รัฐบาลเล็งพิจารณาให้วันที่ 13 ต.ค.เป็นวันหยุดราชการ

ปีใหม่, 2559, เคาท์ดาวน์, แสงเทียนแห่งสยาม Image copyright Paula Bronstein/Getty Images
คำบรรยายภาพ บริเวณท้องสนามหลวงจะไม่มีกิจกรรมรื่นเริงในเทศกาลปีใหม่ แต่จะมีการสวดมนต์ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เผยว่ารัฐบาลจะจัดกิจกรรมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สะพานภูมิพล ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้

กิจกรรมในวันที่ 5 ธ.ค.จะรวมถึงการปิดถนนเพื่อแสดงดนตรี การร้องเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงสรรเสริญพระบารมี ตลอดจนการถวายสังฆทานพระสงฆ์ 999 รูปเป็นพระราชกุศล และพลเอกธนะศักดิ์ย้ำว่าวันที่ 5 ธ.ค.ปีนี้ยังเป็นวันหยุดราชการเช่นเดิม โดยถือเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอาจพิจารณาปรับเปลี่ยนวันที่ 13 ต.ค.ซึ่งเป็นวันสรรคตให้เป็นวันหยุดราชการในปีหน้า

Image copyright CHRISTOPHE ARCHAMBAULT/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐบาลขอความร่วมมือประชาชนงดการจุดพลุหรือประทัดในการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่า 2559

ขณะที่สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์รายงานอ้างอิงคำแถลงเพิ่มเติมของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ระบุว่าการเตรียมการก่อสร้างพระเมรุมาศมีความคืบหน้า โดยคณะกรรมการก่อสร้างจะประชุมอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 พ.ย. และจะเริ่มพื้นที่ก่อสร้างในวันที่ 10 ธ.ค.เพื่อดำเนินการให้แล้วเสร็จไม่เกินเดือน ก.ย.2560

ส่วนเดลินิวส์รายงานว่ารัฐบาลอนุมัติให้ประชาชนและภาคส่วนต่างๆ สามารถจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ร้องเพลงปีใหม่ช่วงวันส่งท้ายปีในเดือน ธ.ค.ที่จะถึงนี้ได้ โดยอาจจะมีการแสดงแสง สี เสียง แต่ให้งดเว้นการจุดพลุหรือประทัด และบริเวณท้องสนามหลวงจะไม่มีกิจกรรมรื่นเริง แต่จะมีการสวดมนต์ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

นอกจากนี้ รัฐบาลยังขอความร่วมมือให้ประชาชนและภาคส่วนต่างๆ จัดกิจกรรม 3 อย่างพร้อมกันทั่วประเทศในวันส่งท้ายปี ได้แก่ การยืนแสดงความอาลัยเป็นเวลา 89 วินาทีเมื่อถึงเวลา 21.00 น.ของวันที่ 31 ธ.ค. ส่วนการสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่าจะเริ่มขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศเมื่อถึงเวลา 23.45 น. และเมื่อถึงเวลา 00.09 น.วันที่ 1 ม.ค.2560 จะมีการจุดเทียนพร้อมกันทั่วประเทศ หรือกิจกรรม "แสงเทียนแห่งสยาม"