สั่งจำคุกพี่สาวหญิงไก่ 150 ปี

ภาพสัญลักษณ์ศาลอาญา Image copyright Wasawat Lukharang
คำบรรยายภาพ มีผู้ที่แอบอ้างเบื้องสูงถูกตัดสินว่ามีความผิดหลายคนในช่วงที่ผ่านมา

ศาลอาญาสั่งจำคุกนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือ นางกิมเอ็ง วัย 62 ปี ฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ร่วมกันฉ้อโกง ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม

นางกมนทรรศน์ถูกกล่าวหาว่าหลอกลวงเงินจำนวน 5.1 ล้านบาท จากผู้เสียหาย 4 คน ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทฮุ่ยเหลียง สกรีน พริ้นติ้ง จำกัด ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ แอบอ้างเบื้องสูงในการเชิญชวนให้ทำบุญกฐินพระราชทาน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงปี 2553-2557

นอกจากนางกมนทรรศน์แล้ว พ.ต.ท.เอกศิษฐ์ ธนธรณ์โฆษิตจิร นายถาวร พวงประทุม และ นายศักดิ์ สิริยาคม อายุ 50 ปี ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 2-4 ในความผิดเดียวกัน ซึ่งศาลพิพากษาให้จำคุกนายศักดิ์ รวม 150 ปี เช่นกัน แต่ทั้งนายศักดิ์ และนางกมนทรรศน์จะถูกจำคุกจริงคนละ 50 ปี ตามที่กฎหมายบัญญัติ ส่วนจำเลยอีก 2 คน ให้การปฏิเสธ จึงสั่งแยกฟ้องต่อไปภายใน 7 วัน

นางกมนทรรศน์ เป็นพี่สาวของนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นจำเลยในคดีหมิ่นเบื้องสูงและค้ามนุษย์

ที่ผ่านมามีบุคคลหลายคนถูกดำเนินคดีฐานแอบอ้างเบื้องสูง ซึ่งรวมถึงนายสุริยันต์ สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง ซึ่งเสียชีวิตในระหว่างการถูกคุมขัง เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยแพทย์ระบุว่า หมอหยอง ติดเชื้อในกระแสเลือด ขณะที่พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา ซึ่งถูกจับกุมในคดีเดียวกัน เสียชีวิตจากการผูกคอตายในที่คุมขัง