ศาลนัดฟังผล “บุญทรง-ภูมิ” ขอชะลอเรียกค่าเสียหายขายข้าวจีทูจี

จำนำข้าว Image copyright Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

ศาลปกครองนัดอ่านคำสั่ง คดี 2 อดีต รมต. "บุญทรง-ภูมิ" ขอทุเลาเรียกค่าเสียหายคดีขายข้าวจีทูจี 10 ก.พ. นี้

ศาลปกครองกลาง เตรียมอ่านคำสั่งคดีที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำนวน 2 คดี ในวันที่ 10 ก.พ. 2560 เวลา 13.30 น. ประกอบด้วย

  1. คดีหมายเลขดำที่ 1861/2559 ที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีกับพวก รวม 4 คน กรณีขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับให้ใช้ค่าสินไหมทดแทนการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เป็นการชั่วคราว ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงขอให้เพิกถอนคำสั่งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน
  2. คดีหมายเลขดำที่ 1873/2559 ที่นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.คลัง เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีกับพวก รวม 4 คน กรณีขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับให้ใช้ค่าสินไหมทดแทนการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เป็นการชั่วคราว ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงขอให้เพิกถอนคำสั่งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน

ซึ่งเป็นการนัดอ่านคำสั่งของศาล ภายหลังการไต่สวนบุคคลทั้งสองไปเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2559

อดีต รมว.พาณิชย์เผยถ้าศาลไม่ทุเลา อาจยื่นคำร้องใหม่

นายบุญทรงเปิดเผยกับ "บีบีซีไทย" ว่า พรุ่งนี้ ตนจะมอบหมายให้ทนายความเดินทางไปฟังคำสั่งศาลดังกล่าว จะไม่ไปด้วยตัวเอง ทั้งนี้ หากศาลไม่สั่งทุเลาการเรียกใช้ค่าสินไหมทดแทน ก็ขึ้นอยู่กับหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการเรียกใช้ค่าสินไหมทดแทนจากตนเมื่อไหร่ แต่เมื่อถึงเวลานั้นตนก็อาจจะยื่นคำร้องฉุกเฉินต่อศาลขอให้พิจารณาสั่งทุเลาการเรียกใช้ค่าสินไหมทดแทนอีกครั้ง

"ผมคงจะไม่คาดเดาว่าในวันพรุ่งนี้ ศาลจะมีคำสั่งทุเลาหรือไม่ เพราะถือว่าเราได้ให้ข้อเท็จจริงกับศาลไปหมดแล้ว ขอรอฟังผลจะดีกว่า" นายบุญทรงกล่าว

ทั้งนี้ ในการขายข้าวแบบจีทูจี มีนักการเมืองและข้าราชการถูกเรียกชดใช้ค่าสินไหมทดแทน จำนวน 6 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยจะเรียกค่าสินไหมทดแทนจากนายบุญทรง 1.7 พันล้านบาท และนายภูมิ 2.3 พันล้านบาท

Image copyright Wasawat Lukharang / BBC Thai
คำบรรยายภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางไปร่วมฟังการพิจารณาคดีที่ศาลปกครอง

คดี "ยิ่งลักษณ์" ทนายคาดรู้ผลหลัง ก.พ.60

สำหรับคำร้องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีกับพวก รวม 4 คน ต่อศาลปกครอง ขอให้ทุเลาการบังคับให้ใช้ค่าสินไหมทดแทนจากการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว เป็นการชั่วคราว ในคดีหมายเลขดำที่ 1996/2559 ที่ขอให้เพิกถอนคำสั่งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งศาลได้นัดไต่สวนไปเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2560 ที่ผ่านมา

นายนพดล หลาวทอง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยเปิดเผยกับ "บีบีซีไทย" ว่า คดีของอดีตนายกฯ ศาลไม่น่าจะนัดอ่านคำสั่งภายในเดือน ก.พ.2560 นี้ เนื่องจากศาลให้ผู้ถูกฟ้องไปยื่นหนังสือคัดค้านมาเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 30 วัน และไม่ว่าศาลจะอ่านคำสั่งในคดีของนายบุญทรงและนายภูมิอย่างไร ก็คงจะนำมาใช้คาดเดาผลการยื่นคำร้องของในคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ เพราะข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายในคดีมีความแตกต่างกัน