มีเหตุลอบวางระเบิดอีกจุดที่ จ.นราธิวาส บ่ายวันนี้

Image copyright MADAREE TOHLALA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุลอบวางระเบิดในอำเภอบาเจาะ จ.นราธิวาส

ส.ต.ต.สุธี ผกาพรหม เจ้าหน้าที่วิทยุสื่อสาร สถานีตำรวจภูธรสากอ จังหวัดนราธิวาส เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ (18 พ.ย.) มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนก่อเหตุลอบวางระเบิด ที่บริเวณข้างถนนในพื้นที่ ม.7 บ้านสือแด ตำบลสากอ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าตรวจสอบพื้นที่

ขณะที่ช่วงเช้าวานนี้ (17 พ.ย.) เกิดเหตุลอบวางระเบิดบนถนนเพชรเกษม สายปัตตานี-นราธิวาส บริเวณบ้านอีโย๊ะ ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนคุ้มครองครูได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

นอกจากนี้ สื่อหลายสำนักรายงานว่าคืนวันที่ 17 พ.ย.ยังได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ ที่บริเวณหน้าสหกรณ์รวมพลังในหมู่บ้านปิยา ม.3 ต.ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ ปัตตานี โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ได้แก่ นายยุทธกานต์ ชูเนตร อายุ 41 ปี และผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากสะเก็ดระเบิด 4 ราย คือ นายสันติ หวังนุรักษ์ อายุ 31 ปี น.ส.สุชาดา พรหมภักดี อายุ 33 ปี นายวรรณพล รุ่งสุวรรณ อายุ 27 ปี และนางอมรมาศ จันทรดี อายุ 40 ปี

แรงระเบิดทำให้สหกรณ์พังทั้งหลัง และอาคารของหน่วยงานราชการ อาคารของรัฐวิสาหกิจชุมชน รวมถึงโรงเรียนประจำชุมชน และบ้านเรือน 10 หลัง ได้รับความเสียหาย

Image copyright TUWAEDANIYA MERINGING/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ไม่หวังดี

มติชนออนไลน์รายงานด้วยว่า เช้าวันนี้ จนท.เก็บกู้วัตถุระเบิดของ กกภ.จว.ปัตตานีและ ตชด.ที่ 444 พร้อมตำรวจพิสูจน์หลักฐานเดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยระบุคนร้ายใช้รถยนต์เก๋งเป็นยานพาหนะ โดยให้หนึ่งในคนร้ายลงมาซื้อของที่ร้านสหกรณ์ และนำระเบิดบรรจุในกระป๋องเหล็กวางไว้หน้าทางออกสหกรณ์ ขณะเดียวกันมีคนร้ายกลุ่มเดียวกันนำรถยนต์เก๋งคาร์บอมบ์ บรรจุระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุไว้ในถังแก็ส 15 กก จำนวน 2 ลูก น้ำหนักรวม เกือบ 200 กก บรรจุภายในรถยนต์ดังกล่าว จากนั้นคนร้ายทั้งสองได้ขึ้นรถยนต์กะบะหลบหนีไป และเกิดระเบิดขึ้น

นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอหนองจิก ได้เกิดเหตุมีคนร้ายวัยรุ่นจำนวน 2 คนขับขี่ จยย. เป็นยานพาหนะ คนซ้อนท้ายสวมเสื้อยืด สีแดงได้ขว้างระเบิดเข้าไปในร้านค้าของประชาชน (ชาวพุทธ) ตั้งอยู่ริมกำแพงวัดมุจลินทวาปีวิหาร หมู่ที่ 1 ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานีแต่ระเบิดไม่ทำงาน ส่วนคนร้ายเร่งเครื่องหลบหนีไป ไม่มีผู้ไดได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าสาเหตุของทั้งสองเหตุการณ์ เป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ไม่หวังดีเพื่อสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพยายามสร้างความแตกแยกในสังคม