ส่งออกหนุนเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 โต 3.2%

คนงานกำลังทำความสะอาดตึกสูง Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นักวิเคราะห์ชี้ว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 และช่วงครึ่งแรกของปียังคงเติบโตตามที่คาด

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ของปีนี้ (2559) ว่าขยายตัว 3.2% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 2.9% โดยเป็นผลมาจากการส่งออกสินค้าที่เติบโต 0.4% ในไตรมาสนี้ นับเป็นการขยายตัวเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 7 ไตรมาส

สศช. ประเมินแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ทั้งปีอยู่ที่ 3.2% ส่วนปีหน้าประมาณการไว้ที่ 3-4%

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความพอใจกับตัวเลขจีดีพีของไตรมาส 3 ปีนี้ โดยเห็นว่าแม้การใช้จ่ายภาครัฐจะชะลอตัวเล็กน้อย แต่แรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจยังไปได้ดีจากปัจจัยอื่น และนับว่าดีกว่าหลายประเทศ อาทิ สิงคโปร์ขยายตัว 0.6% เกาหลีขยายตัว 2%

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ธปท.แนะให้จับตาดูการเติบโตของเศรษฐกิจโลกและนโยบายของสหรัฐฯ หลังเลือกตั้ง

สำนักข่าวไทยรายงานว่า นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่าตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 3 ปี ที่ขยายตัว 3.2% เทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อนนั้นใกล้เคียงกับที่ ธปท.ประเมินไว้ โดยมีแรงขับเคลื่อนสำคัญจากการบริโภคภาคเอกชนที่ยังขยายตัวดีต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ประกอบกับภาคการส่งออกสินค้าที่มีสัญญาณดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในระยะต่อไปยังคงต้องติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะผลกระทบจากแนวนโยบายของสหรัฐฯ ที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านหลังการเลือกตั้งฯ ความคืบหน้าของการจัดระเบียบทัวร์ศูนย์เหรียญฯ รวมถึงความต่อเนื่องในการฟื้นตัวของภาคการส่งออกสินค้า ตลอดจนการลงทุนภาคเอกชนที่ยังอยู่ในระดับต่ำ

ด้าน น.ส.นลิน ฉัตรโชติธรรม นักเศรษฐศาสตร์ประจำประเทศไทย ธนาคารเอชเอสบีซี บอกกับบีบีซีไทยว่าถือได้ว่าตัวเลขจีดีพีในไตรมาส 3 และช่วงครึ่งแรกของปียังเป็นไปตามที่คาด และโดยเฉลี่ยแล้วสูงกว่าที่เอชเอสบีซีคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตทั้งปีนี้และปีหน้าที่ 2.8%

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ รัฐบาลคาดว่าเศรษฐกืจไทยปีหน้าจะเติบโตราว 3-4%

สำหรับปีหน้าหากรัฐบาลยังคงการใช้จ่ายด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานได้เช่นเดียวกับปีนี้หรือมากกว่าก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนได้มาก

น.ส.นลิน กล่าวด้วยว่าการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยหรือการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากนัก ยกเว้นกระทบกับการใช้จ่ายในช่วงสั้น ๆ ส่วนนโยบายของรัฐบาลในการควบคุมการท่องเที่ยวจากจีนนั้นก็จะมีผลกระทบในระยะสั้นเช่นกัน โดยรัฐบาลคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้าประเทศน้อยลงประมาณ 200,000-300,000 คน ซึ่งมีสัดส่วนเพียง 1% ของนักท่องเที่ยวโดยรวม ดังนั้นเชื่อว่าหลังการจัดระเบียบแล้วการท่องเที่ยวไทยจะยังไปได้ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง