ลุยค้นธรรมกายต่อวันที่สอง ยังไม่เจอธัมมชโย

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ Image copyright Wasawat Lukharang / BBC Thai
คำบรรยายภาพ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ

ดีเอสไอนำทีม 3 พันคนลุยค้น "วัดธรรมกาย" ต่อเป็นวันที่สอง ยังไม่พบ "พระธัมมชโย"ความคืบหน้าในการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อจับกุมพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ภายหลังมีการใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฯ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ประกาศให้พื้นที่วัดและบริเวณโดยรอบเป็น "พื้นที่ควบคุม" และให้อำนาจกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการอย่างเต็มที่

หลังจากวานนี้ (16 ก.พ. 2560) พนักงานเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รวมกว่า 4.2 พันคน ได้แบ่งพื้นที่ปฏิบัติการออกเป็ย 3 โซน คือ โซนเอ คือพื้นที่วัดบางส่วนที่คาดว่าพระธัมมชโยจะอยู่ รวมกว่า 196 ไร่ โซนบี เป็นพื้นที่ของมูลนิธิต่างๆ ของวัดพระธรรมกาย เช่น อาคาร 100 ปี อาคารอุบาสก และอาคารสงฆ์ เป็นต้น รวมถึงมูลนิธิธรรมกาย รวมกว่า 130 ไร่ และโซนซี ได้แก่ อาคารมหาธรรมกายเจดีย์ และอาคารรัตนวิหารคต รวมกว่า 2,000 ไร่ โดยวันแรกได้ค้น 19 จุด ในพื้นที่โซนเอทั้งหมดและโซนซีบางส่วน แต่ยังไม่พบตัวพระธัมมชโยแต่อย่างใด

วันนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่ได้เดินหน้าตรวจค้นต่อเป็นวันที่สอง ในพื้นที่โซนบีและโซนซีที่เหลือ โดยทางวัดพระธรรมกายได้อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

Image copyright Wasawat Lukharang / BBC Thai

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่า แม้จะมีการแบ่งเป็น 16 ทีม เข้าตรวจค้นจุดสำคัญ เช่น มหาธรรมกายเจดีย์ สภาธรรมกายสากล รวมถึงหอฉันคุณยายจันทร์ขนนกยูง ก็ยังไม่พบตัวพระธัมมชโยแต่อย่างใด ทั้งนี้ คาดว่าจะตรวจค้นได้ทั้งวัดพระธรรมกายในวันนี้ และแม้จะไม่พบพระธัมมชโยก็ยังสามารถกลับมาขอตรวจค้นได้ทุกเมื่อ ตราบใดที่คำสั่งหัวหน้า คสช. ยังใช้บังคับอยู่

"ส่วนกระแสข่าวเรื่องอุโมงค์ให้อาคารภาวนา 60 เป็นอุโมงค์ที่ใช้บำบัดน้ำเสีย มีความยาวไปทางซ้ายและขวา ด้านละ 1.5 กม. แต่เป็นอุโมงค์ตัน จึงไม่น่าจะใช้สำหรับหลบหนีตามที่เป็นข่าว" พ.ต.ต.วรณันกล่าว

สำหรับกำลังพนักงานเจ้าหน้าที่ในวันนี้ อยู่ที่ราว 3 พันคน แต่ท้ายที่สุดก็ยังไม่เจอตัวพระธัมมชโยแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ดีเอสไอได้ออกเอกสารข่าวสรุปผลการตรวจค้นวัดพระธรรมกายวันที่สอง โดยระบุว่า "แม้การปฏิบัติการตรวจค้นจะไม่พบบุคคลตามหมายจับ แต่ในทางปฏิบัติ ยังมีการสืบสวนเพื่อติดตามจับกุมต่อไป หากผู้ใดพบเบาะแสความเคลื่อนไหวของผู้ต้องหาตามหมายจับ ขอให้แจ้งข้อมูลมายังดีเอสไอ ทางสายด่วน 1202 โทรฟรีทั่วประเทศ"

Image copyright Yvan Cohen/LightRocket via Getty Images
คำบรรยายภาพ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

ย้อนคดีธัมมชโย

สำหรับคดีที่นำมาสู่ความพยายามในการจับกุมพระธัมมชโยครั้ง คือคดีพิเศษที่ 27/2559 ซึ่งอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายถูกกล่าวหาว่า ร่วมกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง รับเงินที่เกิดจากการทุจริตของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำนวนกว่า 1,400 ล้านบาท จึงถูกแจ้งข้อหา รวม 3 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร โดยศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับพระธัมมชโยไปตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. 2559 หลังจากไม่เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนของดีเอสไอถึง 3 ครั้ง

นอกจากนี้ อัยการสูงสุดได้มีความเห็นสั่งฟ้องไปเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2559 และแจ้งให้ดีเอสไอนำตัวพระธัมมชโยนำตัวมาส่งเพื่อดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ตาม ความพยายามในการจับกุมพระธัมมชโยเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายถึง 3 ครั้ง ระหว่างวันที่ 15 - 16 มิ.ย. 2559 ระหว่างวันที่ 13 - 16 ธ.ค. 2559 และระหว่างวันที่ 16 - 17 ก.พ. 2560 กลับประสบความล้มเหลว แม้จะมีความพยายามใช้เครื่องมือทางกฎหมายหลายอย่าง ทั้งการออกหมายจับ หมายค้น ไปจนถึงใช้มาตรา 44 ก็ตาม เนื่องจากถูกมวลชนขัดขวาง