กระทรวงพาณิชย์จับตานโยบายทรัมป์ พร้อมแนะผู้ประกอบการรายเล็ก-ผู้ส่งออกเตรียมรับความผันผวน

ชายไทย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กระทรวงพาณิชย์ติดตามนโยบายการค้าของทรัมป์

สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์รายงานว่านางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวเรื่องผลการเลือกตั้งของสหรัฐฯ เช้าวันที่ 10 พ.ย. หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนพรรครีพับลิกัน ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยนางอภิรดีระบุว่ากระทรวงพาณิชย์มีความยินดีและพร้อมจะร่วมงานกับรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯ แต่ขณะเดียวกันก็จะติดตามนโยบายเกี่ยวกับการค้าของนายทรัมป์อย่างใกล้ชิดว่าจะเปลี่ยนแปลงไปจากนโยบายของรัฐบาลชุดปัจจุบันมากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้ นางอภิรดีประเมินว่าการดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจและการค้าของว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่อาจแตกต่างจากนโยบายที่เคยหาเสียงเอาไว้ และต้องรอให้เกิดความชัดเจนเสียก่อนจึงจะสามารถประเมินสถานการณ์ต่างๆ แต่คาดว่าภาคเอกชนของไทยจะมีการปรับตัวเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม นางอภิรดีแนะนำให้ผู้ประกอบการรายเล็กและผู้ส่งออกเตรียมรับมือกับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะความผันผวนที่เกิดจากอัตราแลกเปลี่ยน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นโยบายด้านเศรษฐกิจและการค้าของนายทรัมป์อาจส่งผลให้เกิดความผันผวนและความเสี่ยงต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ก่อนหน้านี้ในเดือน ต.ค. สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เคยประเมินว่านโยบายด้านเศรษฐกิจและการค้าของนายทรัมป์อาจส่งผลให้เกิดความผันผวนและความเสี่ยงต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก เนื่องจากนายทรัมป์เสนอนโยบายลดภาษี ทั้งภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เพื่อจูงใจไม่ให้กลุ่มธุรกิจย้ายฐานการผลิตออกนอกสหรัฐฯ และคัดค้านการลงนามความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดปัจจุบันพยายามผลักดันให้ลุล่วงเพื่อถ่วงดุลอำนาจเศรษฐกิจของจีนในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงเอเชียแปซิฟิก ซึ่งนายทรัมป์คัดค้านความตกลงดังกล่าวเพราะเกรงว่าจะทำให้มีแรงงานต่างชาติเข้าไปแย่งงานคนอเมริกันเพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง