ครม.เตรียมพิจารณามาตรการช้อปช่วยชาติช่วงส่งท้ายปี

ช้อปช่วยชาติ, มาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ. กระทรวงการคลัง Image copyright Paula Bronstein/Getty Images

กระทรวงการคลังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศช่วงส่งท้ายปี 2559 หรือ "ช้อปช่วยชาติ" ในวันพรุ่งนี้ (29 พ.ย.) หรืออย่างช้าสุดประมาณต้นเดือน ธ.ค.

มาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศช่วงสิ้นปีของกระทรวงการคลังจะเปิดโอกาสให้ประชาชนนำรายการซื้อสินค้าและบริการในช่วงเวลาที่กำหนดมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเพิ่มเติม โดยเป็นมาตรการเดียวกับ "ช้อปช่วยชาติ" ที่เคยประกาศใช้เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว

Image copyright ZACH GIBSON/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยระบุรัฐบาลไม่ควรใช้มาตรการช้อปช่วยชาติในระยะยาว เพราะอาจทำให้เกิดการก่อหนี้เพิ่ม

มาตรการช้อปช่วยชาติเมื่อปี 2558 ระบุว่าผู้มีเงินได้สามารถนำใบกำกับภาษีรายการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ช่วงวันที่ 25-31 ธ.ค.2558 มาใช้เพื่อลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสูงสุดได้ไม่เกินคนละ 15,000 บาท แต่ในปีนี้จะพิจารณาขยายวงเงินสูงสุดเป็น 30,000 บาท รวมถึงขยายเวลาการซื้อสินค้าและบริการจากเดิม 7 วันตั้งแต่ 25-31 ธ.ค. เพิ่มเป็น 10-15 วัน แต่ยังต้องรอการพิจารณาอนุมัติจาก ครม.

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวไทยรายงานอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งระบุว่ามาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้ได้รับเงิน 1,500-3,000 บาท และแพ็คเกจของขวัญปีใหม่ช้อปช่วยชาติเป็นมาตรการที่ดี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการบริโภคระยะสั้น แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลตื่นตัวในการดูแลเศรษฐกิจ แต่ควรใช้เป็นมาตรการชั่วคราวเท่านั้น เพราะหากเป็นมาตรการระยะยาวนานถึง 6 เดือนหรือ 1 ปี จะไม่เกิดผลต่อระบบเศรษฐกิจ เพราะจะเป็นการดึงอุปสงค์ในอนาคตมาใช้ และอาจทำให้ประชาชนเกิดการก่อหนี้เพิ่มขึ้น