รัฐบาลเตือนประชาชนเตรียมรับฝนระลอกใหม่ในภาคใต้ 16-18 ม.ค.

น้ำท่วม, ภาคใต้, อุทกภัย, 2560, ระบายน้ำท่วม Image copyright TUWAEDANIYA MERINGING/AFP/Getty Images

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตือนประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ ให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนที่จะตกหนักในระยะ 1 - 3 วันนับจากวันนี้ (15 ม.ค.) เพราะอาจเกิดดินโคลนถล่มและน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งระดับน้ำที่อาจเพิ่มสูงขึ้น

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแนะนำประชาชนให้เคลื่อนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นบนที่สูง และฟเดินทางสัญจรด้วยความไม่ประมาท โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยชายฝั่ง ให้ระวังคลื่นลมแรงและเรือเล็กให้งดออกจากฝั่ง

ทั้งนี้ รัฐบาลระบุว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ส่วนใหญ่เริ่มคลี่คลายลงแล้ว แต่ยังคงมีพื้นที่บางส่วนที่มีระดับน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะ จ.สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช จึงได้เร่งระบายน้ำในพื้นที่ดังกล่าวและจังหวัดอื่นที่ยังมีน้ำท่วมขัง เช่น จ.ตรังและสงขลา โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำกว่า 70 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำกว่า 50 เครื่อง เพื่อให้น้ำไหลลงทะเลได้เร็วขึ้น รวมถึงพร่องน้ำในลุ่มน้ำและขุดเปิดทางน้ำหลายแห่ง เตรียมการรองรับฝนระลอกใหม่ในช่วงวันที่ 16 - 18 ม.ค.

สำหรับในพื้นที่ที่น้ำลดและทำความสะอาดแล้ว เจ้าหน้าที่จะเตรียมแผนซ่อมแซมอาคารบ้านเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานพาหนะ ถนนหนทาง และระบบสาธารณูปโภคที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ส่วนภาครัฐเตรียมจ่ายเงินชดเชยความเสียหาย ทั้งกรณีเสียชีวิต บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรเสียหาย ตลอดจนอุปกรณ์ประกอบอาชีพไม่สามารถใช้การได้