นายกฯ ขอเวลาให้ตำรวจทำงานคดีพระธัมมชโย

พระธัมมชโย Image copyright Getty Images

พระธัมมชโยยังไม่ติดต่อเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ด้านนายกรัฐมนตรีวอนประชาชนอย่ากดดันเจ้าหน้าที่ แต่ให้กดดันคนทำผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยความคืบหน้าการดำเนินคดีพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานความผิดที่เกี่ยวข้องกับการทำลายป่าหรือเข้ายึดครอบครองป่าเพื่อตนเองและผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต กรณีก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขีดเส้นให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวภายในวันที่ 30 พ.ย. แต่ยังไม่มีการติดต่อเข้ามอบตัวแต่อย่างใด

รอง ผบ.ตร.ระบุว่าหากเลยกำหนดเวลาเข้ามอบตัว พนักงานสอบสวนจะตรวจดูรายละเอียดก่อนประเมินสถานการณ์ และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่าทางดีเอสไอได้ส่งหนังสือไปถึงรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเช่นกัน เพื่อขอคำตอบว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ หากอยู่ขอให้นำตัวมามอบแก่เจ้าหน้าที่ ในฐานความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร กรณีได้รับเช็กสั่งจ่ายจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์จากสหกรณ์ฯ ร่วมกับจำเลยคนอื่นๆ รวมถึงพระธัมมชโย

อธิบดีดีเอสไอระบุด้วยว่าหากรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายหรือผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อาจเข้าข่ายมีความผิดตามมาตรา 157 ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และมาตรา 189 ให้ที่พักพิงแก่ผู้ที่มีหมายจับ

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าประชาชนต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ และขอให้ไปกดดันคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย แต่อย่ากดดันเจ้าหน้าที่ พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่มีความพร้อมอยู่แล้ว แต่มีแนวโน้มที่จะบาดเจ็บ จึงต้องถามว่าคุ้มค่าที่จะทำหรือไม่ กำหนดเส้นตายในการมอบตัวของพระธัมมชโยในคืนวันที่ 30 พ.ย. เป็นเส้นตายที่ขยายเวลามาจากปีที่แล้ว ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ตัดสินใจจู่โจมวัดพระธรรมกายซึ่งมีลูกศิษย์ผู้สนับสนุนจำนวนมาก ขณะที่วัดพระธรรมกายระบุว่าข้อกล่าวหาที่มีต่อพระธัมมชโยเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูล ส่วนที่พระธัมมชโยไม่ได้เดินทางไปให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นเป็นเพราะกำลังอาพาธ