ดีไซเนอร์บัตรแมงมุม รอลุ้นใช้บัตรอยู่เหมือนกัน

ผู้ออกแบบบัตรแมงมุม Image copyright Wanticha Aneksittisin

ความยุ่งยากในการซื้อตั๋วโดยสารเมื่อต้องใช้บริการระบบขนส่งมวลชนนานาชนิด ทำให้เกิดแนวคิด "ตั๋วร่วม" เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ก่อนจะกลายมาเป็น "บัตรแมงมุม" ที่เรียกกันติดปากทุกวันนี้

บัตรแมงมุมเป็นผลงานของ วรรธิชา อเนกสิทธิชน ผู้ชนะการประกวดที่สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จัดขึ้นเมื่อสองปีก่อน

เช่นเดียวกับประชาชนจำนวนมาก ดีไซเนอร์ผู้ให้กำเนิดบัตรแมงมุมก็กำลังตั้งตารอใช้งานบัตรที่เธอออกแบบ

Image copyright NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ รถไฟฟ้าบีทีเอส มีผู้โดยสารใช้งานเฉลี่ยสูงกว่า 630,000 เที่ยวต่อวัน ในปี 2559

ทำไมต้องแมงมุม

"ตัว M ก็จะดูเหมือนตัวแมงมุมด้วย เป็นรูปตัวเอ็มที่มีจุดปลายรวมกัน เหมือนกับเส้นการเดินทางของทุกการคมนาคมทุกอย่างมารวมกัน" วรรธิชาอธิบายถึงผลงานออกแบบที่ชนะการประกวดของสนข.เมื่อปี 2558

วรรธิชาใช้เวลาออกแบบอยู่หลายวัน เริ่มจากการหาคีย์เวิร์ดของตั๋วร่วมและหน้าที่ของตั๋วร่วม ก่อนที่เธอจะมุ่งความสนใจไปยังคำว่า "เครือข่าย" และ "โยงใย" จนได้มาเป็น บัตรแมงมุม ที่ชนะการประกวดในที่สุด

ตอนนั้น วรรธิชา หรือ เตย กำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 สาขาวิชามีเดียอาร์ต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และตัดสินใจเข้าส่งผลงานเข้าร่วมเพราะเธอเองก็อยากจะได้ใช้งานบัตรร่วมเพื่อความสะดวกมากขึ้นด้วยเช่นกัน

Image copyright Wanticha Aneksittisin
คำบรรยายภาพ ตัวอย่างการใช้งานบนบัตร จากการออกแบบปี 2558

ถ้าบัตรแมงมุมของเธอไม่ได้ชนะในครั้งนั้น ทุกวันนี้ตั๋วร่วมอาจจะเป็นที่รู้จักในชื่อ "บัตรสบายพลัส" หรือ "บัตรช้าง" ซึ่งได้อันดับ 2 และ 3 วรรธิชาบอกว่ารู้สึกดีใจที่ตอนนี้บัตรแมงมุมกลายเป็นชื่อที่คนจำได้

ปัจจุบันวรรธิชาทำงานเป็นกราฟฟิคดีไซเนอร์ อยู่ที่ Kool Event Agency ที่ตั้งอยู่ในย่านรามคำแหง เธอใช้รถไฟฟ้าบีทีเอส เอ็มอาร์ที และแอร์พอร์ตลิ้งค์ในการเดินทางอยู่เป็นประจำ และคิดว่าคงดีถ้ามีตั๋วร่วมซึ่งจะทำการใช้บริการคล่องตัวกว่าปัจจุบัน

Image copyright Wanticha Aneksittisin
คำบรรยายภาพ ผู้ออกแบบบัตรแมงมุมยังไม่เคยได้สัมผัสบัตรของจริงเช่นกัน

"เราไม่ต้องพกบัตรหลายใบ หรือต้องพกเงินสดจำนวนเยอะ ๆ หรือบางทีแอร์พอร์ทลิ้งค์ต้องใช้เหรียญหยอด บีทีเอสต้องแลกเหรียญ" ดีไซเนอร์วัย 24 ปีกล่าว

"ถ้าเรามีบัตรนี้เราใช้ได้ทุกอัน มันก็จะสะดวกไม่ต้องพกเหรียญเยอะ ไม่ต้องพกบัตรเยอะ"

เมื่อไรแมงมุมจะมาตามนัด

ความพยายามของ สนข. ในการก่อตั้งระบบตั๋วร่วมเกิดขึ้นเมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว ในปี 2549 ได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อก่อตั้งระบบตั๋วร่วมขึ้นโดยเฉพาะ

ในปีถัดมา สนข. พยายามให้รถไฟฟ้า BTS และ MRT ทำบัตรโดยสารร่วมกัน และมีการเซ็นบันทึกความเข้าใจร่วมกันในวันที่ 22 พ.ย. 2550

ต่อมาในปี 2555 มีการพูดคุยว่าบัตรแรบบิท จะสามารถใช้ใด้กับรถไฟฟ้าทั้งสองระบบ แต่นั่นก็ไม่เคยเกิดขึ้นจริงเช่นกัน

หลังจากที่แผนการใช้ตั๋วร่วมต้องเลื่อนมาหลายครั้งในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา สนข.ก็ประกาศว่าจะใกล้แจกบัตรแมงมุมฟรี 200,000 ใบ และจะเริ่มใช้งานตั๋วร่วมในรูปแบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. นี้ ตามคำยืนยันจาก นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการ สนข.

นายชัยวัฒน์และยังบอกอีกด้วยว่าบัตรแมงมุมสำหรับบุคคลทั่วไปจะเริ่มใช้ได้ช่วงปลายปีนี้ ส่วนรถไฟฟ้าบีทีเอส และ เอ็มอาร์ที น่าจะสามารถใช้ได้ไม่เกินช่วงกลางปี 2561

Image copyright LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ รฟท. เชื่อว่าจะสามารถติดตั้งเครื่องตรวจบัตรแมงมุมที่ 444 สถานีเป้าหมายได้ก่อนเดือนต.ค.นี้

เหลือเวลาอีกไม่กี่อาทิตย์ก็จะถึงวันเริ่มใช้งานตั๋วร่วมเป็นครั้งแรก

เช่นเดียวกับประชาชนหลายคน ดีไซเนอร์ของบัตรแมงมุมเองก็ไม่แน่ใจว่าในที่สุดครั้งนี้ได้ใช้บัตรแมงมุมหรือไม่

"ก็รออยู่ค่ะ รออยู่เรื่อยๆ ว่าอยากใช้แล้ว มันน่าจะสะดวกดี" วรรธิชากล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม