มติ ครม.หนุนจ่ายเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย-เพิ่มวันหยุดปีใหม่

ผู้มีรายได้น้อย, มาตรการช่วยเหลือคนจน, กระทรวงการคลัง Image copyright CHRISTOPHE ARCHAMBAULT/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ กระทรวงการคลังเผยว่าผู้ลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐมีมากกว่า 5 ล้านคน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันนี้ (22 พ.ย.) โดยระบุว่าที่ประชุมเห็นชอบมาตรการของกระทรวงการคลัง ซึ่่งเสนอให้เพิ่มรายได้แก่ผู้มีรายได้น้อย โดยรัฐบาลจะจ่ายเงินช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยคนละประมาณ 1,500-3,000 บาท นอกเหนือจากมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่มีขึ้นก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณามาตรการเพิ่มรายได้แก่ผู้มีรายได้น้อย โดยผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปีหรือไม่มีรายได้เลยจะได้รับเงินช่วยเหลือคนละ 3,000 บาท ส่วนผู้มีรายได้เกิน 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี จะได้รับเงินช่วยเหลือคนละ 1,500 บาท

การจ่ายเงินช่วยเหลือจะใช้วิธีโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารตามที่กระทรวงการคลังเคยดำเนินโครงการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐมากกว่า 5 ล้านคนในช่วงที่ผ่านมา และคาดว่าจะใช้งบประมาณรวมทั้งหมดราว 1 หมื่นล้านบาท

Image copyright BAY ISMOYO/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐบาลจะจ่ายเงินให้แก่ผู้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับการตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว

ด้านไทยรัฐออนไลน์รายงานอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งระบุว่าไม่อยากให้ใช้คำว่าแจกเงินกับมาตรการดังกล่าว เพราะเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยอาชีพอื่นๆ ต่อเนื่องจากการช่วยเหลือเกษตรกร และตนเป็นห่วงประชาชนทุกอาชีพ

ขณะที่มติชนออนไลน์เผยว่ารัฐบาลจะมีมาตรการอื่นๆ ออกมาอีก เช่น การดูแลค่าใช้จ่ายการเดินทาง การใช้ตั๋วร่วม การเชื่อมโยงการขึ้นรถเมล์และรถไฟฟรี ซึ่งคาดว่าจะเกิดประโยชน์กับประชาชนราว 8 ล้านคน ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับการตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎหมายเรียบร้อยแล้วจะมีการจ่ายเงินให้ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1-30 ธ.ค.2559

นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติเห็นชอบให้เพิ่มวันหยุดปีใหม่ปี 2560 รวมเป็น 4 วัน โดยจะประกาศให้วันที่ 2-3 ม.ค.2560 เป็นวันหยุดราชการด้วย ทำให้วันที่ 31 ธ.ค.2559-3 ม.ค.2560 เป็นวันหยุดยาวทั่วประเทศ