"ประยุทธ์" ไฟเขียว ลุยยึดทรัพย์คดีข้าวจีทูจี 2 หมื่นล้าน

จีทูจี, สินไหม, ทุจริตขายข้าว, สองหมื่นล้าน, กรมการค้าต่างประเทศ, กรมบังคับคดี, ประยุทธ์ จันทร์โอชา Image copyright Chaiwat Subprasom/REUTERS

รัฐบาลเตรียมเดินหน้าเรียกค่าสินไหมจากนักการเมืองและอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐ รวม 6 คน ซึ่งรวมถึงนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล อดีต รมช.คลัง เป็นเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท เพื่อนำมาชดใช้ค่าเสียหายที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ภายหลังศาลปกครองมีคำสั่งไม่ทุเลาการบังคับเรียกค่าสินไหมดังกล่าว โดยภายในวันที่ 14 ก.พ. 2560 กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จะส่งเรื่องให้กรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม เพื่อดำเนินการเรียกค่าสินไหมจากกลุ่มบุคคลดังกล่าว

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามความคืบหน้าของเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง 2 หน่วยงานก็ประสานงานกันอย่างใกล้ชิด แต่อาจต้องใช้เวลาบ้าง เพราะต้องดำเนินการให้รอบคอบ

"ท่านนายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่ละหน่วยงานรู้หน้าที่ของตนและทำงานอย่างเต็มที่อยู่แล้ว จึงต้องให้เป็นไปตามกระบวนการ โดยหลังจากวันที่ 14 ก.พ. 2560 เมื่อกรมการค้าต่างประเทศส่งเรื่องให้กรมบังคับคดีดำเนินการต่อไป ก็เชื่อมั่นว่าการทำงานจะไม่ล่าช้า ทั้งเรื่องการตรวจสอบทรัพย์สินและการยึดทรัพย์"

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

พล.ท.สรรเสริญ ยังกล่าวว่า นายกฯ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล มีหน้าที่กำกับติดตามงานของทุกส่วนราชการอยู่แล้ว พร้อมกับได้ให้นโยบายแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ชี้แจงความคืบหน้าแก่พี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันหน่วยงานที่รับผิดชอบก็มีวิธีการนำทรัพย์สินมาได้ ไม่ว่าจะถูกยักย้ายถ่ายเทไปที่ใด ภายใต้อายุความถึง 10 ปี ดังนั้น จึงขอให้สังคมหรือผู้ที่ออกมาแสดงความเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าวเกิดความสบายใจว่า รัฐบาลจะดำเนินการทุกอย่างด้วยความถูกต้อง เป็นธรรม และโปร่งใส อย่างแน่นอน

ก่อนหน้านี้ นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ออกมาระบุว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในการตั้งเรื่องยึดทรัพย์ และคาดว่าจะสามารถส่งให้กรมบังคับคดีได้ภายในวันที่ 14 ก.พ. 2560 ทั้งนี้ สาเหตุที่คดีนี้มีความล่าช้า เนื่องจากกรมการค้าต่างประเทศไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับคดีทางปกครอง จึงต้องอาศัยเวลาในการทำความเข้าใจและไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด เพื่อรักษาผลประโยชน์ประเทศ

ด้าน น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ระบุว่า กรมไม่สามารถดำเนินการได้หากโจทก์ไม่ได้ตั้งเรื่องเสนอมา เพราะเรื่องนี้ กรมเป็นเพียงหน่วยงานสนับสนุน ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย ซึ่งหากหน่วยงานที่เป็นโจทก์ส่งเอกสารมาครบถ้วนก็จะสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว โดยเรื่องนี้แม้จะมีอายุความ 10 ปี แต่ก็สามารถขอขยายได้ หากมีความจำเป็น

Image copyright ORSTEN BLACKWOOD/AFP/GettyImages
คำบรรยายภาพ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ เป็นหนึ่งใน 6 นักการเมืองและอดีตเจ้าหน้าที่ซึ่งทางรัฐบาลเตรียมเดินหน้าเรียกค่าสินไหมกรณีจีทูจี

สำหรับการเรียกค่าสินไหมจากนักการเมืองและอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการขายข้าวจีทูจี ทั้ง 6 คน รวมเป็นเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท มีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เป็นผู้ลงนามในคำสั่งทางปกครองให้เรียกค่าสินไหมทดแทนจาก 1.นายบุญทรง 1.7 พันล้านบาท 2.นายภูมิ 2.3 พันล้านบาท 3.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ 4 พันล้านบาท 4.นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 4 พันล้านบาท 5.นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 4 พันล้านบาท และ 6.นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ 4 พันล้านบาท