รัฐบาลคาดส่งออกไทยปีหน้าอาจโตได้ ถึง 3% แต่ SCB มอง 1.5%

การส่งออก, 2560, สินค้าโภคภัณฑ์, ภาคอุตสาหกรรม Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงตัวเลขการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ในเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าขยายตัว 10.2% จากปีก่อน และรัฐบาลดีใจกับตัวเลขดังกล่าว ซึ่งเป็นตัวเลขที่ดีที่สุดในรอบ 9 เดือน ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีต่อเศรษฐกิจโดยรวม พร้อมระบุว่าตัวเลขส่วนใหญ่มาจากสินค้าเกษตร ทั้งจากข้าวที่ขยายตัวได้ 26% ยาง 16% และมันสำปะหลัง 18%

นายกอบศักดิ์ กล่าวด้วยว่านอกเหนือจากภาคเกษตรแล้ว ภาคอุตสาหกรรมของไทยก็ขยายตัวได้ดี ถือเป็นการกระจายตัวไปทุกภาคส่วน สอดคล้องกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่การส่งออกปรับตัวดีขึ้น เช่น ไต้หวัน เวียดนาม สิงค์โปร์ ซึ่งการส่งออกขยายตัวใกล้เคียงกับไทย สะท้อนว่าภาพรวมการส่งออกของโลกกำลังปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับราคาน้ำมันเริ่มมีแนวโน้มฟื้นตัวจาก 29 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรลมาอยู่ที่ระดับ 52 ดอลลาร์ต่อบาเรลในปัจจุบัน

สำหรับภาพรวมการส่งออกในปี 2560 คาดว่าจะขยายตัวได้ 2-3% สอดคล้องกับตัวเลขของสำนักงานพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่คาดการส่งออกปี 2560 ที่ 2.4% และกระทรวงพาณิชย์ประเมินไว้ที่ 2.5-3% ซึ่งการส่งออกที่มีแนวโน้มฟื้นตัวจะส่งผลดีต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ หรือจีดีพีในปี 2559-2560 ขณะที่ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลงจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อวันที่ 13-14 ธ.ค.ที่ผ่านมา และเชื่อว่านโยบายกีดกันทางการค้าของนายโดนัล ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะไม่ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย เพราะไทยไม่ใช่เป้าหมายที่นายทรัมป์ต้องเข้ามาจัดการ แตกต่างกับประเทศจีนที่ถือเป็นคู่แข่งโดยตรง

Image copyright Paula Bronstein/Getty Images

ด้านศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (อีไอซี) ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุในเอกสารเผยแพร่วันนี้ (26 ธ.ค.) ว่า แม้ว่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมหลัก เช่น เครื่องอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า จะพลิกกลับมาขยายตัวได้ในเดือน พ.ย. แต่อีไอซีมองว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าหลักที่ยังเปราะบางจะทำให้การส่งออกกลุ่มสินค้าดังกล่าวไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องในระยะต่อไป โดยคาดว่ามูลค่าการส่งออกไทยในปี 2559 จะหดตัว 0.5%จากปีก่อน และจะขยายตัวได้เล็กน้อยที่ 1.5% ในปี 2560

"ทั้งนี้ ในเดือนสุดท้ายของปี 2016 ตลอดจนปี 2017 การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมหลักจะยังถูกกดดันจากปริมาณการค้าโลกที่ซบเซาและความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทั่วโลก อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นจะส่งผลให้ราคาและมูลค่าการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันพลิกกลับมาขยายตัวได้ นอกจากนั้น รายได้และกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มประเทศผู้พึ่งพาการส่งออกน้ำมันและผลิตภัณฑ์จะช่วยเพิ่มความต้องการสินค้า โดยเฉพาะสินค้าหมวดรถยนต์และส่วนประกอบ" พิมพ์นิภา บัวแสง นักเศรษฐศาสตร์ของ อีไอซี เขียนไว้ในเอกสารเผยแพร่

ด้านนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่าคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ตั้งเป้าหมายยอดคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนในปี 2560 ไว้ที่ 6 แสนล้านบาท และจะเตรียมปรับแผนยุทธศาสตร์ โดยเน้นการลงทุนที่มีคุณภาพ เช่น การลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งนักลงทุนต่างชาติให้ความสำคัญมากขึ้น การสร้างผู้ประกอบการใหม่ในวิสาหกิจชุมชน การสร้างกลุ่ม Start up และจะนโยบายเพื่อเอสเอ็มอีในภาคการเกษตรมากขึ้น รวมถึงมีแนวทางจะเจาะตลาดต่างประเทศที่มีศักยภาพตอบโจทย์การลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก โดยเน้นไปยังประเทศจีน ญี่ปุ่น รวมถึงไต้หวันและฮ่องกง พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกิดเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อตอบโจทย์นโยบายไทยแลนด์ 4.0