กรมอุตุฯ เตือนภัยภาคใต้ตอนล่างยังคงฝนตกหนักถึงหนักมาก

ภาคใต้ตอนล่าง Image copyright MADAREE TOHLALA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เด็กชาย 2 คน ใช้กะลังมังพลาสติกแทนเรือในการสัญจรไปมา หลังฝนตกหนักและน้ำท่วมที่จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2560 ที่ผ่านมา

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนภัยลักษณะอากาศวันที่ 4 ม.ค. 2560 โดยระบุว่าภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ด้าน อธิบดี ปภ. ส่งหนังสือเตือนผู้ว่าราชการ 10 จังหวัดเตรียมรับมือน้ำท่วมและฝนตกหนักที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา

กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า วันนี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมช่องแคบมะละกาและประเทศมาเลเซีย ทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เช่น ในจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร กระบี่ ตรัง และสตูล จึงได้ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นได้ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

Image copyright MADAREE TOHLALA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ สถานการณ์น้ำท่วมและฝนตกหนักตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่สร้างความยากลำบากให้ชาวบ้าน อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

กรมอุตุนิยมวิทยาระบุด้วยว่า ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกควรระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันนี้ (4 ม.ค.2560)

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 10 จังหวัด วานนี้ (3 ม.ค.2560) สั่งการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ให้จังหวัดดำเนินการแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำ และริมชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัด รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางน้ำ ทางทะเล และเน้นย้ำผู้ประกอบการอาชีพประมงควรเพิ่มความระมัดระวัง หลังมีฝนตกและน้ำท่วมในหลายพื้นที่มาตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. 2559

Image copyright MADAREE TOHLALA/AFP/Getty Images

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ยังได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้ประสานทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง กรณีที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณน้ำฝนมากกว่า 90 มม.ต่อ 24 ชั่วโมง และให้พิจารณาหากมีความจำเป็นในการอพยพประชาชนไปยังสถานที่ปลอดภัยหรือจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว

Image copyright MADAREE TOHLALA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ผวจ.นราธิวาส เตรียมประกาศ 9 อำเภอ คือ อ.สุคิริน สุไหงโก-ลก แว้ง สุไหงปาดี ระแงะ จะแนะ ศรีสาคร รือเสาะ และเจาะไอร้อง เป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติ

ทั้งนี้ สื่อหลายสำนักรายงานว่า สภาวะน้ำท่วม จ.นราธิวาส วานนี้ ยังคงมีฝนตกลงมาแผ่ปกคลุมพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ส่งผลทำให้แม่น้ำสายหลัก 3 สาย มีปริมาณล้นตลิ่งอย่างต่อเนื่อง และไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างในพื้นที่ราบลุ่มทั้ง 13 อำเภอ โดยนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส ได้เตรียมประกาศ 9 อำเภอในเบื้องต้น คือ อ.สุคิริน สุไหงโก-ลก แว้ง สุไหงปาดี ระแงะ จะแนะ ศรีสาคร รือเสาะ และเจาะไอร้อง เป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติ