ศาลพิจารณาคดีลับ ฝากขัง "ไผ่ ดาวดิน" ต่อ 12 วัน

ผู้ประท้วงเรียกร้องปล่อยตัวไผ่ Image copyright Wasawat Lukharang

ศาลจังหวัดขอนแก่นพิจารณาฝากขัง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น ซึ่งถูกควบคุมตัวด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และ ละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.59

โดยศาลมีคำสั่งฝากขังผัดที่ 5 เป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากพนักงานสอบสวนต้องทำการสอบสวนเพิ่มเติม

ก่อนหน้าที่จะมีการพิจารณาคำร้องขอฟ้องฝากขังวันนี้ ศาลมีคำสั่งให้การไต่สวนเป็นการพิจารณาคดีโดยลับ โดยอนุญาตเพียงบิดา มารดาของนายจตุภัทร์ และทนายความ เข้าร่วมฟังการไต่สวน ซึ่งนายจตุภัทร์ ได้คัดค้านและให้ความเห็นว่า การพิจารณาครั้งนี้ไม่ได้เป็นการพิจารณารายละเอียดของคดี จึงไม่จำเป็นต้องพิจารณาโดยลับ ซึ่งทำให้สาธารณชนไม่สามารถรับทราบถึงกระบวนการพิจารณาได้ ภายหลังศาลยืนยันคำสั่งเดิมให้พิจารณาคดีโดยลับ นายจตุภัทร์ได้ปฏิเสธกระบวนการพิจารณา และขอให้ทนายความออกจากห้องพิจารณา และยืนยันว่าจะไม่ลงนามในเอกสารใดๆ

Image copyright Wasawat Lukharang

นายจตุภัทร์ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำในจังหวัดขอนแก่นเป็นเวลา 30 วันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.59 ภายหลังศาลมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวชั่วคราว ฐานแสดงความคิดเห็นในสื่อออนไลน์เป็นเชิงเยาะเย้ยอำนาจเจ้าหน้าที่รัฐ และกลัวว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ตลอดระยะเวลาที่มีการควบคุมตัวนายจตุภัทร์ เครือข่ายนักวิชาการ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน อาทิ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (เอไอ) รวมถึง สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) และประชาชนจำนวนหนึ่ง ได้รณรงค์ให้มีการปล่อยตัวนายจตุภัทร์ โดยแสดงความกังวลถึงคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวจากการกระทำอันเป็นการ ''เย้ยหยันอำนาจรัฐ'' ซึ่งมิได้เป็นเงื่อนไขของคำสั่งให้ประกันตัว นอกจากนี้ ยังระบุให้ปล่อยตัวนายจตุภัทรเพื่อทำการสอบปลายภาควิชาสุดท้ายของระดับชั้นมหาวิทยาลัย ในวันที่ 17-18 ม.ค.ที่ผ่านมา

Image copyright ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน
คำบรรยายภาพ จดหมายของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ระบุว่า ได้มีการส่งหนังสือเรียกร้องให้ทางการไทยอนุญาตนายจตุภัทรเข้าสอบ และทบทวนคดีบุคคลต่างๆ ที่ถูกสอบสวนดำเนินคดีด้วยกฎหมายอาญา มาตรา 112

ด้าน นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ขณะนี้ บุตรชายยังไม่ได้เข้าสอบปลายภาค และไม่ได้รับแจ้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะมีการจัดสอบที่ไหนหรือเมื่อไหร่ แม้จะมีคำชี้แจงของผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ภาค 2 จ.ขอนแก่น ที่ระบุได้ประสานงานให้นายจตุภัทร์ เข้าทำข้อสอบในเรือนจำได้ก็ตาม

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า ผศ.กิตติบดี ใยพูล คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น ยังไม่ยืนยันว่าจะดำเนินการจัดสอบให้นายจตุภัทรในเรือนจำได้หรือไม่