ไม่ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน” อีก ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น

ไผ่ ดาวดิน Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งยืนตามศาลจังหวัดขอนแก่น ไม่ให้ประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" คดีแชร์ข่าวบีบีซีไทย เหตุอัตราโทษสูง และเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

เว็บไซต์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ในวันนี้ (1 มี.ค. 2560) ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้นัดฟังคำสั่งในคดีที่ทนายความของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ "ไผ่ ดาวดิน" ยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายจตุภัทร์ จำเลยในคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการแชร์รายงานข่าว "พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย" จากบีบีซีไทย และขอให้นายจตุภัทร์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดี

อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งยืนตามศาลชั้นต้นไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุภัทร์ โดยให้เหตุผลว่าเพราะเป็น "คดีมีอัตราโทษสูงและเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร จำเลยเคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวมาครั้งหนึ่ง แต่ยังคงมีพฤติกรรมแสดงความเห็นในสื่อสังคมออนไลน์เป็นเชิงสัญลักษณ์เย้ยหยันอำนาจรัฐโดยไม่เกรงกลัว และต่อต้านกฎหมายบ้านเมือง จนศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวน พฤติการณ์ของจำเลยส่อแสดงว่า จำเลยมีแนวโน้มที่จะกระทำซ้ำในลักษณะเช่นนี้ ซึ่งจะทำความเสียหายต่อรัฐอีก"

การยื่นขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว หรือขอให้ประกันตัวครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 7 แล้ว ภายหลังถูกถอนประกัน หลังจากเคยยื่นขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว ในชั้นพนักงานสอบสวนมาถึง 5 ครั้ง และยื่นในชั้นศาล หลังจากอัยการฟ้องคดีแล้วอีก 1 ครั้ง แต่ทุกครั้งศาลจังหวัดขอนแก่นไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุภัทร์