นายกฯ เล็งอนุมัติงบ 2 พันล้านแก้ปัญหาน้ำท่วมสงขลา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ. เสนา จ. พระนครศรีอยุธยาเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีรับคำร้องของบ 2 พันล้าน แก้ปัญหาน้ำท่วมสงขลา พร้อมระบุว่าในหลวง ร.10 ทรงรับสั่งให้ดูแลประชาชนให้ดีที่สุด

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางไปยังจังหวัดสงขลา วันนี้ (15 ธ.ค.) เพื่อลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมในอำเภอระโนดและบริเวณคาบสมุทรสทิงพระ

นายกรัฐมนตรีกล่าวกับประชาชนในระหว่างลงพื้นที่ว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ทรงรับสั่งให้รัฐบาลดูแลประชาชนให้ดีที่สุด และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมโดยนำแนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ หากศึกษาแล้วเห็นว่าโครงการใดสามารถทำได้ก็จะดำเนินการ ส่วนโครงการใดที่ยังไม่สามารถทำได้ก็ให้ศึกษาโดยเร็ว และประชาชนจะต้องให้ความเห็นชอบด้วย

ขณะเดียวกัน จังหวัดสงขลาได้เสนอของบประมาณเร่งด่วน 2,000 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในการป้องกันปัญหาอุทกภัยระยะยาว และนายกรัฐมนตรีระบุว่ารัฐบาลจะรับไปพิจารณาดำเนินการต่อไป ทั้งยังย้ำด้วยว่าตนตั้งใจจะให้อยู่แล้ว และจากนี้คนไทยต้องไม่มีความขัดแย้งกันเองเกิดขึ้นอีก และจะต้องเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยจนได้

สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์รายงานด้วยว่างบประมาณเร่งด่วน 2,000 ล้านบาท จะถูกนำไปใช้โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำให้แก่ราษฎรที่อาศัยในบริเวณคาบสมุทรสทิงพระ โดยจะมีโครงการก่อสร้างพนังกั้นน้ำระหว่างทะเลสาบสงขลาตอนบนและทะเลสาบสงขลาตอนล่าง เพื่อป้องกันน้ำทะเลหนุนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน รวมทั้งการขุดลอกคูคลอง และการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

ด้านนายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดสงขลา สรุปสถานการณ์สาธารณภัยจังหวัดสงขลาเมื่อวานนี้ (14 ธ.ค.) พบว่ามีพื้นที่ประสบภัยอุทกภัยใน จ.สงขลา รวม 10 อำเภอ 63 ตำบล และ 356 หมู่บ้าน ส่วนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน,uประมาณ 25,421 ครัวเรือน และได้มีการอพยพราษฎร 232 ครัวเรือน แต่ขณะนี้ราษฎรกลับสู่บ้านพักอาศัยเรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตมี 4 ราย และผู้บาดเจ็บ 1 ราย

ก่อนหน้านี้ในเดือน ต.ค. คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณเพื่อช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัยปี 2559/2560 บาท รวมกว่า 30,000 ราย ในกรอบวงเงินเกือบ 2,000 ล้านบาท