ทนาย "ยิ่งลักษณ์" มั่นใจ ศาลให้ชะลอจ่ายเงินจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้าน

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร Image copyright EPA

ศาลปกครองรับฟ้อง คดี "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ขอเพิกถอนคำสั่งชดใช้ค่าเสียหายจำนำข้าว 35,717 ล้านบาท นัดไต่สวนคำขอชะลอจ่ายเงินจนกว่าคดีจะสิ้นสุด 26 ม.ค.นี้ โดยทนายความของอดีตนายกฯ หญิงมั่นใจว่าศาลจะเห็นชอบตามคำขอ

หลังจากศาลปกครองกลาง ได้มีคำสั่งรับคำฟ้อง กรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกับพวก รวม 4 คน ขอให้เพิกถอนคำสั่งที่ 1351/2559 ลงวันที่ 13 ต.ค. 2559 ที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงินกว่า 35,717 ล้านบาท กรณีอ้างว่าผู้ฟ้องคดีขณะดำรงตำแหน่งนายกฯ และประธานกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ได้ปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ราชการตามอำนาจหน้าที่ เป็นเหตุให้กระทรวงการคลังได้รับความเสียหาย

พร้อมนัดไต่สวนคำขอคุ้มครองชั่วคราวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ให้มีการนำคำสั่งที่ 1351/2559 ไปใช้บังคับ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาในคดีนี้ออกมา ในวันที่ 26 ม.ค. 2560 เวลา 13.30 น. ที่ศาลปกครองกลาง

Image copyright Reuters

นายนพดล หลาวทอง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวกับ "บีบีซีไทย" ว่า การไต่สวนในวันที่ 26 ม.ค. 2560 เป็นเพียงการไต่สวนคำขอคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้มีการเรียกชดใช้ค่าสินไหมจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จนกว่าคดีจะสิ้นสุดเท่านั้น ยังไม่ใช่การไต่สวนคดีหลักที่ขอให้เพิกถอนคำสั่งที่ 1351/2559 โดยศาลจะสอบถามคู่ความทั้ง 2 ฝ่าย ว่าหากมีการเรียกให้ชดใช้ค่าสินไหมในทันที หรือให้หยุดไว้ก่อน จะเกิดความเสียหายอะไรขึ้นบ้าง จากนั้นศาลจะชั่งน้ำหนัก ก่อนที่จะมีคำสั่งออกมาภายหลังว่าจะคุ้มครองชั่วคราวตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยื่นคำร้องขอหรือไม่

"ซึ่งเท่าที่ดูจากคดีต่างๆ ในอดีตที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ก็มักไม่พบคดีลักษณะนี้ ที่ศาลจะไม่ออกคำสั่งคุ้มครอง" นายนพดลกล่าว

นายนพดลยังกล่าวว่า ประเด็นที่ทาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต่อสู้ก็คือ ตามปกติแล้วคดีการเรียกชดใช้ค่าสินไหมควรจะรอให้กระบวนการทางศาลเสร็จสิ้นก่อน เพราะหากปล่อยให้เดินหน้าต่อ แล้วเกิดท้ายที่สุดเกิดชนะคดีขึ้นมา จะมีการเรียกคืนทรัพย์สินที่ถูกขายทอดตลาดไปแล้ว หรือจะเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วได้อย่างไร นอกจากนี้จะชี้ให้เห็นว่า เรื่องนี้มีการดำเนินการที่ผิดปกติจากรัฐบาล เห็นได้จากการใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 แต่งตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีไว้ล่วงหน้า

สำหรับคดีนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2559 ที่ผ่านมา โดยศาลได้มีคำสั่งรับคำฟ้องไว้พิจารณาวินิจฉัย พร้อมกับมีคำสั่งตั้งองค์คณะพิเศษที่มีอธิบดีศาลปกครองกลางทำหน้าที่เป็นหัวหน้าองค์คณะมาพิจารณาคดี พร้อมกับเพิ่มจำนวนตุลาการในองค์คณะ ที่ปกติจะมี 4 คน เป็น 7 คน

ก่อนหน้านี้ ศาลปกครองกลางยังได้รับคำฟ้องจากนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ที่ขอให้เพิกถอนคำสั่งที่ 453/2559 ให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 1,770 ล้านบาท และ 2,300 ล้านบาท ตามลำดับ กรณีอ้างว่าผู้ฟ้องคดีทั้ง 2 ได้ร่วมกันทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) พร้อมกับแต่งตั้งองค์คณะพิเศษขึ้นมาพิจารณาคดี และมีการนัดไต่สวนคำขอคุ้มครองชั่วคราวของทั้งนายบุญทรงและนายภูมิไปแล้ว เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2559 แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีคำสั่งใดๆ ออกมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง