รัฐบาลเตรียมประชุมแผนดำเนินงานหลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ขึ้นทรงราชย์

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จฯ มาในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวารถวายพระบรมศพ

รองนายกรัฐมนตรีเผย พล.อ.เปรมดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรีตามเดิม และรัฐบาลจะหารือเรื่องเปลี่ยนปฏิทินวันหยุดในการประชุมสัปดาห์หน้า

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (2 ธ.ค.) โดยระบุว่ารัฐบาลจะเรียกประชุมหน่วยงานต่างๆ ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการดำเนินงานหลังจากไทยมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่

โดยเรื่องปฏิทินวันหยุดปีหน้า คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงประมาณ 3 วัน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือเตรียมการไว้แล้ว แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงตอนนี้ เพราะรัฐบาลยังไม่ได้หารือกัน

ส่วนการพิจารณาการพระราชทานอภัยโทษในวันสำคัญต่างๆ ต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอหลักการเข้ามาว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องที่มีผลกระทบหลายอย่าง ไม่ใช่เป็นเรื่องพระบรมเดชานุภาพเท่านั้น

รองนายกรัฐมนตรียังได้กล่าวถึงสถานะของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งพ้นจากภารกิจในฐานะผู้สำเร็จราชการไปแล้ว ภายหลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นทรงราชย์ รัชกาลที่ 10 เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) โดยรองนายกฯ ระบุว่า พล.อ.เปรม จะกลับไปดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรีตามเดิมโดยไม่ต้องมีมติจากที่ประชุมองคมนตรี เนื่องจากองคมนตรีไม่มีวาระการดำรงตำแหน่ง และจะพ้นตำแหน่งได้เมื่อเข้าเงื่อนไข 3 ประการ ได้แก่ 1.เสียชีวิต 2.ลาออกจากตำแหน่ง และ 3. พระกรุณาโปรดเกล้าให้ออกจากตำแหน่ง เท่านั้น

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ รัฐบาลจะเรียกประชุมหน่วยงานต่างๆ ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการดำเนินงานหลังจากไทยมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่

ต่างประเทศถวายพระพรชัยมงคล

รัฐบาลต่างชาติ รวมถึงสถานเอกอัครราชทูตของประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทย ต่างร่วมแสดงความยินดีในวาระที่ไทยมีพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ โดยนายโยอาคิม เกาค์ ประธานาธิบดีเยอรมนี ส่งสารถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมระบุว่าสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีและราชอาณาจักรไทยธำรงมิตรไมตรีต่อกันมายาวนาน บนพื้นฐานของความไว้เนื้อเชื่อใจ จึงเชื่อมั่นว่ามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างประเทศของทั้งสองจะมั่นคงและเพิ่มพูนยิ่งขึ้นไปภายใต้การปกครองของพระองค์

นายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน ส่งสาส์นถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในนามของรัฐบาลและประชาชนจีน โดยระบุว่าพระราชวงศ์ไทยได้ให้ความสำคัญยิ่งและแสดงบทบาทที่ขาดมิได้ในการสร้างสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างจีน-ไทย และหวังว่าจะได้ร่วมกับใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศไปสู่อนาคตที่สดใส เพื่อประโยชน์และความผาสุกของประชาชนของทั้งสองประเทศ

ส่วนกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์เผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีโทนี ตัน เค็ง ยัม แสดงความยินดีต่อประเทศไทย โดยระบุว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจและความเข้มแข็งของพสกนิกรชาวไทย และเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าพระองค์จะทรงนำประเทศไปสู่ยุคใหม่แห่งสันติสุขและความเจริญรุ่งเรือง

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ พสกนิกรและข้าราชการเดินทางมารอรับเสด็จฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ตลอดสองฝั่งถนนราชดำเนินจนถึงพระบรมหาราชวัง

ขณะที่นายกลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เผยแพร่ข้อความกราบบังคมทูลพระกรุณาถวายพระพรชัยมงคลเพื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระพลานามัยสมบูรณ์และทรงพระเกษมสำราญยิ่งยืนนาน รวมถึงแสดงความยินดีต่อประชาชนชาวไทยเนื่องในวาระมหามงคลที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย

ด้านนายเฆซุส มิเกล ซันส์ คณะผู้แทนสหภาพยุโรป (EU) ประจำประเทศไทย เผยแพร่แถลงการณ์ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร รวมถึงน้อมถวายพระพรขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ และครองราชย์อย่างยิ่งยืนนาน เพื่อความผาสุกของราชอาณาจักรไทยและปวงชนชาวไทย