แก้ไข: สภาทนายความฯ รับเรื่องร้องเรียนญาติหญิงกะเหรี่ยงเสียชีวิตมีเงื่อนงำ

กะเหรี่ยง, พะอัน, สมุทรปราการ, เท เท อู, สภาทนายความ, สุรพงษ์ กองจันทึก, OKRSO, เมียนมา Image copyright STR/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวกะเหรี่ยงบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากการต่อสู้ระหว่างกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์และทหารรัฐบาลเมียนมาลี้ภัยไปอยู่ในค่ายพักพิงที่เมืองพะอัน

องค์กรกะเหรี่ยงพลัดถิ่นเพื่อสังคม (OKRSO) พร้อมด้วยผู้อำนวยการศูนย์ศึกษากะเหรี่ยงและพัฒนา เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อขอให้ช่วยสอบสวนข้อมูลเพิ่มเติมกรณี น.ส.เท เท อู หญิงสาวชาวกะเหรี่ยง อายุ 22 ปี เสียชีวิตที่ห้องพักแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และญาติของผู้เสียชีวิตยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

นายละ ประธานองค์กร OKRSO ซึ่งพาพี่สาวทั้งสองคนของ น.ส.เท เท อู หรือ "มือ ซา ผ่อง" เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อสภาทนายความเมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชาวกะเหรี่ยงจากเมืองพะอันในรัฐกะเหรี่ยงของเมียนมา ซึ่งมาทำงานอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการโดยมีใบอนุญาตตามกฎหมาย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ พบศพ น.ส.เท เท อู เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา และตั้งข้อสันนิษฐานว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

อย่างไรก็ตาม นายละระบุว่า พี่สาวของ น.ส.เท เท อู ยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เนื่องจาก น.ส.เท เท อู ไม่มีท่าทีบ่งชี้ว่าจะก่อเหตุดังกล่าว นอกจากนี้ ทั้งคู่ได้รับแจ้งให้ไปรับศพจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่ได้เปิดผ้าห่อศพเพื่อยืนยันตัวตนของผู้เสียชีวิต เนื่องจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่าผู้ตายเสียชีวิตมาแล้วหลายวันและร่างกายเริ่มเน่าเปื่อย ทั้งคู่ตรวจสอบรอยแผลเป็นที่แขนของศพ และเชื่อว่าเป็น น.ส.เท เท อู จึงได้นำศพไปจัดพิธีฌาปนกิจที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตในกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 7 ม.ค. และระหว่างประกอบพิธีมีชาวกะเหรี่ยงที่ทราบข่าวเดินทางไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก

Image copyright STR/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ญาติของ น.ส. เท เท อู พร้อมด้วยตัวแทนองค์กร OKRSO และผู้อำนวยการศูนย์ศึกษากะเหรี่ยงและพัฒนา เข้ายื่นหนังสือที่สภาทนายความ

นายนคร ชมพูชาติ ประธานกรรมการด้านสิทธิมนุษยชน สภาทนายความฯ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่าทนายความที่รับผิดชอบเรื่องดังกล่าวได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมด้านสาเหตุการเสียชีวิต แต่ยังไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้ และบีบีซีไทยได้โทรศัพท์ติดต่อไปยัง สภ.เมืองสมุทรปราการ แต่ไม่มีผู้รับสาย

ด้านนายสุรพงษ์ กองจันทึก ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษากะเหรี่ยงและพัฒนา ซึ่งประสานงานกับองค์กร OKRSO เปิดเผยว่าการเสียชีวิตของ น.ส. เท เท อู เป็นเรื่องที่ชาวกะเหรี่ยงทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านให้ความสนใจอย่างมาก เพราะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากนัก ส่งผลให้พี่สาวทั้งสองคนของ น.ส.เท เท อู ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากเปิดเผยว่าไม่ได้ดูศพก่อนเผา และมีผู้ตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงต้องเร่งรีบดำเนินการ และมีการปกปิดเงื่อนงำใดๆ หรือไม่ พี่สาวของผู้เสียชีวิตจึงขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเพื่อให้เกิดความกระจ่างทางคดี

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก "พูดภาษากะเหรี่ยง" ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ของผู้ที่สนใจวัฒนธรรมกะเหรี่ยง ได้เผยแพร่ข่าวการเสียชีวิตของ น.ส.เท เท อู หรือ มือ ซา ผ่อง พร้อมระบุว่าเพื่อนๆ เล่าว่าผู้เสียชีวิตเป็นคนมีนิสัยดี ชอบทำบุญ และเป็นจิตอาสาตามงานต่างๆ เพราะเคยผ่านการอบรมทักษะการพยาบาล และเพิ่งได้ไปกราบพระบรมศพของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา