กลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใยยื่น 3 พันรายชื่อ ร้อง กสม.ดูแล "ไผ่ ดาวดิน"

ไผ่ ดาวดิน Image copyright Wasawat lukharang / bbc thai

นักกิจกรรมและนักศึกษาในนามกลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย ยื่นรายชื่อประชาชน 3,670 รายชื่อ ซึ่งรวบรวมจากเว็บไซต์ Change.org เรียกร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ให้เข้ามาดูแลสิทธิการประกันตัวนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งถูกจับกุมและดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์บทความเกี่ยวกับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งถอนประกันตัวนายจตุภัทร์ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.59 เหตุไม่ลบโพสต์ข่าวที่เป็นเหตุแห่งคดี ทั้งโพสต์เย้ยหยันอำนาจรัฐ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 4 ยกคำร้องอุทธรณ์คำสั่งถอนประกัน และยืนตามคำสั่งของศาลชั้นต้นด้วย

นายรังสิมันต์ โรม นักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และเป็นตัวแทนยื่นคำร้องต่อ กสม.ระบุว่า เงื่อนไขที่ศาลยกเลิกคำสั่งประกันตัวนายจตุภัทร โดยระบุว่าผู้ต้องหาไม่ได้ลบข้อความที่ถูกกล่าวหาเป็นคดีนี้บนเฟซบุ๊กของผู้ต้องหา เป็นการอ้างเหตุผลที่ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการประกันตัวแต่แรก และที่ศาลอ้างเหตุว่า ผู้ต้องหาได้แสดงออกถึงพฤติกรรมในสื่อสังคมออนไลน์ในเชิงสัญลักษณ์เย้ยหยันอำนาจรัฐ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง และก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ ก็เป็นการอ้างนอกเหนือไปจากกรอบกฎหมายหรือระเบียบ เพราะไม่มีข้อความใดที่สามารถกำหนดเรื่องการพูดถึงการเย้ยหยันอำนาจรัฐเป็นเงื่อนไข

Image copyright Wasawat Lukharang / bbc thai

นายรังสิมันต์ ระบุว่า ได้นำข้อสังเกตข้างต้นมายื่นกับ กสม. พร้อมกับรายชื่อประชาชน 3,670 รายชื่อ เพื่อให้ กสม.ช่วยดูแลกรณีของนายจตุภัทร เพราะการต้องอยู่ในเรือนจำทำให้เขาไม่สามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการศึกษา ซึ่งนายจตุภัทร จะต้องเข้าสอบวิชาสุดท้ายในระดับชั้นมหาวิทยาลัย ในวันที่ 17 ม.ค. ที่จะถึงนี้

ด้านนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน และประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง เผยว่า จะนำคำร้องของกลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใยและคำร้องของบิดานายจตุภัทร ที่ขอให้ตรวจสอบเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมกรณีที่บุตรชายไม่ได้รับสิทธิรับการประกันตัว โดยจะส่งให้กับทางเจ้าหน้าที่ต่อไป แต่เรื่องนี้ กสม.มีอำนาจหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด ไม่สามารถแทรกแซงศาลยุติธรรมได้ แต่สำหรับการคัดค้านการประกันตัว คิดว่าศาลได้พิจารณาคำคัดค้านของพนักงานสอบสวน ก็ต้องให้พนักงานสอบสวนมาให้ข้อมูลว่ามีเหตุผลอะไร

Image copyright Wasawat lukharang / bbc thai

ด้านสำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (เอไอ) ที่กรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเชิญชวนผู้สนับสนุนทั่วโลก ร่วมกันเขียนจดหมาย อีเมล แฟกซ์ และโทรศัพท์ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของไทย เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนายจตุภัทร เนื่องจากจตุภัทรตกเป็นเป้าหมายโจมตีเพียงเพราะการใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุมอย่างสงบ โดยการรณรงค์ดังกล่าวจะมีไปถึงวันที่ 3 ก.พ.60

แถลงการณ์ของเอไอ ระบุว่านายจตุภัทรเป็นนักศึกษากฎหมายปีสุดท้าย ปัจจุบัน เขาถูกควบคุมตัวในเรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย โดยทางทนายพยายามขอยื่นประกันตัวอีกครั้งเพื่อให้เขาได้เข้าสอบในวันที่ 17-18 ม.ค.60 แต่ศาลไม่อนุญาต ซึ่งอาจส่งผลให้เขาไม่จบการศึกษาในภาคการศึกษานี้