''วิษณุ'' เผยเหตุการณ์บ้านเมืองเปลี่ยน จึงยังคาดเดาวันเลือกตั้งไม่ได้

Image copyright Wasawat lukharang / bbc thai

รองนายกฯเผยเหตุการณ์สวรรคตของในหลวง ร. 9 ทำให้สมมติฐานเกี่ยวกับกระบวนการที่นำไปสู่การเลือกตั้งเปลี่ยนไปโดยขณะนี้ยังไม่มีการพระราชทานรัฐธรรมนูญลงมา จึงคาดการณ์วันเลือกตั้งไม่ได้ แต่ยืนยันเป็นไปตามโรดแมป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงโรดแมปของรัฐบาลภายหลังจากนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ออกมาระบุว่าอาจจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเป็นกลางปี 2561 ว่า หาก สนช.เป็นคนพูดก็คงต้องไปถาม สนช. เพราะตนจะตอบอะไรในส่วนนี้ไม่ได้ แต่คิดว่า สนช.คงไม่พูดอีกแล้ว เพราะเมื่อพูดก็ทำให้เกิดความเข้าใจผิด

รองนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายสุรชัย พูดโยงเกี่ยวกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กำลังพิจารณา และรัฐบาลจะไม่วิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่ต่างคนต่างพูด แต่รัฐบาลเห็นตรงกันว่าจะเดินตามโรดแมป ซึ่งหมายถึงลำดับขั้นตอนการทำงานและกำหนดช่วงเวลาของแต่ละขั้นตอน โดยระยะเวลานั้นมีกำหนดการที่เป็นไปตามกรอบของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเริ่มจากเมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยทั้ง 10 ฉบับจะต้องแล้วเสร็จภายใน 240 วัน

Image copyright Government house
คำบรรยายภาพ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

หลังจากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาซึ่งจะต้องแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน หากสภาจะแก้ไขเพิ่มเติมจะต้องตั้งกรรมาธิการร่วมกับกรธ. และอาจจะขยายเวลาไปได้อีก 1 เดือน และเมื่อเสร็จแล้วจะเข้าสู่ขั้นตอนการทูลเกล้าฯและพระราชวินิจฉัยใน 90 วัน เมื่อประกาศใช้ก็เข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง ซึ่งมีเวลา 5 เดือน แล้วแต่จะเลือกตั้งในเดือนใดก็ได้

นายวิษณุ ระบุว่า โรดแมปคืออย่างนี้และก็ยังเป็นเช่นนี้ เพียงแต่เมื่อหลายเดือนก่อนรัฐบาลบอกว่า การเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นได้ในปี 2560 เพราะมองด้วยสมมติฐานที่ว่าได้ทูลเกล้าฯร่างรัฐธรรมนูญไปเมื่อวันที่ 8 พ.ย.2559 คิดว่าน่าจะได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯลงมาในเดือนพ.ย. 2559 แล้วประกาศใช้ต่อไป ถ้าเป็นอย่างนั้นการเลือกตั้งก็เกิดขึ้นได้ในปี 2560 แต่บัดนี้เกิดกรณีที่ในหลวงรัฐกาลที่ 9 สวรรคต ทุกอย่างเลื่อนไป และจนถึงวันนี้ยังไม่มีพระราชทานรัฐธรรมนูญลงมา เราจึงนับไม่ถูก ตอบไม่ถูก

Image copyright other

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ สนช.ระบุว่าต้องเลื่อนเลือกตั้งไปปี 61 นั้นเพราะมีกฎหมายต้องพิจารณาอยู่อีกมากกว่า 100 ฉบับ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลประกาศจะพิจารณากฎหมายให้มากขึ้น และกฎหมายในเชิงปฏิรูปก็ถึงเวลาที่จะนำมาพิจารณาในช่วงนี้ แต่การพิจารณากฎหมายนั้นเป็นเรื่องที่สนช.จะต้องไปพิจารณาเวลาเอาเอง เพราะรัฐบาลได้เพิ่มจำนวนสนช.ให้แล้วจากมีลาออกไปบ้าง แต่ในโอกาสต่อไปก็คงจะแต่งตั้งเพิ่มเติม

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า อยากให้ผู้สื่อข่าวไปถามกรธ.ว่าเหตุใดจึงไม่สามารถออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ เพราะกรธ.ระบุว่ามี มี 2 ฉบับเช่น พ.ร.บ.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ที่ทำท่าจะออกไม่ได้ตามกำหนดเวลาที่วางไว้ แม้จะยังอยู่ใน 240 วัน แต่ก็ช้ากว่าที่วางไว้ จึงอยากให้กรธ.อธิบาย เพราะวันนี้มีแต่การพูดถึงปลายเหตุ ไม่พูดถึงต้นเหตุ