ประยุทธ์ ไม่ฟันธง เลือกตั้งปีนี้ อ้างขั้นตอนทางกฎหมาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ประยุทธ์ ไม่ฟันธงเลือกตั้งปีนี้ อ้างขั้นตอนทางกฎหมาย

นายกรัฐมนตรีย้ำการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ต้องมีรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องที่จะต้องจัดทำให้เสร็จตามกรอบเวลา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่าการจัดทำกฎหมายลูกอาจเสร็จไม่ทันกรอบเวลาและทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนไปกลางปี 2561 ว่า เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนถามมาโดยตลอด และพูดถึงกันมาตลอดว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง ซึ่งทุกคนต้องเข้าใจว่ามีขั้นตอนตั้งแต่ 1.การมีรัฐธรรมนูญ 2.การจัดทำกฎหมายลูก ซึ่งกี่ฉบับตนไม่ทราบ แต่มีกรอบเวลาอยู่แล้ว ถ้าทำเกินก็แสดงว่าทำไม่ทัน ถ้าทำเร็วกว่านั้นก็คือทำทัน ก็มีแค่นั้น และ3.ขั้นตอนเตรียมการการเมือง คือ การเลือกตั้ง จัดผู้สมัครรับเลือกตั้ง มีการหาเสียง ที่จะต้องพิจารณาว่าควรมีขึ้นในช่วงใด โดยการหาเสียงและเลือกตั้งเสร็จสิ้นจะใช้เวลา 150 วัน จากนั้นจะมาสู่ขั้นตอนการจัดตั้งรัฐบาล 90 วัน หรือ 3 เดือน

นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่าขั้นตอนเหล่านี้เป็นสิ่งที่พูดถึงมาตลอด "แล้วตนไปเลื่อนโรดแมปตรงไหน ถ้าทุกคนเอาเร็ว เอาเลือกตั้งตอนนี้ แล้วทุกอย่างจะเดินไปอย่างไร คนที่เร่งคือใครแล้วเขาต้องการอะไร"

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่าจะเดินหน้าเรื่องการปฏิรูปต่อไป เช่นเดียวกับแผนยุทธศาสตร์ชาติและการแก้ปัญหาเร่งด่วน ขณะที่การเลือกตั้งก็เป็นไปตามขั้นตอน ถ้าจะเลือกตั้งก็จะต้องได้กระบวนการเลือกตั้งเสียก่อน พรรคการเมืองต้องมีการประชุมพรรค ตรวจสอบสมาชิกพรรค และหาเสียง

"ถามว่าวันนี้มาหาเสียงได้ไหม ต้องการใช่ไหม ต้องการบ้านเมืองแบบนี้เปล่า หาเสียงกันวันนี้เอาไหม ก็ด่ากันตั้งแต่วันนี้ เคยไหมไม่ด่ากัน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ หลังจากเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ยอมรับว่าอาจจัดการเลือกตั้งไม่ทันปลายปีนี้ โดยการเลือกตั้งอาจมีขึ้นช่วงกลางปี 2561 เนื่องจากสนช.มีภารกิจต้องพิจารณากฎหมายจำนวนมาก พร้อมยืนยันว่า ไม่ใช่รัฐบาลหรือสนช.มีเจตนาเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนเวลาที่กำหนดไว้ในกฎหมายลูก อย่างไรก็ตามการคำนวณดังกล่าวเป็นการคิดตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้สูงสุด หากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เร่งการพิจารณากฎหมายลูก สามารถส่งมาให้ สนช.ได้ก่อน 8 เดือน อาจจะร่นเวลาการเลือกตั้งให้เร็วได้