ทอ.จัดพิธีรับศพนักบินกริพเพน พร้อมปูนบำเหน็จ 7 ขั้น

กริพเพน, 39C, กองทัพอากาศ, นาวาอากาศตรี, น.ต., ดิลกฤทธิ์ ปัถวี, สงขลา. วันเด็กแห่งชาติ, เครื่องบินขับไล่, ปูนบำเหน็จ, พลอากาศโท Image copyright LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images)
คำบรรยายภาพ กองทัพอากาศจัดให้มีการฝึกซ้อมที่กองบินใน จ.สุราษฎร์ธานี ไม่กี่วันก่อนที่จะเกิดเหตุเครื่องบินกริพเพนตกในวันเด็กแห่งชาติ 14 ม.ค.

กองทัพอากาศจัดพิธีรับศพ นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธิ์ ปัถวี ผู้ทำการบินเครื่องบินขับไล่ กริพเพน 39C ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่แสดงการบินเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ที่สนามบินกองบิน 56 จ.สงขลา เมื่อวานนี้ (14 ม.ค.)

พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีรับศพ ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (15 ม.ค.) โดยมีการจัดกองทหารเกียรติยศต้อนรับร่างนักบินผู้เสียชีวิตอย่างสมเกียรติ

ขณะที่สำนักกิจการพลเรือนและประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ เปิดเผยว่า ภายหลังจากพิธีรับศพ น.ต.ดิลกฤทธิ์เสร็จสิ้น จะมีการเคลื่อนย้ายศพไปยังโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชเพื่อทำการชันสูตรศพต่อไป ส่วนพิธีพระราชทานเพลิงศพจะจัดขึ้นที่ฌาปนสถาน ทอ. วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน กรุงเทพฯ ในวันที่ 23 ม.ค.นี้

Image copyright STR/EPA
คำบรรยายภาพ คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศจะเป็นผู้ดำเนินการสอบสวนสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินกริพเพนตก

แถลงการณ์ของกองทัพอากาศระบุด้วยว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบสาเหตุเครื่องบินตก และดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลต่างๆ โดยจะมีการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้นแก่นักบินผู้เสียชีวิต โดยจะได้รับพระราชทานยศเป็น "พลอากาศโท" พร้อมด้วยเครื่องราชอิสริยาภรณ์ "ท.ม." หรือ ชั้นทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย ส่วนญาติและครอบครัวจะได้รับเงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ ตามระเบียบของทางราชการ

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์และเนชั่นทีวี รายงานว่าผู้บัญชาทหารอากาศ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติของนักบินผู้เสียชีวิต แต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เพราะต้องรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศ แต่ยืนยันว่าเครื่องบินกริพเพนเป็นเครื่องบินที่ดี มีสมรรถนะสูง และ น.ต.ดิลกฤทธิ์เป็นนักบินที่มีชั่วโมงบินสูง มีศักยภาพ มีประสบการณ์ และท่าที่ใช้ในการบินก่อนเกิดเหตุไม่ใช่การบินผาดแผลง แต่เป็นท่าฝึกปกติ และกองทัพอากาศจะยังมีการบินโชว์ต่อไปในอนาคต ให้คนเห็นว่าประเทศไทยมีเสรีภาพ มีกองกำลังป้องกันตนเอง และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ กองทัพอากาศจัดพิธีรับศพนักบินและช่างประจำเครื่องบินที่ประสบเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกบริเวณเขาชะเมา จ.ระยอง เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2559

อุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับนักบินกองทัพอากาศครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบเกือบ 7 เดือนที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์ก่อนหน้านี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2559 ซึ่งเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์รุ่นฮิวอี้ (UH-1H) ประสบอุบัติเหตุขณะปฏิบัติภารกิจลำเลียงทางอากาศ บริเวณสถานีโทรคมนาคมเขาชะเมา จ.ระยอง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 นาย คือ นาวาอากาศตรี พสิษฐ์ เตชะเสน เรืออากาศเอก อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง และพันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ พุทธรักษา