ตร.ล่อซื้อลูกอุรังอุตังผ่านวอทส์แอพ

ลูกอุรังอุตังที่ถูกนำมาลักลอบขายมีขนาดเท่าทารก Image copyright AP

เจ้าหน้าที่ตำรวจล่อซื้อลูกอุรังอุตัง 2 ตัว ที่มีการประกาศขายผ่านวอทส์แอพ (WhatsApp) ในราคาเกือบ 700,000 บาท

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำพูดนายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชว่า ตำรวจได้เบาะแสจากผู้ไม่ประสงค์ออกนามว่ามีการซื้อขายลูกอุรังอุตังอายุไม่ถึง 1 ปี ซึ่งมีขนาดเล็กเท่าทารก ผ่านวอทส์แอพ จึงวางแผนล่อซื้อ ในราคา 700,000 บาท โดยมีการโอนเงินมัดจำล่วงหน้าไปยังบัญชีเงินฝากของชายคนหนึ่ง จากนั้นจึงนัดหมายไปรับลูกอุรังอุตังที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ขายว่าจ้างรถแท็กซี่ให้นำส่งลูกอุรังอุตังดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวคนขับรถแท็กซี่แต่ปล่อยตัวไปเพราะเชื่อว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้าสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การตัดไม้ทำลายป่าและการลักลอบค้าเป็นสาเหตุให้อุรังอุตังในอินโดนีเซียสุ่มเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์

เอเอฟพีรายงานด้วยว่าอุรังอุตังเป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในมาเลเซียและอินโดนีเซีย แต่มีการลักลอบขายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผู้ซื้อนำไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง หรือเก็บไว้ในสวนสัตว์เอกชน ทั้งนี้ ไทยถือเป็นแหล่งซื้อขายสัตว์ป่าเพื่อส่งต่อไปยังเวียดนามและจีนมาเป็นเวลานาน

นายแมทธิว พริทเชตท์ แห่งฟรีแลนด์ (Freeland) องค์กรซึ่งทำงานปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่า บอกกับเอเอฟพีว่า โซเชียลมีเดียกลายเป็นเครื่องมือของแก๊งลักลอบค้าสัตว์ป่า ขณะที่กรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครือข่ายลักลอบค้าสัตว์ป่ารายใหญ่ในภูมิภาค

ด้านเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจรายงานว่า นายอดิศรกล่าวว่า ฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานฯ ได้นำลูกลิงอุรังอุตัง 2 ตัวมาอนุบาล และพบว่ามีสุขภาพแข็งแรง หลังจากนี้จะส่งไปดูแลที่สถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี