“ซาบ” จะช่วยทางการไทยสอบสวนเหตุกริพเพนตกในงานวันเด็ก

เครื่องบินตก, กริพเพน, กองทัพอากาศ, ไทย, 39C Image copyright Leon Neal/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ไทยเป็นอีกประเทศหนึ่งที่สั่งซื้อเครื่องบินขับไล่กริพเพนของสวีเดน นอกเหนือจากแอฟริกาใต้ ฮังการี และสาธารณรัฐเชก

สถานีโทรทัศน์ SVT ของสวีเดน รายงานว่า บริษัทซาบ (Saab) ระบุจะช่วยทางการไทยในการสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่ กริพเพน 39C ของกองทัพอากาศที่ตกขณะบินแสดงในงานวันเด็กแห่งชาติ ที่จังหวัดสงขลา เช้าวันนี้ (14 ม.ค.) ทำให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย

เฮเลียน ลินด์สตรันด์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของซาบ (Saab) ผู้ผลิตเครื่องบินรุ่นที่ตก แสดงความเสียใจกับอุบัติเหตุครั้งนี้ และปฏิเสธจะคาดการณ์สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก แต่ระบุว่าจะให้ความช่วยเหลือทางการไทยในด้านข้อมูลและด้านเทคนิคเพื่อสอบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้

พลอากาศตรี พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมโดยระบุว่า นักบินที่เสียชีวิต คือ นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธิ์ ปัถวี ตำแหน่งนักบินประจำหมวดบิน 3 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 701 กองบิน 7 และเหตุเกิดขึ้นที่กองบิน 56 จังหวัดสงขลา เมื่อเวลาประมาณ 09.27 น. ขณะที่พลอากาศเอกจอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุ รวมถึงหน่วยเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อไป

ด้าน พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้แสดงความเสียใจกับนักบิน ครอบครัว และกองทัพอากาศ และขอให้ทุกหน่วยเพิ่มความระมัดระวังในระดับสูงสุดในการปฏิบัติทางทหารต่าง ๆ ให้ผู้บัญชาการในพื้นที่เป็นผู้ตัดสินใจเรื่องการแสดงให้ปลอดภัยทุกกรณี ส่วนอุบัติเหตุครั้งนี้รัฐบาลจะให้กระทรวงกลาโหมดูแลผู้สูญเสียอย่างเต็มที่

Image copyright @RTAFPage

นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก RTAFpage ของกองทัพอากาศ ยังได้ขอความร่วมมือจากประชาชนให้ระงับการเผยแพร่หรือส่งต่อคลิปเหตุการณ์ขณะเครื่องบินขับไล่ตก รวมถึงภาพที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพราะอาจสร้างความสะเทือนใจให้กับครอบครัวของผู้สูญเสียและผู้ที่เกี่ยวข้อง และทางกองทัพอากาศจะแถลงรายละเอียดให้ทราบหลังมีการตรวจสอบแล้ว

กองทัพอากาศจัดการบินแสดงในเทศกาลวันเด็กอยู่เป็นประจำ และเคยเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกโดยเกี่ยวเนื่องกับวันเด็กมาก่อนเมื่อเดือน ม.ค.2548 ซึ่งเครื่องบินฝึกบิน CT4 A ตกที่จังหวัดสระแก้ว ทำให้นักบินเสียชีวิต 2 นาย

ส่วนข้อมูลจากเว็บไซต์ของบริษัทซาบประเทศไทย ซึ่งได้รับสัญญาจากสำนักงานยุทโธปกรณ์ทางทหาร (FMV) ของสวีเดน ระบุว่าซาบได้ดำเนินการส่งมอบเครื่องบินขับไล่กริพเพนรุ่น C และ D ให้กองทัพอากาศไทยตั้งแต่ปี 2553-2556 โดยสัญญามีมูลค่าราว 2.2 พันล้านโครน (ราว 8.36 พันล้านบาท) ขณะที่เครื่องบินรุ่นกริพเพน C จำนวน 3 ลำ ถูกนำส่งถึงกองบิน 7 สุราษฎร์ธานี เมื่อเดือน ก.ย.2556 โดยเป็นเครื่องบินกลุ่มสุดท้ายของเครื่องบิน กริพเพน ซี/ดี จำนวน 12 ลำที่ไทยและสวีเดนจัดซื้อจัดหาภายใต้ข้อตกลงระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลในการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบบูรณาการ ซึ่งลงนามในช่วงต้นปี 2551

อย่างไรก็ตาม ราคารวมที่รัฐบาลไทยจ่ายในการซื้อเครื่องบินฝูงนี้จำนวน 12 ลำยังสับสน โดยข้อมูลของมติชนออนไลน์เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2553 ระบุว่า รัฐบาลสมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ได้อนุมัติจัดซื้อเครื่องบินกริพเพนล็อตแรก 6 ลำไปเมื่อปี 2551 ด้วยวงเงิน 1.9 หมื่นล้านบาท ส่วนครม.ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไฟเขียวให้ซื้อเครื่องบินกริพเพนล็อตที่สอง จำนวน 6 ลำด้วยเงินงบประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท ในปี 2553 แต่ทางด้านตัวแทนรัฐบาลสวีเดนทำหนังสือชี้แจงไปยังมติชนว่า โครงการจัดซื้อเครื่องบินเครื่องบินกริพเพนทั้งสองล็อต มีมูลค่ารวม 3.4 หมื่นล้านบาท