มีชัย ฤชุพันธุ์ : ตอบไม่ได้ว่าจะเลือกตั้งทันโรดแมปปีนี้หรือไม่

นายมีชัย ฤชพันธุ์

นายมีชัย ฤชพันธุ์ ไม่ยืนยันเลือกตั้งทันโรดแมปปี 2560 หรือไม่ เชื่อกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งจะไม่ถูกตีตกในชั้น สนช.

นายมีชัย ซึ่งเป็น ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวในวันนี้ (9 ม.ค.) ว่าขณะนี้ยังไม่สามารถบอกวันเลือกตั้งที่ชัดเจนได้ เพราะต้องรอรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองและกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อน หลังจากนั้นจึงจะจัดทำกฎหมายลูกอีก 2 ฉบับให้สอดคล้องกันได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความพร้อมของพรรคการเมืองและ กกต. ดังนั้น จึงไม่อาจให้คำตอบได้ว่าจะเลือกตั้งได้ทันตามโรดแมปในปีนี้หรือไม่

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวโดยไม่ฟันธงเช่นกันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ในปีนี้ โดยย้ำว่าจะต้องมีรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องที่จะต้องจัดทำให้เสร็จตามกรอบเวลาเสียก่อน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประชาชนไปออกเสียงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559

ทั้งนี้ นายมีชัยกล่าวว่าในระหว่างนี้ กรธ.ได้เดินหน้ายกร่างกฎหมายต่าง ๆที่เกี่ยวข้อง ขณะที่รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาควบคู่กันไป เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว โดยมั่นใจว่ากฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งจะไม่ถูกตีตกไปในชั้น สนช. เพราะกรธ.ยกร่างตามรัฐธรรมนูญอย่างดีที่สุดและรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย และหาก สนช.จะปรับแก้อะไรโดยไม่ถึงขั้นเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือหรือขัดกับรัฐธรรมนูญ กรธ.คงไม่คัดค้าน เพียงแต่อาจตั้งข้อสังเกต เพราะแต่ละคนมีภารกิจแตกต่างกัน แต่ยอมรับซึ่งกันและกัน

นายมีชัย กล่าวด้วยว่า หากมีเหตุให้ สนช.ตีตกกฎหมายลูก ก็จะยังเป็นหน้าที่ของ กรธ.ที่จะต้องเป็นผู้ร่างใหม่ แม้รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดกรอบเวลาเอาไว้ แต่ กรธ. จะเร่งทำอย่างเร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลา 10-15 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง