เพิ่มเติม: คุมตัว นายก อบต.หนองจิก โยงคาร์บอมบ์ปัตตานี

เหตุระเบิดหน้าห้างบิ๊กซี จ.ปัตตานี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พ.ค. ขณะผู้ปกครองพาบุตรหลานไปเลือกซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การศึกษา ก่อนเปิดเทอม ทำให้มีผู้หญิงและเด็กได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์จำนวนมาก Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เหตุระเบิดหน้าห้างบิ๊กซี จ.ปัตตานี เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พ.ค. ขณะผู้ปกครองพาบุตรหลานไปเลือกซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การศึกษา ก่อนเปิดเทอม ทำให้มีผู้หญิงและเด็กได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์จำนวนมาก

วงจรปิดมัดนายก อบต.หนองจิกโยงปล้นรถกระบะก่อเหตุคาร์บอมบ์ หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี จ.ปัตตานี เมื่อ 3 วันก่อน เลขาธิการ สมช.ชี้เป็นฝ่ายวางแผน

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงกำลังเร่งติดตามตัวผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุคาร์บอมบ์หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค. โดยขอให้ผู้ต้องสงสัยเข้ามารายงานตัว ไม่เช่นนั้นจะดำเนินการจับกุม พร้อมยอมรับว่าต้องระมัดระวัง และติดตามพฤติกรรมบุคคลต่างๆ มากขึ้น หลังนายกองต์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่อำเภอหนองจิก ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ "เป็นลักษณะของคนที่วางแผน แต่ยังต้องเก็บรายละเอียดต่อไป"

ถึงขณะนี้มีบุคคลที่ถูกออกหมายจับแล้ว 1 คน คือนายมะกอเซ็ง หม้าแอ้ ผู้ร่วมปฎิบัติการ โดยเชื่อว่ายังอยู่ในพื้นที่ ไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศแต่อย่างใด

เลขาธิการ สมช. ระบุว่า ยุทธวิธีในการก่อเหตุของฝ่ายก่อการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด คือปล้นรถกระบะแล้วรีบนำมาก่อเหตุทันที ต่อไปนี้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงต้องรายงานสิ่งเหล่านี้ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

วานนี้ (11 พ.ค.) พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นครูสอนศาสนา หรืออุสตาซ ได้ 1 คน โดยยอมรับสารภาพว่าเป็นคนเช็ดคราบเลือดที่อยู่ภายในรถคันที่ใช้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ และให้การซัดทอดผู้ร่วมขบวนการปล้นรถจำนวน 8 คน โดย 1 ในนั้นเป็นระดับนายก อบต.

ด้านเว็บไซต์มติชนและเนชั่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่มีหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด สามารถจับตัวนายก อบต. หนองจิก พร้อมลูกน้อง 5 คนที่เป็นผู้ต้องหาชิงทรัพย์รถกระบะนำมาทำเป็นคาร์บอมบ์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนแล้ว

Image copyright TUWAEDANIYA MERINGING/AFP/Getty Images

แม่ทัพภาค 4 ชี้ต้องตรวจเข้มกระทั่งรถขายไอศกรีม

แม่ทัพภาคที่ 4 คาดการณ์ด้วยว่าเจ้าของรถกระบะที่ใช้ก่อเหตุ น่าจะเสียชีวิตแล้ว แต่ต้องรอผลการตรวจเลือด หรือดีเอ็นเอจากคราบเลือดอย่างเป็นทางการก่อน พร้อมระบุ จากนี้ไปประชาชนในพื้นที่จะลำบากเล็กน้อยเรื่องการสัญจรไปมา เพราะเจ้าหน้าที่ต้องตรวจรถทุกคัน แม้แต่รถขายไอศกรีม เพราะผู้ก่อเหตุพยายามปรับเปลี่ยนแผนก่อเหตุอยู่ตลอดเวลา

"เหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรก ผู้ก่อเหตุไม่ได้เสียมวลชน แต่เสียความเป็นมนุษย์ เสียความเป็นคน จึงขอให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลว่ามีคนที่ไม่ใช่คน และคนที่ไม่ใช่มนุษย์มาอยู่ในพื้นที่รึเปล่า" แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

ในวันเดียวกัน เมื่อเวลา 16.40 น.ทวิตเตอร์สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบร่างของนายนุสน ขจรคำ ผู้ขับรถยนต์กระบะที่ถูกผู้ก่อเหตุปล้นไปประกอบระเบิดก่อเหตุที่ห้างบิ๊กซีปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่พบร่างนายนุสน บริเวณคูน้ำในป่า พื้นที่ ม.1 บ้านเกาะเปาะเหนือ ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

ก่อนหน้านี้ ไทยพีบีเอสยังรายงานข้อมูลจากฝ่ายมั่นคงว่า ผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ล่อลวงเจ้าของรถรับติดผ้าใบใน จ.ยะลา ก่อนนำรถไปก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่ จ.ปัตตานี เพียงวันเดียว เพื่อเลี่ยงการถูกตรวจสกัดของเจ้าหน้าที่แทนการปล้นรถไปเก็บไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง