ทหารกะเหรี่ยงปล่อยนักท่องเที่ยวไทย 35 คน แล้ว

BBC Thai Image copyright BBC Thai

ทหารกะเหรี่ยง BGF ปล่อยตัวนักท่องเที่ยวไทย 35 คนแล้ว หลังไทยส่งผู้เกี่ยวข้องเจรจา สื่อคาดตอบโต้การจับกุมผู้ทำผิดคดีค้ามนุษย์

จากกรณีที่มีกระแสข่าวในช่วงเช้าวันนี้ (21 ม.ค.) ว่ามีนักท่องเที่ยวไทยจำนวนราว 35 คน ถูกทหารกะเหรี่ยงของกองกำลังอาสาสมัครป้องกันชายแดน (The Border Guard Force - BGF) จับกุมตัว ระหว่างเดินทางไปท่องเที่ยวที่วัดเสาร้อยต้น เขตพญาตองซู ประเทศเมียนมา บริเวณแนวชายแดนที่อยู่ใกล้กับด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ล่าสุด พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) ในฐานะทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า หลังเกิดเหตุดังกล่าว พล.ต.วุฒิชัย นาควานิช ผู้บัญชาการ พล.ร.9 หรือกองกำลังสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ได้สั่งการให้ พ.อ.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ร่วมกับหน่วยประสานงานชายแดนไทย - เมียนมา ประจำพื้นที่ 4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรในพื้นที่ด่านเจดีย์สามองค์ เข้าไปประสานงานกับกองกำลังกะเหรี่ยง BGF และฝ่ายทหารพม่า จนสามารถนำตัวนักท่องเที่ยวไทยทั้ง 35 คน กลับประเทศได้อย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 11.00 น.

สื่อมวลชนไทยหลายสำนักรายงานสาเหตุของการจับกุมตัวนักท่องเที่ยวไทยครั้งนี้ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีที่ตำรวจไทย

จับกุมผู้กระทำผิดคดีค้ามนุษย์เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า เมื่อ 3 วันก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ตร.ปคม.) จาก กทม. ได้เข้าล่อซื้อหญิงค้าบริการทางเพศจาก เขตพญาตองซู ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี รวม 3 คน อายุระหว่าง 16-17 ปี ในราคา 8,000 บาท ก่อนทำการจับกุมหญิงขายบริการทั้ง 3 คน และผู้นำพา รวมทั้งหมด 6 ราย นำตัวเข้ามาดำเนินคดีใน กทม.

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้สั่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวไทยข้ามไปเที่ยวยังฝั่งตลาดเขตพญาตองซูเป็นการชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าจะมีการจับกุมนักท่องเที่ยวไทยเป็นตัวประกันอีก อย่างไรก็ตาม การค้าบริเวณจุดผ่อนปรนเจดีย์สามองค์ยังคงเป็นไปตามปกติ