เฟซบุ๊กประกาศมาตรการใหม่รับมือปล่อยข่าวปลอม

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก Image copyright Getty Images

เฟซบุ๊กสื่อโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก ประกาศใช้มาตรการใหม่เพื่อรับมือกับกระบวนการปล่อยข่าวลวง-ข่าวปลอม ให้ผู้ใช้ส่งข้อมูลแจ้งเตือนข่าวที่ต้องสงสัยได้ และจะหามาตรการลงโทษเว็บไซต์เลียนแบบสำนักข่าวใหญ่

เมื่อเดือนที่แล้วเฟซบุ๊กถูกตำหนิอย่างรุนแรงหลังจากมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งร้องเรียนว่ามีการปล่อยข่าวลวงเข้าสู่ระบบทำให้มีผลกระทบต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เฟซบุ๊กนำมาใช้ มีอาทิ ปุ่มแจ้งเตือนข่าวปลอมเพื่อเตือนผู้ใช้เฟซบุ๊กด้วยกัน นอกจากนี้จะปรับปรุงระบบการประมวลข้อมูลส่วนกลางของเฟซบุ๊กเองด้วย

Image copyright FACEBOOK

เฟซบุ๊กได้เพิ่มออปชั่น "ข่าวปลอม" (it's a fake news story) เข้าไปในฟีเจอร์ส่วนที่ให้ผู้ใช้แจ้งเตือนจากที่มีอยู่เดิมคือ spam และ annoying และเพิ่มการติดป้ายแจ้งเตือน "มีข้อมูลแย้ง" (disputed) ซึ่งเมื่อมีผู้แจ้ง เฟซบุ๊กจะส่งให้หน่วยงานภายนอกเป็นผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยผู้ตรวจสอบจะต้องลงทะเบียนยอมรับหลักเกณฑ์การตรวจสอบที่กำหนดไว้ด้วย

ปัจจุบันนี้มีหน่วยงานและสำนักข่าวรวม 43 แห่งในหลายประเทศที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกับโครงการตรวจสอบข้อมูลที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของ Poynter องค์กรที่ดำเนินงานโดยมีเป้าหมายยกระดับมาตรฐานสื่อมวลชน

เฟซบุ๊กกล่าวว่า หลังจากตรวจสอบพบว่าเป็นข่าวปลอม ก็จะติดป้ายแจ้งเตือนพร้อมกับลิงค์ ที่ให้คำอธิบายสาเหตุ และจะมีการลดลำดับข่าวลวงดังกล่าวให้ต่ำลงในฟีดข่าว ส่วนข่าวที่ติดป้ายว่ามีประเด็นโต้แย้ง ก็จะเป็นการเตือนผู้อ่านว่าอาจจะเป็นข่าวปลอม ก่อนตัดสินใจแชร์ออกไป

เฟซบุ๊กประกาศด้วยว่า จะพยายามหามาตรการ ลงโทษเว็บไซต์ที่พยายามเลียนแบบสำนักข่าวใหญ่ หรือพยายามที่จะชักจูงให้ผู้อ่านหลงเชื่อว่าเป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง