นายกฯ อวยพรปีใหม่แก่สื่อ-ประชาชน แนะร่วมสร้างสรรค์ประเทศให้ก้าวหน้า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายกรัฐมนตรี, คณะรักษาความสงบแห่งชาติ, คสช., ปีใหม่, 2560 Image copyright Getty Images

วันนี้ (31 ธ.ค.) พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากข้อความเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2560 ถึงประชาชนทุกคน โดยระบุว่า ขอให้ทุกคนประสบแต่ความสุขความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรง จิตใจมั่นคง และแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง ทั้งยังขอให้นำความรู้และประสบการณ์ในปีที่ผ่านมาไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตในปีใหม่ ด้วยสติปัญญาและความไม่ประมาท ตลอดจนใช้ความสามัคคีและความร่วมแรงร่วมใจเป็นแรงผลักดันนำพาตนเองและประเทศชาติไปสู่อนาคตที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังได้เขียนข้อความส่งความสุขถึงสื่อมวลชน โดยขอให้สำนักพิมพ์ สื่อ สมาชิกผู้ประกอบการ มีความสุขความเจริญ สำเร็จ ปลอดภัยและแข็งแรง ร่วมสร้างสรรค์งานกับรัฐบาลในปี 2560 เพื่อประเทศชาติและประชาชนตลอดไป

Image copyright Thai Government House

พลโทสรรเสริญ กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยเรื่องการเดินทางของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในพื้นที่ต่าง ๆ เพราะยังพบว่ามีสถิติอุบัติเหตุเกิดขึ้นจำนวนมาก จึงขอให้ผู้เดินทางเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง ไม่ดื่มสุราก่อนหรือขณะขับรถ รวมถึงปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ทั้งยังกำชับให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขันวินัยจราจร โดยเฉพาะมาตรการ "ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" และการตรวจสอบใบขับขี่ของผู้ใช้รถ รวมถึงดูแลอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกัน ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก ประกาศผ่านเฟซบุ๊กของหน่วยงานว่า ขอความร่วมมือประชาชนงดจุดพลุในงานเคาท์ดาวน์ และเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่จัดขึ้นในจังหวัดต่างๆ ส่วนมาตรการ "ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีการจับและยึดรถแล้ว 362 คัน ยึดใบขับขี่ 2,060 คน และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในการขับขี่รถจักรยานยนต์ 4,265 คน และรถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคล 2,549 คน