ศาลฎีกายกฟ้อง “สนธิ ลิ้มทองกุล” คดีหมิ่นสถาบันฯ

นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ชูมือให้กับผู้สนับสนุนซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจครั้งเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีปิดสนามบิน ที่กองปราบปราม เมื่อปี 2553 Image copyright PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ชูมือให้กับผู้สนับสนุนซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจครั้งเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีปิดสนามบิน ที่กองปราบปราม เมื่อปี 2553

ศาลฎีกายกฟ้อง "สนธิ ลิ้มทองกุล" อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ในคดีถูกกล่าวหาว่าหมิ่นสถาบันตาม ป.อาญา ม.112 กรณีนำคำปราศรัย "ดา ตอร์ปิโด" มาเผยแพร่ซ้ำ ชี้ขาดเจตนา

วันนี้ (10 ก.พ. 2560) ศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องในคดีหมายเลขดำ อ.2066/2553 กรณีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา (ป.อาญา) มาตรา 112 จากกรณีที่เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2551 นำเอาคำปราศรัยของ น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือดา ตอร์ปิโด ที่สุ่มเสี่ยงจะหมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์มาเผยแพร่ซ้ำบนเวทีปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรฯ รวมถึงสื่อในเครือผู้จัดการ เนื่องจากเห็นว่า เป็นการนำข้อความมาเพียงบางส่วน และไม่ได้มีเจตนาจะหมิ่นเบื้องสูง แต่เป็นการพูดเพื่อเรียกร้องให้ตำรวจและทหารเร่งจับกุม น.ส.ดารณีเท่านั้น

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง แต่ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุกนายสนธิเป็นเวลา 2 ปี เพราะไม่มีความจำเป็นจะต้องนำเนื้อหามาเผยแพร่ซ้ำในที่สาธารณะ

ทั้งนี้ คำปราศรัยของ น.ส.ดารณีที่นายสนธินำเผยแพร่ซ้ำบนเวทีปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรฯ นำไปสู่การตัดสินให้จำคุก น.ส.ดารณี ในความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 เป็นเวลา 18 ปี เมื่อปี 2552 แต่เธอได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำช่วงปลายปี 2559 หลังจากได้รับการอภัยโทษหลายครั้ง รวบระยะเวลาที่ถูกจำคุกจริง 8 ปีเศษ

ด้านนายสนธิ ปัจจุบัน อยู่ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำ หลังถูกศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุกเป็นเวลา 20 ปี ในคดีหมายเลขดำ อ.1036/2552 กรณีนำเอกสารเท็จไปขอกู้เงินจากธนาคารกรุงไทย กว่า 1 พันล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย. 2559 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ นายสนธิยังมีคดีอาญาที่ต้องเดินทางมาขึ้นศาลอีกอย่างน้อย 5 คดี อาทิ คดีปิดล้อมอาคารรัฐสภา เมื่อปี 2551, คดีก่อการร้ายกรณียึดสนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ เมื่อปี 2551, คดีปิดถนนด้วยการเดินขบวนแบบดาวกระจาย เมื่อปี 2551 เป็นต้น

วันเดียวกัน ศาลฎีกามีคำสั่งไม่รับคำร้อง กรณีที่นายประพันธ์ คูณมี อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ รุ่นที่สอง ยื่นคำร้องขอฎีกา กรณีที่บริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด ยื่นฟ้องนายประพันธ์กับพวก ประกอบด้วย บริษัท ไทยเดย์ คอทคอม จำกัด นายพชร สมุทวณิช และนายจิตตนาภ ลิ้มทองกุล ผู้บริหารสื่อในเครือผู้จัดการ ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ซึ่งศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุกนายประพันธ์เป็นเวลา 6 เดือน ปรับ 6 หมื่นบาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี และปรับบริษัทไทยเดย์ฯ 6 หมื่นบาท จากการที่นายประพันธ์กล่าวหาบริษัทคิงเพาเวอร์ฯ บนเวทีปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรฯ ว่า ดำเนินธุรกิจอย่างไม่สุจริต เอาเปรียบราชการ และเป็นนายทุนให้กับพรรคการเมือง