ชาวโรฮิงญานับร้อยหนีเข้าบังกลาเทศ

เด็ก ๆ ชาวโรฮิงญา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ชาวโรฮิงญาหลายพันคนอพยพออกจากรัฐยะไข่หลังเกิดเหตุไม่สงบเมื่อสองปีก่อน

ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่อพยพข้ามแดนเข้าไปยังบังกลาเทศนับร้อยคนหลังกองทหารเมียนมาใช้กำลังปราบปรามในพื้นที่รัฐยะไข่

เจ้าหน้าที่รัฐบาลบังกลาเทศเปิดเผยว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา อพยพข้ามฝั่งมาที่ชายแดนบังกลาเทศเป็นจำนวนหลายร้อยคน หลังจากทหารเมียนมานำกำลังเข้าปราบปรามในพื้นที่ โดยมีเด็กหลายคนรวมอยู่ในกลุ่มผู้อพยพด้วย

ผู้เห็นเหตุการณ์และเจ้าหน้าที่รัฐบาลบังกลาเทศระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 130 คน ช่วงที่ทหารเมียนมาปฏิบัติการปราบปรามชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ขณะที่นักกิจกรรมในพื้นที่ ระบุว่าที่พักนับร้อยหลังของชาวโรฮิงญาถูกเผาทำลายราบคาบ แต่รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สภาพตลาดในเมืองดอวร์ รัฐยะไข่ที่ถูกไฟไหม้ราบคาบ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวต่างชาติและกลุ่มผู้สังเกตการณ์ขององค์กรอิสระไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเมียนมาให้เข้าไปรายงานข่าวหรือตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่

สถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ทวีความรุนแรงขึ้นหลังมีผู้ก่อเหตุโจมตีตำรวจเมียนมาเสียชีวิต 9 นาย เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา โดยตำรวจเมียนมาระบุว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่มมุสลิมโรฮิงญา ทำให้กองทัพเริ่มปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มผู้ก่อเหตุ ส่วนรัฐบาลเมียนมาระบุว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจำนวนหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุปะทะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา แต่งตั้งคณะที่ปรึกษาเพื่อยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนและรวบรวมข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ความรุนแรงระหว่างชาวพุทธ และชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยมีการแต่งตั้งนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติ เป็นประธานคณะที่ปรึกษาดังกล่าวด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง