เพิ่มเติม : อนุญาตให้ “ไผ่ ดาวดิน” ทำข้อสอบเรียนจบจากในเรือนจำ

Image copyright WASAWAT LUKHARANG

เพิ่มสัมภาษณ์อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ และครอบครัวไผ่ ดาวดิน ในย่อหน้าที่ 5 และ 6

กรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพฯ ช่วยประสานงานให้ "ไผ่ ดาวดิน" ได้ทำข้อสอบวิชาสุดท้ายเพื่อจบการศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น จากหลังห้องขัง สำเร็จ

หลังจากวานนี้ (20 ม.ค. 2560) ศาลจังหวัดขอนแก่น มีคำสั่งฝากขัง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ดาวดิน" นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น ซึ่งถูกควบคุมตัวด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผัดที่ 5 เป็นเวลาอีก 12 วัน เนื่องจากพนักงานสอบสวนต้องทำการสอบสวนเพิ่ม

ทำให้นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์ แสดงความเป็นห่วงเรื่องการเรียนของบุตรชาย เนื่องจากยังไม่ได้สอบปลายภาควิชาสุดท้ายในระดับมหาวิทยาลัย นั่นคือวิชาทักษะคอมพิวเตอร์ ซึ่งควรจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 ม.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่หลายฝ่ายพยายามประสานกับทาง ม.ขอนแก่น เพื่อให้นายจตุภัทร์สามารถทำข้อสอบจากภายในเรือนจำได้

ล่าสุด น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ระบุในเอกสารเผยแพร่ว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ได้มอบหมายให้ทางกรมคุ้มครองสิทธิฯ ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดสอบในทัณฑสถานบำบัดพิเศษ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่ฝากขังนายจตุภัทร์ โดยมีหนังสือขอความอนุเคราะห์ไปยัง ม.ขอนแก่น และทัณฑสถานบำบัดพิเศษ จ.ขอนแก่น ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานยินดีที่จะอำนวยความสะดวกในการจัดสอบให้เป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสสอบ และจบการศึกษาตามหลักสูตรต่อไป

Image copyright WASAWAT LUKHARANG

น.ส.ปิติกาญจน์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ทางกรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ ได้ทำหนังสือไปยัง ม.ขอนแก่น ขอให้เปิดสอบกับนายจตุภัทร์เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งทาง ม.ขอนแก่นก็ไม่ขัดข้อง เช่นเดียวกับทางเรือนจำที่อยู่ภายใต้กระทรวงยุติธรรมเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ขัดข้อง เพราะตามปกติก็มีการให้สอบภายในเรือนจำอยู่แล้ว หลังจากนี้จึงเป็นเรื่องของทั้ง 2 หน่วยงานจะไปประสานกับทางนายจตุภัทร์เพื่อกำหนดวันเวลาที่จะสอบต่อไป

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยโทรศัพท์ไปพูดคุยกับครอบครัวของนายจตุภัทร์ ที่ระบุว่า เมื่อทางกรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ ยืนยันมาเช่นนี้ ก็อยากจะให้ทาง ม.ขอนแก่นประสานงานมาว่าจะสามารถจัดสอบเป็นกรณีพิเศษให้กับนายจตุภัทร์ได้ในวันใด โดยไม่จำเป็นต้องทำหนังสือขอความอนุเคราะห์จากทาง ม.ขอนแก่น หรือทำตามระเบียบขั้นตอน เหมือนกับครั้งก่อนสอบวันที่ 17-18 ม.ค. อีก เพราะถือว่ากรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ ได้ช่วยประสานงานให้แล้ว สำหรับครอบครัวอยากให้จัดสอบภายในเดือน ก.พ. นี้ เพื่อให้นายจตุภัทร์ได้มีเวลาในการเตรียมตัวสอบ และอยากให้สามารถส่งตำรารวมถึงคอมพิวเตอร์ไปให้นายจตุภัทร์ในเรือนจำได้ใช้สำหรับฝึกฝนด้วย เพราะเป็นการสอบทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติอไป

ทั้งนี้ นายจตุภัทร์ถูกควบคุมตัวในเรือนจำเป็นเวลา 30 วันแล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2559 หลังจากศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัว ฐานแสดงความคิดเห็นในสื่อออนไลน์เป็นเชิงเยาะเย้ยอำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐ และกลัวว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

หลายฝ่ายได้ออกมารณรงค์ให้ปล่อยตัวนายจตุภัทร์ เนื่องจากการ "เยาะเย้ยอำนาจรัฐ" ไม่ได้เป็นเงื่อนไขของการประกันตัว ซึ่งศาลจังหวัดขอนแก่นกำหนดไว้ครั้งมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีการวางหลักทรัพย์เป็นเงิน 400,000 บาท เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2559 ที่ผ่านมา หลังนายจตุภัทร์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แก่งคร้อ จ.ชัยภูมิ เข้าจับกุม ช่วง 2 วันก่อนหน้า จากการแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย