามเพื่อการพาณิชย์ได้ มีการแก้ไขสัญญาเพิ่มชนิดและปริมาณข้าวเรื่อย ๆ โดยไม่มีการเจรจาต่อรองเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ รวมทั้งมีการรับมอบข้าวไปโดยผู้รับมอบอำนาจคนไทยแล้วนำไปขายต่อให้ผู้ประกอบการค้าข้าวภายในประเทศ โดยไม่มีการส่งข้าวไปยังประเทศจีนหรือประเทศอื่น

กระบวนการดังกล่าวกระทำโดยนายภูมิ นายบุญทรง นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร (เสี่ยเปี๋ยง) และพวก

ทั้งนี้ ศาลพิพาษาว่าจำเลยที่ 1 ถึงที่ 21 ยำเว้นจำเลยที่ 3 และที่ 16 ซึ่งหลบหนีมีความผิดตามฟ้อง โดยจำคุกนายภูมิ 36 ปี นายบุญทรง 42 ปี นายมนัส 40 ปี นายทิฆัมพร 32 ปี นายอัครพงศ์ 24 ปี นายอภิชาติ 48 ปี ส่วนจำเลยอื่นลงโทษจำคุกลดหลั่นลงตามพฤติการณ์ความร้ายแรงแห่งการกระทำความผิด

รวมทั้งพิพากษาให้บริษัทสยามอินดิก้า จำกัด จำเลยที่ 10 นายอภิชาติ จำเลยที่ 14 และนายนิมลหรือโจ จำเลยที่ 15 ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่กระทรวงการคลัง 16,912 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละเจ็ดครึ่ง จำเลยอื่นให้รับผิดชดใช้ค่าเสียหายตามส่วนเช่นเดียวกัน กับให้ยกฟ้องจำเลยที่ 19 และจำเลยที่ 22 ถึงที่ 28

สรุปคำพิพากษาคดีจีทูจี

ข่าวศาลฎีกาให้รายละเอียดคำพิพากษาคดีขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยชี้ว่าคณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวซึ่งมี นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการ ได้ให้ความเห็นชอบยุทธศาสตร์การระบายข้าวกรณีการขายแบบรัฐต่อรัฐให้รวมถึงการขายให้แก่รัฐวิสาหกิจด้วย และให้ใช้เกณฑ์ราคาขายแบบหน้าคลังสินค้าซึ่งผิดไปจากแนวทางปฏิบัติ ส่อไปในทำนองว่าจัดทำยุทธศาสตร์การระบายข้าวเพื่อรองรับรัฐวิสาหกิจมาทำสัญญาแบบรัฐต่อรัฐโดยไม่ต้องได้รับมอบหมายจากรัฐบาลของผู้ซื้อ

นายภูมิยังได้ให้ความเห็นชอบผลการเจรจาซื้อขายข้าว 2 ฉบับ ให้ขายข้าวแก่บริษัทกว่างตง จำกัด รัฐวิสาหกิจมณฑลของจีน ซึ่งไม่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีน 2 สัญญา โดยขายข้าวในราคาต่ำกว่าท้องตลาด ทำให้ประเทศชาติเสียหายเป็นเงิน 9.71 พันล้านบาท อีกฉบับเสียหายเป็นเงิน 1.29 พันล้านบาท

ต่อมาในยุคของนายบุญทรง ซึ่งเป็น รมว.พาณิชย์ และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าวแทนนายภูมิ ได้ทำสัญญากับบริษัทกว่างตงอีก 1 ฉบับ ขายข้าว 2.3 ล้านตัน สร้างความเสียหาย 5.69 พันล้านบาท กับทำสัญญากับบริษัทห่ายหนาน ขายข้าวเหนียวเอวัน 65,000 ตัน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย 162 ล้านบาท

กระสอบข้าว
Getty Images
รวงข้าว
Getty Images

ไม่อยากเชื่อ ผิดหวัง เสียใจ

นางสงบ แสวงศักดิ์ ชาวเขตหนองจอก กทม. ซึ่งปักหลักอยู่ที่ด้านหน้าศาลฎีกา จนกระทั่ง 16.00 น.เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่ารู้สึกผิดหวังที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เดินทางมาศาล ไม่อยากเชื่อ และเสียใจ

นางสงบอยากทราบเหตุผลว่าเมื่อคดีเดินทางมาถึงจุดนี้แล้วเหตุใดอดีตนายกรัฐมนตรีถึงต้องหนี และหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงก็ถือว่าต้องยอมรับคำตัดสินของศาล

"เราไม่ได้ชอบเขาเพราะเขาเป็นตระกูลร่ำรวย แต่สิ่งที่เขาทำ ทำให้คนรากหญ้าลืมตาอ้าปากได้" นางสงบ กล่าว

นางสงบ แสวงศักดิ์
NANCHANOK WONGSAMUTH/BBC THAI

ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศแล้ว

แหล่งข่าวใกล้ชิดพรรคเพื่อไทยหลายคนยืนยันว่าขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางออกนอกประเทศแล้ว โดยเป็นการตัดสินใจอย่างไม่ได้คาดคิดมาก่อน

แหล่งข่าวบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “เธอได้เดินทางออกไปจากไทยแล้วแน่นอน” อย่างไรก็ดี ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปที่ใด

ยิ่งลักษณ์
Getty Images

ภาพขณะจำเลยก้าวขึ้นรถเรือนจำ

ขึ้นรถเรือนจำ
Thai News Pix
ขึ้นรถเรือนจำ
Thai News Pix
ขึ้นรถเรือนจำ
Thai News Pix

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ มีสีหน้าเคร่งเครียดขณะที่เดินออกจากศาล

บุญทรง
Thai News Pix

นำตัวขึ้นรถเรือนจำทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้นำตัวจำเลย คดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐขึ้นรถของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เคลื่อนตัวออกไปจากศาลฎีกาแล้ว

หมายจับ "ยิ่งลักษณ์" ออกมาแล้ว

หมายจับ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
BBC Thai

ศาลชี้ไม่ใชจีทูจี

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ได้พิพากษาว่าจำเลยที่ 1-21 ยกเว้นจำเลยที่หลบหนี 2 คน ได้ร่วมกันกระทำความผิดเกี่ยวกับการทำสัญญาขายข้าวให้แก่บริษัทกวางตุ้ง และบริษัทไห่หนาน ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีนรวม 4 สัญญา โดยอ้างว่าเป็นการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ และขายในราคาต่ำกว่าท้องตลาด ทำให้รัฐเสียหาย เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้เกิดความเสียหายแก่รัฐและงบประมาณแผ่นดิน เป็นมูลค่า 35 หมื่นล้านบาท

โดยจำเลยคนสำคัญคือ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ถูกตัดสินจำคุก 42 ปี นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.คลัง 36 ปี

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์
Thai News Pix
นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์
นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์
ฺBBC Thai
นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.คลัง

รถเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครจอดรออยู่ที่ศาลฎีกา

รถเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครจอดรออยู่ที่ศาลฎีกา
Thai News Pix
รถเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครจอดรออยู่ที่ศาลฎีกา

ตั้งคำถาม คสช.ปล่อยหนีได้อย่างไร

นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จี้รัฐบาลให้จับกุมตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ภายในเวลา 24 ชั่วโมง โดยตั้งคำถามต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าต้องตอบสังคมให้ได้หากว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว

"หากอยู่ต่างประเทศแล้ว คสช. รวมไปถึงเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องตอบสังคมให้ได้ว่าหนีออกไปได้อย่างไร หนีไปทางไหน ใช้ยานพาหนะอะไรหลบหนี เพราะเรื่องนี้จะกระทบต่อความเชื่อมั่นของคสช.เอง" นายนิพิฏฐ์ให้สัมภาษณ์มติชน

ด้านนายสุริยะใส กตะศิลา อดีตแกนนำเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ตั้งคำถามทำนองเดียวกันว่า "ตอนนี้คำถามไม่ใช่ถามว่าคุณยิ่งลักษณ์หนีไปที่ไหน แต่เป็นคำถามใหม่ว่า คสช.ปล่อยหนีได้อย่างไร?"

ตอนนี้คำถามไม่ใช่ถามว่า คุณยิ่งลักษณ์หนีไปที่ไหน แต่เป็นคำถามใหม่ว่า คสช.ปล่อยหนีได้อย่างไร?

ออกหมายจับทั่วประเทศแล้ว

พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่ด้านหน้าศาลฎีกาว่า ได้มีการส่งหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้กับตำรวจทั่วประเทศแล้ว

สตม.ยืนยันยิ่งลักษณ์ยังไม่เดินทางออกนอกประเทศ

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่าจากรายงานการเข้าออกของ สตม. น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังไม่มีรายงานการเดินทางออกนอกประเทศแต่อย่างไร โดยข้อมูลดังกล่าวได้บันทึกมาตั้งแต่ปลายปี 2557

"ขอยืนยันว่า ไม่มีรายงานว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ หรือแม้แต่การเดินทางผ่านประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา" ผบช.สตม.กล่าว

เมื่อสอบถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะออกเดินทางผ่านช่องทางอื่น ๆ พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า เป็นไปได้ยากมากที่จะเดินทางผ่านช่องทางอื่น ทั้งด้วยข้อกฎหมายที่จะต้องเผชิญกับข้อหาเข้าเมืองผิดกฎหมาย และเงื่อนไขทางกฎหมายทุกด้านเกี่ยวกับการผ่านเขตแดนระหว่างประเทศ

(แฟ้มภาพ) น.ส.ยิ่งลักษณ์ถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณ
FACEBOOK YINGLUCK SHINAWATRA
(แฟ้มภาพ) น.ส.ยิ่งลักษณ์ถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณ

"ชะตากรรม น.ส. ยิ่งลักษณ์"

ชะตากรรมยิ่งลักษณ์จะเป็นอย่างไร?

ไม่ชัดเจน "ยิ่งลักษณ์" อยู่ในประเทศหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้ไปปรากฏตัวที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเช้าวันนี้ โดยแจ้งว่าป่วยด้วยโรคน้ำในหูไม่เท่ากันนั้น ได้ทำให้เกิดการคาดหมายในทำนองว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้อยู่ในประเทศแล้ว อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีบุคคลใดในรัฐบาลและแกนนำพรรคเพื่อไทยออกมายืนยันเรื่องนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ฝ่ายความมั่นคงดูแลช่องทางเข้าออกประเทศทั้งช่องทางปกติ และช่องทางธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าจนกระทั่งเช้าวันนี้ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของพรรคเพื่อไทยได้แจ้งว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมาศาลเช้ากว่าปกติ คือประมาณ 07.30 น.และจะแจ้งให้สื่อทราบเป็นระยะ ขณะที่เมื่อวานนี้ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของพรรคแจ้งสื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะมาศาลในเวลาประมาณ 08.00 น.

"ประยุทธ์" เผยไม่เคยคิดว่า "ยิ่งลักษณ์"จะหนี

ตะลึง

น.ส.นันท์ชนก วงษ์สมุทร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย ซึ่งอยู่ภายในห้องพิจารณาคดี ซึ่งศาลได้นัดฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว รายงานว่า หลังศาลแจ้งให้ทราบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ขอเลื่อนการฟังคำพิพากษาในวันนี้ โดยอ้างว่าป่วย ซึ่งศาลไม่เชื่อว่าจำเลยป่วยจนถึงขนาดมาศาลไม่ได้ และมีพฤติการณ์อันควรเชื่อว่าจำเลยหลบหนี จึงให้ออกหมายจับนั้น ปรากฏว่าผู้ที่อยู่ในห้องพิจารณาคดีต่างประหลาดใจ และได้เกิดความวุ่นวาย โดยสื่อมวลชนต่างพากันออกมารายงานข่าวนี้ข้างนอกห้องพิจารณาคดี ซึ่งหลังจากนั้นศาลได้พิจารณาคดีของนายภูมิ และนายบุญทรงต่อ โดยสื่อมวลชนไม่ได้รับอนุญาตให้สื่อมวลชนบางส่วนกลับเข้าไปในห้องพิจารณาคดีอีกเนื่องจากศาลได้เริ่มอ่านคำพิพากษาไปแล้ว ขณะนี้สื่อจึงอยู่ระหว่างรอการแถลงข่าวของศาลเท่านั้น

ศาลฎีกา
Getty Images

มุมมองนักวิชาการก่อนวันที่ 25 ส.ค.

ก่อนหน้านี้นักวิชาการอย่าง ดร.แพทริค โจรี (Patrick Jory) อาจารย์อาวุโส ด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แห่งมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลีย ประเมินว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ศาลจะมีคำพิพากษาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์มีความผิด และบทลงโทษอย่างน้อยที่สุดก็จะถูกห้ามไม่ให้เล่นการเมือง แต่โอกาสถูกจำคุกนั้นคงเป็นไปได้น้อย เพราะจะสร้างความแตกแยกทางการเมืองอย่างหนัก ทำให้ฝ่ายสนับสนุนมอง น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าเป็นผู้เสียสละ ทั้งยังตอกย้ำความเชื่อของฝ่ายสนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายทักษิณ ชินวัตร ว่าระบบยุติธรรมของไทยนั้นไม่มีความเป็นธรรมต่อพวกเขา

ดร. บุญเกียรติ การะเวกพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มองว่าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกตัดสินว่ามีความผิด ก็คงทำให้พรรคเพื่อไทยเสียขวัญ แต่ในเวลาเดียวกันอาจสร้างประโยชน์ทางอ้อมให้พรรค เพราะชาวนาในชนบทจะมองว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์คือผู้สูญเสียที่ทำทุกอย่างเพื่อชาวนา และเมื่อเข้าสู่การเลือกตั้งประเด็นนี้จะถูกหยิบยกขึ้นมาใช้เป็นประเด็นที่จะเป็นประโยชน์กับพรรคเพื่อไทย

ภาพชาวนา
Getty Images

"ประยุทธ์" เผยไม่เคยคิดว่า "ยิ่งลักษณ์"จะหนี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงานและมอบรางวัล Thailand Labour Management Excellence Award 2017 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ว่า ได้รับรายงานเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้เดินทางมาศาล โดยทราบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ทำเรื่องขอเลื่อนนัด แต่ศาลไม่อนุญาต ซึ่งตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับกระบวนการยุติธรรม

"เดิมทีผมคิดว่าเขากล้าหาญที่จะมาศาล แต่เพิ่งทราบว่าไม่มา ผมไม่เคยคิดว่าจะหนี เพราะได้แสดงออกมาโดยตลอดว่าจะอยู่ต่อสู้คดี บรรดาคนในพรรคก็ยืนยันว่าจะสู้คดีแน่นอน แต่เมื่อไม่สู้คดีจะเชื่อมั่นได้อย่างไร จะบอกว่าไม่เป็นธรรมนั้นไม่ได้"

"ถ้าไม่มาก็ไปกันใหญ่ ทำไมไม่เข้าในระบบ เมื่อมั่นใจก็ให้เกียรติ เข้ามาในระบบสิครับ"

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าขณะนี้ได้กำชับให้ฝ่ายความมั่นคงดูแลช่องทางเข้าออกประเทศทั้งช่องทางปกติและช่องทางอื่น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
.

"ประวิตร" ไม่ยืนยัน "ยิ่งลักษณ์" ออกนอกประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่สามารถยืนยันได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางออกนอกประเทศแล้วหรือไม่ รวมทั้งไม่แน่ใจด้วยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ป่วยจริงหรือไม่

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
Getty Images
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับพวก เป็นจำเลยที่ 1-28 ในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์
.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ศาลยังคงอยู่ระหว่างพิจารณาคดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.คลัง ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว จำเลยที่ 1 นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว จำเลยที่ 2 และพวก โดยการพิจารณาได้เริ่มมาตั้งแต่เวลา 09.30 น.

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์
Thai News Pix
นายบุญทรง เตริยาภิรมย์

ก่อนหน้านี้ไปศาลทุกนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วง 28 เดือนที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ วิ่งขึ้น-ลงศาล 26 นัด เนื่องจากศาลกำหนดให้เข้าร่วมกระบวนการไต่สวนพยานทุกนัดตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย ไม่เช่นนั้นจะถูกสั่งถอนประกัน ปรับนายประกันตามสัญญา 30 ล้านบาทและออกหมายจับ

ศาลไต่สวนพยานฝ่ายโจทก์ 5 นัด รวม 14 ปาก (15 ม.ค.-24 มิ.ย. 2559)

ไต่สวนพยานฝ่ายจำเลย 16 นัด รวม 42 ปาก (5 ส.ค. 2559-21 ก.ค. 2560)

(แฟ้มภาพ) น.ส.ยิ่งลักษณ์
Getty Images
(แฟ้มภาพ) น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์สื่อหน้าศาลฎีกาเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา

วิษณุ เครืองาม: เจอที่ไหนจับได้ทันที

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทราบข่าวเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มาศาล โดยอ้างว่าป่วย แต่ไม่ได้ยื่นใบรับรองแพทย์ ดังนั้นศาลจึงต้องออกหมายจับ และเลื่อนอ่านคำพิพากษาเป็นวันที่ 27 กันยายน 2560 ซึ่งยังตอบไม่ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มาศาลอีก

นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อออกหมายจับแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถจับตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ทันทีหากพบเจอและแจ้งศาลว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยทุกอย่งจะเป็นขั้นตอนปกติ คือคืนกลับไปสู่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาตามปกติ

รองนายกรัฐมนตรีปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เดินทางออกนอกประเทศแล้ว โดยกล่าวว่าไม่ทราบ แต่หากเป็นจริง กระบวนการพิจารณาคดีก็จะเป็นไปในลักษณะเดียวกับ นายทักษิณ ชินวัตร

นายวิษณุ เครืองาม
Government House
นายวิษณุ เครืองาม

บรรยากาศหน้าบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในซอยโยธินพัฒนา3 เขตบึงกุ่ม เช้านี้

บรรยากาศหน้าบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์
Getty Images
บรรยากาศหน้าบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อ 25 ก.ค.2560

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
.

ยิ่งลักษณ์ ในวันเปิดคดีด้วยวาจา

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
.

ด้านประชาชนจาก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม บอกกับบีบีซีไทยว่ายังเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินทางมาฟังคำพิพากษา โดยจะเฝ้ารอดูความชัดเจนจนกระทั่งหมดเวลาราชการ และได้เตรียมเสบียงอาหารมาพร้อมเต็มที่

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าในเวลาประมาณ 10.30 น. มวลชนยังยืนรวมกลุ่มเพื่อตรวจสอบข่าวที่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้เดินทางมาศาลดังกล่าว

ภาพประชาชนที่มาให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์
THANYAPORN BUATHONG/BBC THAI

มวลชนยังรอ

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยรายงานว่า จากการสอบถามมวลชนที่มาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ บางคนบอกว่ายังไม่ทราบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มาศาล ขณะที่บางส่วนที่ทราบแล้ว บอกว่ายังไม่มั่นใจว่าเป็นความจริงหรือไม่

มวลชน
Thai News Pix
มวลชน
Thai News Pix
มวลชน
Thai News Pix

ไม่มีใบรับรองแพทย์

มติชนออนไลน์รายงานเพิ่มเติมว่า ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้แจ้งต่อศาลขอเลื่อนนัดฟังคำพิพากษาออกไป อ้างว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ป่วย มีอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน มีอาการวิงเวียนศีรษะ ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ แต่ไม่มีใบรับรองแพทย์มาแสดงต่อศาล ขณะที่อัยการโจทก์คัดค้าน โดยเห็นว่าอาการป่วยมีลักษณะที่น่าจะเดินทางมาได้

นายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา ตุลาการเจ้าของสำนวนอ่านคำสั่งว่า องค์คณะพิจารณาแล้วไม่น่าเชื่อว่าป่วย จนไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ จึงมีคำสั่งออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และปรับนายประกันเต็มวงเงิน 30 ล้านบาท ตามที่นายประกันใช้หลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีเงินฝาก และเลื่อนอ่านคำพิพาษาเป็นวันที่ 27 กันยายน

ก่อนหน้านี้ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยออกมายืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินทางมาศาลแน่

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง
Thai News Pix
นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
มวลชน
Thai News Pix
มวลชน
Thai News Pix