มข. เปิดทาง ''ไผ่ ดาวดิน'' สอบในคุก แต่ต้องทำตามขั้นตอน

ไผ่ ดาวดิน Image copyright Wasawat Lukharang / bbc thai

หนึ่งในประเด็นที่หลายฝ่าย นำมาเรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น ตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือน นับตั้งแต่ที่เขาถูกจับกุมกรณีแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย คือ การเข้าสอบวิชาสุดท้ายก่อนสำเร็จการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 17-18 ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยครอบครัวของนายจตุภัทร์ ยืนยันกับบีบีซีไทยว่า บุตรชายยังไม่ได้เข้าสอบในวิชาคอมพิวเตอร์ แม้หลายฝ่ายรับปากว่าจะให้ความช่วยเหลือในเรื่องนี้ ขณะที่ล่าสุด ศาลจังหวัดขอนแก่นพิจารณาฝากขังนายจตุภัทร์ ต่ออีก 12 วัน เนื่องจากพนักงานสอบสวนต้องทำการสอบสวนเพิ่มเติม ทำให้อนาคตทางการศึกษาของนายจตุภัทร์ ยังคงคลุมเครือ

เพียงหนึ่งวันหลังศาลมีคำสั่งฝากขังเพิ่มเติม อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่าได้ทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดสอบในทัณฑสถานบำบัดพิเศษ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่ฝากขังนายจตุภัทร์ โดยทั้งทัณฑสถานฯ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ต่างยินดีที่จะอำนวยความสะดวกในการจัดสอบให้เป็นกรณีพิเศษ


จัดสอบให้ ''ไผ่'' ต้องทำอย่างไรบ้าง

Image copyright WASAWAT LUKHARANG / bbc thai
คำบรรยายภาพ ไผ่ ดาวดิน ระหว่างทำกิจกรรมรณรงค์โหวตโน ในงานหนังสือแห่งชาติ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2559

ผศ.กิตติบดี ใยพูล คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า การจะจัดสอบให้นายจตุภัทร์ในเรือนจำนั้นจะต้องเป็นไปตามความจำนงของนายจตุภัทร์เอง โดยเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ผ่านมา ตนได้เข้าไปพบนายจตุภัทร์ ในทัณฑสถานฯ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการวางแผนการศึกษา และนายจตุภัทร์แจ้งให้ทราบว่าจะให้ผู้ปกครองติดต่อไปที่คณะหลังจากที่ศาลมีคำสั่งพิจารณาฝากขังเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ ทางคณะฯ กำลังรอการติดต่ออยู่

''มันมีเรื่องความพร้อมของนักศึกษาอยู่ จะไปจัดสอบให้เด็ก เด็กอาจจะไม่พร้อมก็ได้ เรารอการตัดสินใจของนักศึกษา ข้อตกลงกันเป็นแบบนี้'' ผศ.กิตติบดี กล่าว

ผศ.กิตติบดี ระบุว่า ในฐานะต้นสังกัดของนายจตุภัทร์ ก็พร้อมที่จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และหากทางครอบครัวทำเรื่องเข้ามาว่านักศึกษามีความพร้อม ก็จะเสนอเรื่องไปยังมหาวิทยาลัยว่ากรณีเช่นนี้มีเหตุผลทางเทคนิคหรือไม่ อย่างไร ที่จะจัดการสอบนอกสถานที่ จากนั้นมหาวิทยาลัยต้องประสานไปยังกรมราชทัณฑ์ว่าจะอนุญาตให้นำเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นไปใช้จัดสอบในเรือนจำได้หรือไม่

''อย่างแรก ก็ต้องไปถามมหาวิทยาลัยก่อน เพราะการสอบคอมพ์เป็นเงื่อนไขของมหาวิทยาลัย ไม่ใช่วิชาประจำคณะ จะต้องใช้คอมพ์แบบไหน โปรแกรมอะไร ถ้าต้องใช้ระบบออนไลน์ ก็ต้องไปถามเรือนจำว่าจะอนุญาตหรือไม่ และถ้าเป็นระบบออฟไลน์จะต้องเอาคอมพิวเตอร์ของใครไปใช้ในการสอบ การทำเช่นนี้จะผิดระเบียบเรือนจำหรือไม่''

ผศ.กิตติบดี ระบุว่า ข่าวที่เผยแพร่ออกไปว่าสามารถจัดการสอบให้นายจตุภัทร์ได้เลยนั้นถือว่าไม่ได้มองในภาพรวม แม้ว่ากระทรวงยุติธรรมจะได้ขอความร่วมมือมา แต่ยังต้องมีขั้นตอนดำเนินการอีกมาก


ครอบครัวไผ่ เผยไม่ปฏิเสธการสอบในเรือนจำ แต่ไม่ทำเรื่องร้องขอ

Image copyright BBC THAI
คำบรรยายภาพ ไผ่ ดาวดิน กับเพื่อนกลุ่มดาวดิน ตอนทำกิจกรรมที่ สน.ปทุมวัน 24 มิ.ย. 2558

ด้าน นางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของนายจตุภัทร์ เปิดเผยกับบีบีซีไทย หลังเข้าเยี่ยมลูกชายที่ทัณฑสถานฯ วันนี้ (23 ม.ค.) ว่า นายจตุภัทร์และครอบครัวไม่ปฏิเสธที่กระทรวงยุติธรรมได้ประสานงานให้จัดการสอบในเรือนจำ แต่ครอบครัวจะไม่ทำเรื่องร้องขอกับทางมหาวิทยาลัยที่บุตรชายเรียนอยู่ เนื่องจากเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องชดเชยและคุ้มครองสิทธิของบุตรชาย ซึ่งควรได้รับการประกันตัวเพื่อไปอ่านหนังสือและเตรียมตัวสอบ แต่กลับต้องมาถูกจองจำในเรือนจำ

นางพริ้ม ตั้งคำถามด้วยว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีวิธีการอย่างไรให้บุตรชายได้เข้าสอบและสามารถทำข้อสอบได้ด้วย เพราะบุตรชายมีข้อจำกัดจากการที่ต้องอยู่ในเรือนจำ

''ถ้ากระทรวงยุติธรรมต้องการจะดูแล และได้ประสานกับคณบดีแล้ว ก็ให้คณบดีเข้ามาจัดการเลย'' นางพริ้ม กล่าวทิ้งท้าย


ฮิวแมนไรท์วอทช์ ชี้การจับกุมไผ่ เป็น ''การปราบปรามคนเห็นต่าง''

Image copyright Wasawat Lukharang / bbc thai

ด้าน องค์การฮิวแมนไรท์วอทช์ (HRW) ออกแถลงการณ์วันนี้ (23 ม.ค.) เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวและยกเลิกการดำเนินคดีต่อนายจตุภัทร์ พร้อมระบุว่า กรณีนี้เป็นตัวอย่างของการใช้กฎหมายหมิ่นพระมหากษัตริย์ในทางที่ผิดเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่างกับรัฐบาลทหาร ซึ่งผู้นำทหารมีวิธีที่รุนแรงในการจัดการกับถ้อยคำที่ตนเองมองว่าน่าคัดค้าน นอกจากนี้ ยังระบุว่า ความอยุติธรรมของคดีนายจตุภัทร์ยังถูกทำให้ร้ายแรงยิ่งขึ้นจากกระบวนการฝากขังก่อนการพิจารณาคดีที่ยืดเยื้อ

ทั้งนี้ นายจตุภัทร์ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2559 หลังจากศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัว ฐานแสดงความคิดเห็นในสื่อออนไลน์เป็นเชิงเยาะเย้ยอำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐ และกลัวว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

หลายฝ่ายได้ออกมารณรงค์ให้ปล่อยตัวนายจตุภัทร์ เนื่องจากการ "เยาะเย้ยอำนาจรัฐ" ไม่ได้เป็นเงื่อนไขของการประกันตัว ซึ่งศาลจังหวัดขอนแก่นกำหนดไว้ครั้งมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีการวางหลักทรัพย์เป็นเงิน 4 แสนบาท เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2559 ที่ผ่านมา หลังนายจตุภัทร์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แก่งคร้อ จ.ชัยภูมิ เข้าจับกุม ช่วง 2 วันก่อนหน้า จากการแชร์บทความพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย ซึ่งมีการแชร์ไปกว่า 2 พันครั้ง