ศาลไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหา "แฮกเกอร์" วัย 19 ปี

แฮกเกอร์ Image copyright Wasawat Lukharang / BBC Thai
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายณัฐดนัย คงดี อายุ 19 ปี มาแถลงข่าวยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหา "แฮกเกอร์" วัย 19 ปี ไปฝากขังที่ศาลอาญาวานนี้ (28 ธ.ค.) โดยศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากพฤติการณ์เป็นขบวนการสร้างความเสียหายต่อบ้านเมือง เกรงว่าจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

มติชนออนไลน์รายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2559 ร.ต.อ.ชลิต มณีพราว พนักงานสอบสวน บก.ปอท. ควบคุมตัว นายณัฐดนัย คงดี อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแฮกเกอร์เจาะระบบและเว็บไซต์หน่วยงานราชการมายื่นคำร้องฝากขังที่ศาลอาญาครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นต้องสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก และรอผลการตรวจประวัติผู้ต้องหา

ด้านเว็บไซต์ประชาไทระบุว่า มารดาของนายณัฐดนัยได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวบุตรชายโดยวางหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมูลค่า 400,000 บาท ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยระบุว่าพฤติการณ์แห่งคดีมีลักษณะเป็นขบวนการก่อให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมือง และพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราวโดยเกรงว่าจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้นำตัวนายณัฐดนัยไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

Image copyright Wasawat lukharang / bbc thai
คำบรรยายภาพ ของกลางที่ยึดมาได้จากนายณัฐดนัย มีทั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อาวุธปืน และเครื่องกระสุนอีกหลายรายการ

ทั้งนี้ นายณัฐดนัย เป็น 1 ใน 9 ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่เจาะระบบและโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานราชการหลายแห่ง เพื่อต่อต้านร่างพระราชบัญญัติการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ หรือร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับแก้ไข โดย เจ้าหน้าที่ได้ทำการค้นบ้านพักของนายณัฐดนัยและพบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดหลายรายการ เช่น ปืนพกสั้น ปืนยาว เครื่องกระสุน กัญชา 3 แท่ง และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์