เตรียมถวายพระราชสมัญญานามในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็น "มหาราช"

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช Image copyright Getty Images

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่ารัฐบาลเตรียมทำเรื่องถวายพระราชสมัญญานาม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็น "มหาราช"

นอกจากนี้รัฐบาลจะทำเรื่องขออนุญาตไปยังสำนักพระราชวังหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีการต่าง ๆ เพื่อขออนุญาตจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุด้วยว่า ในส่วนของปฏิทินวันสำคัญที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงจะสามารถกำหนดได้เมื่อมีรัชกาลใหม่ ซึ่งทางสำนักพระราชวังจะเป็นผู้กำหนดมาให้ แต่คิดว่าวันสำคัญต่าง ๆ เกี่ยวกับในหลวงรัชการที่ 9 จะยังคงมีอยู่ เพราะพระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อพสกนิกรไทยไว้มากมาย เพียงแต่ว่าจะต้องเปลี่ยนหรือเรียกชื่อใหม่ ซึ่งกรณีนี้กำลังมีการหารือกันอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลได้น้อมนำกระแสพระราชดำรัสมาประยุกต์ในการดำเนินโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการด้านการเกษตร หรือที่พระองค์ทรงรับสั่งในวาระหนึ่งว่าอยากให้เกษตรกรมีรายได้สูง ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณามาตรการ "เกษตรอย่างยั่งยืนใหม่" ที่มุ่งแก้ปัญหาให้ครบทั้งต้นทางกลางทางปลายทาง เช่น การลดพื้นที่ปลูกข้าวเมื่อไม่เหมาะสมก็ให้ไปปลูกอย่างอื่นก่อนได้หรือไม่ เพื่อไม่เป็นภาระรัฐบาลในวันหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม