นายกฯ เข้าอวยพรปีใหม่พลเอกเปรม ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นำคณะรัฐมนตรีและผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าอวยพรปีใหม่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ช่วงเช้าวันนี้ (29 ธ.ค.) ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

ผู้สื่อข่าวระบุว่านายกรัฐมนตรียกย่อง พล.อ.เปรม เป็นผู้ที่เป็นแบบอย่างของการทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เป็นผู้มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ รวมถึงการถวายความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์มาโดยตลอดอย่างยิ่งยวด นายกฯ และคณะรัฐมนตรี จึงขอเข้าอวยพรและแสดงมุทิตาจิตต่อ พล.อ.เปรม เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ พ.ศ. 2560 พร้อมขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง พล.อ.เปรม และขอให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ขณะที่ พล.อ.เปรม ได้กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีและคณะที่เข้าอวยพรปีใหม่ รวมถึงขอบคุณทุกคนที่ยอมเหนื่อยเพื่อให้คนไทยมีความสุข พร้อมกล่าวว่าทุกคนทำงานเหนื่อย รัฐบาลก็เหนื่อย แต่อยากจะให้รู้ว่ายิ่งเหนื่อยเท่าไร ความสำเร็จก็จะยิ่งมากขึ้น และเหนื่อยได้แต่ต้องไม่ท้อ โดย พล.อ.เปรม ขอให้นายกรัฐมนตรีและคณะผู้เข้าอวยพร นำแนวทางการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นแบบอย่างในการทำงาน เพราะพระองค์ทรงงานหนักมากกว่า 70 ปี พร้อมระบุว่าทุกคนจะต้องทำงานต่อไป โดยให้ยึดมั่นในความตั้งใจแน่วแน่ที่จะนำความสุขมาสู่ประชาชน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้าไปพูดคุยกับ พล.อ.เปรม เป็นการส่วนตัวภายในบ้านพักเป็นเวลา 15 นาทีแล้วจึงออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า พล.อ.เปรมถามถึงโรดแมปที่วางไว้ว่าจบหรือยัง โดยให้ถามประชาชนว่าได้อะไรกลับมา ไม่ใช่ถามนักการเมืองอย่างเดียว และ พล.อ.ประยุทธ์ระบุด้วยว่า "ปีหน้ายังอยู่ต่อ ก็ต้องเหนื่อยต่อ" ทั้งยังย้ำกับผู้สื่อข่าวที่มาติดตามรายงานข่าวครั้งนี้ว่า "เหนื่อยตอบคำถามสื่อ"

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ทั้งนี้ พล.อ.เปรม เป็นประธานองคมนตรีในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ.เปรม เป็นประธานองคมนตรีในรัชสมัยของพระองค์ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา