สะแปอิง บาซอ: "แกนนำโจรใต้" หรือ ผู้นำทางจิตใจ?
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สะแปอิง บาซอ: "แกนนำโจรใต้" หรือ ผู้นำทางจิตใจ?

ชาวบ้านราวสามพันคนร่วมพิธีอาลัย ที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา ในวันนี้ (16 ม.ค.) ให้ นายสะแปอิง บาซอ ผู้ต้องหาคดีแบ่งแยกดินแดน ค่าหัว 10 ล้านบาท ที่เสียชีวิตขณะหลบหนีอยู่ในมาเลเซียในวัย 81 ปี

นายสะแปอิง เสียชีวิตที่ประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค. 2560 โดยใน วันนี้ (16 ม.ค.) ได้มีการละหมาดฆอเอ็บ ที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา โดยปราศจากร่างของนายสะแปอิง ซึ่งได้รับการฝังที่กุโบร์ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ในสายตารัฐ นายสะแปอิง อดีตครู และผู้บริหาร ร.ร. ธรรมวิทยาฯ คือแกนนำแบ่งแยกดินแดน แต่สำหรับ ลูกศิษย์ และชาวมุสลิมจำนวนมาก เขาคือ ผู้นำชุมชน คนสำคัญ

นายสะแปอิง ถูกกล่าวหาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่ปี 2547 และเชื่อว่าเขาเป็นแกนนำระดับสูงของขบวนการบีอาร์เอ็น Barisan Revolusi Nasional (BRN) ซึ่งเป็นขบวนการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวมลายูปาตานี นายสะแปอิง เคยถูกตั้งค่าหัวไว้สูงถึง 10 ล้านบาท ส่งผลให้เขาต้องหลบหนีออกนอกประเทศ จนกระทั่งเสียชีวิตที่มาเลเซีย

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อว่าการเสียชีวิตของนายสะแปอิงจะไม่ส่งผลเชิงลบต่อการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะคณะพูดคุยได้พูดคุยกับกลุ่มมาราปาตานี แต่อาจจะมีผลให้กลุ่มบีอาร์เอ็นเข้าร่วมการพูดคุยมากขึ้น เพราะในบีอาร์เอ็นเองก็มีกลุ่มที่อยากให้เกิดสันติสุข อย่างนายอาแว ยาบะ เลขาธิการกลุ่มบีอาร์เอ็น ก็มีแนวคิดสันติสุข การที่ผู้นำจิตวิญญาณลดน้อยลงตามกาลเวลาก็ถือเป็นผลให้การพูดคุยสันติสุขได้ง่ายขึ้น

นายตูแวดานียา ตูแวแมแง ผอ.สำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายสะแปอิงไม่น่าจะมีผลมากนักต่อการพูดคุยสันติสุข เพราะบีอาร์เอ็นจะไม่มีท่าทีทางการเมืองใด ๆ ที่เป็นผลมาจากการตัดสินใจของคน ๆ เดียว แต่จะเป็นผลมาจากมติของที่ประชุมเป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง