แฮกเกอร์ดังอ้างเจาะระบบหน่วยงานรัฐไทย หลัง สนช.ผ่านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

กลุ่มนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์นิรนาม Anonymous Image copyright @blackplans

กลุ่มนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์นิรนาม Anonymous โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ อ้างว่าสามารถเจาะเข้าระบบของหน่วยงานรัฐบาลไทยได้สำเร็จ ซึ่งรวมถึงสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมเปิดเผยหลักฐานบางส่วนด้วย เพื่อประท้วงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

กลุ่ม Anonymous ได้โพสต์ข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ @blackplans อ้างว่าสามารถเจาะเข้าระบบของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสำเร็จและได้ข้อมูลรายชื่อล็อกอินของเจ้าหน้าที่ผู้ใช้งานเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกว่า 9,000 รายชื่อ เพื่อประท้วงกฎหมายเซ็นเซอร์ทางอินเทอร์เน็ต

Image copyright @blackplans
คำบรรยายภาพ @blackplans อ้างว่าได้ข้อมูลรายชื่อล็อกอินของเจ้าหน้าที่ผู้ใช้งานเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกว่า 9,000 รายชื่อ

นอกจากนี้ กลุ่ม Anonymous ยังโพสต์ข้อความเชิงเย้ยหยันว่า "รัฐบาลไทยต้องการเข้าไปควบคุมตรวจสอบอินเทอร์เน็ต แต่ตำรวจไทยกลับไม่สามารถปกป้องข้อมูลของตนเองจากกลุ่ม Anonymous ได้" พร้อมตั้งคำถามกับประชาชนว่า "ข้อมูลของพวกคุณจะปลอดภัยในมือของตำรวจหรือไม่"

บีบีซีไทยได้ติดต่อไปยัง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อสอบถามเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น แต่พล.ท.สรรเสริญ ระบุว่าไม่ทราบข่าวนี้มาก่อน เช่นเดียวกับ พ.ต.อ.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่ปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้

ทั้งนี้ กลุ่มแฮกเกอร์นิรนาม Anonymous เป็นเครือข่ายนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์ระหว่างประเทศที่เคลื่อนไหวโดยมีจุดประสงค์ทางการเมือง และเคยโจมตีเว็บไซต์ขององค์กรศาสนา บริษัท และรัฐบาลหลายประเทศ