เก็บค่าถุงพลาสติกลดปริมาณขยะได้จริง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สัตว์ทะเลและนกบางชนิดคิดว่าถุงพลาสติกเป็นอาหาร

สมาคมอนุรักษ์ทะเลของอังกฤษเผยปริมาณขยะถุงพลาสติกที่เคยพบเกลื่อนชายหาดในสหราชอาณาจักร ปัจจุบันมีจำนวนลดลงเกือบครึ่งหนึ่ง หลังรัฐบาลนำนโยบายให้ผู้บริโภคเสียเงินค่าถุงพลาสติกใบละ 5 เพนซ์ (ประมาณ 2 บาท) มาใช้

สมาคมฯ ให้รายละเอียดว่าจากการส่งอาสาสมัคร 6,000 คน ออกไปทำความสะอาดพร้อมรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับขยะที่พบตามแนวชายหาด ได้ข้อมูลว่ามีขยะถุงพลาสติกไม่ถึง 7 ใบ ต่อแนวชายหาดที่ทำความสะอาดแล้ว ทุก ๆ 100 เมตร หรือลดลงประมาณ 40% จากที่เคยพบเฉลี่ย 11 ใบ เมื่อปีที่แล้ว นับเป็นปริมาณขยะถุงพลาสติกที่พบตามชายหาดในปริมาณน้อยที่สุดในรอบ 10 ปี ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการนำมาตรการเก็บเงินค่าถุงพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวมาใช้ถือว่าได้ผล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแคว้นเวลส์ ซึ่งเก็บเงินค่าถุงพลาสติกมานานห้าปี มีปริมาณขยะถุงพลาสติกในปีนี้ต่ำกว่าปีอื่น ๆ โดยพบไม่ถึง 4 ใบ ต่อแนวชายหาดที่ทำความสะอาดแล้ว 100 เมตร ส่วนชายหาดในอังกฤษ และไอร์แลนด์เหนือพบปริมาณขยะถุงพลาสติกลดลงถึงครึ่ง เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

Image copyright MARINE CONSERVATION SOCIETY
คำบรรยายภาพ เต่าทะเลเข้าใจผิดคิดว่าถุงพลาสติกคือแมงกะพรุน

อย่างไรก็ดี ปริมาณขยะประเภทอื่นที่พบมากขึ้นกว่า 4% คือภาชนะบรรจุเครื่องดื่ม ซึ่งรวมถึงขวดพลาสติก ฝาขวด และกระป๋องอะลูมิเนียม

ทั้งนี้ ถุงพลาสติกเป็นอันตรายต่อสัตว์ในทะเลอย่างเต่า ซึ่งเข้าใจผิดว่าเป็นแมงกะพรุน เมื่อกินเข้าไปแล้วจะอุดตันระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้นกทะเลบางชนิดยังชอบกลิ่นขยะพลาสติก โดยข้อมูลจากสมาคมอนุรักษ์ทะเลชี้ว่านกทะเลกว่า 90% ที่ตายในแถบทะเลเหนือ พบมีถุงพลาสติกตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร

สำหรับในประเทศไทยมีนโยบายลดการใช้ถุงพลาสติกด้วยวิธีสมัครใจโดยข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษระบุว่ามีขยะพลาสติกและโฟมเกิดขึ้นโดยเฉลี่ย 7,000 ตัน/วัน ในจำนวนนี้เป็นถุงพลาสติกถึงร้อยละ 80 หรือ 5,300 ตัน/วัน

ขณะที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้ถุงผ้าแทนการขอรับถุงพลาสติกจากห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อในวันที่ 15 และ30 ของทุกเดือน โดยเห็นว่าหากปฏิเสธการรับถุงพลาสติกเพียงคนละ 1 ใบต่อวัน ก็จะทำให้ประเทศไทยลดขยะจากถุงพลาสติกได้ราว 70 ล้านใบต่อวัน