ไทยตั้งเป้าลดผลผลิตข้าวอีกในปีนี้

Image copyright Getty Images

รัฐบาลตั้งเป้าลดผลผลิตข้าวเหลือ 25 ล้านตัน กับเร่งเพิ่มปริมาณส่งออกให้ได้ 10 ล้านตันในปีนี้

น.ส.วิบูลลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าววันนี้ (9 ม.ค.) ว่า ที่ประชุมกำหนดเป้าหมายการผลิตข้าวเปลือกปี 2560-2561 ไว้ที่จำนวน 25-26 ล้านตัน โดยรัฐบาลต้องการลดพื้นที่ปลูกข้าวลงให้ได้อีก

น.ส.วิบูลลักษณ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินมาตรการรองรับผลผลิตข้าวที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการทำสัญญาขายข้าวระหว่างรัฐกับรัฐ โดยได้ทำไว้กับจีน ซึ่งได้ส่งมอบไปแล้ว 1 แสนตัน กำลังจะทยอยส่งมอบในรอบที่สองเร็ว ๆ นี้ กับมีแผนส่งออกข้าวไปฟิลิปปินส์อีก 2 แสนตัน

Image copyright Getty Images

ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวอีกว่าไทยตั้งเป้าเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวในปีนี้ให้ได้ 10 ล้านตัน จากปีที่แล้วที่ส่งออกจำนวน 9.63 ล้านตัน โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเป็นผู้จัดทำแผนการผลิตข้าวในปีนี้

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไทยซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากอินเดีย มีผลผลิตข้าวในฤดูการผลิตเมื่อปีที่แล้ว 30 ล้านตัน โดยไม่สามารถลดปริมาณการผลิตลงเหลือ 27 ล้านตัน ตามที่ตั้งเป้าได้ แม้ราคาข้าวจะตกต่ำแต่ชาวนาก็ยังไม่ลดปริมาณการปลูกข้าวลง ขณะเดียวกันไทยยังมีข้าวในสต็อกอยู่อีกราว 8 ล้านตัน ที่คงค้างจากนโยบายจำนำข้าวของรัฐบาลที่แล้ว ซึ่งรัฐบาลจะจัดการประมูลอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ และหวังว่าจะระบายข้าวได้หมดภายในสิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง